Chủ tịch UBND tỉnh khảo sát vùng đệm Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười

(THTG) Chiều ngày 11/11, đoàn công tác do ông Lê Văn Hưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang làm trưởng đoàn đã đi thực địa tìm hiểu thực trạng và vai trò của vùng đệm đối với Khu Bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười. Tham gia cùng đoàn có ông Lê Văn Nghĩa, ông Phạm Anh Tuấn,- Phó Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ngành.

000

Ảnh: Lê Long

          Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười, thuộc huyện Tân Phước được thành lập từ năm 2.000, có diện tích gần 107 ha, trong đó bố trí ao nước trung tâm rộng khoảng 1 ha, diện tích còn lại là các khu đất để trồng và nuôi các loài cây, con cần bảo tồn.

16 năm qua, Ban quản lý Khu bảo tồn đã thực hiện tốt công tác bảo tồn và quy tập có hiệu quả các loài động thực vật quý hiếm. Các loài chim về cư ngụ, sinh sản ngày càng tăng, đa dạng phong phú về chủng loại và phát triển ổn định. Hiện nay, cùng với 70 loài thực vật đặc trưng của vùng sinh thái đất ngập nước phèn, Khu bảo tồn đang quản lý 8 loài cá, 19 loài bò sát, 16 loài thú và 36 loài chim. Trong đó có những loài chim thuộc danh sách quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng đang được Ban quản lý đặc biệt bảo tồn và cho sinh sản trong môi trường nhân tạo, nhằm nhân thêm số lượng cá thể. Tuy nhiên, thời gian gần đây, người dân vùng đệm khu vực này đã tự chuyển đổi khoảng 150 ha rừng tràm sang trồng khóm, trồng lúa hoặc nuôi cá…có nguy cơ ảnh hưởng tiêu cực đến hệ sinh thái tự nhiên của khu bảo tồn.

Hiện vùng đệm Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười có tổng diện tích 1.900 ha. Trong bối cảnh hệ sinh thái tự nhiên dễ bị tổn thương, có nguy cơ suy thoái thì việc thực hiện dự án giữ diện tích và mở rộng rừng tràm ở vùng đệm rất cần thiết và có vai trò quan trọng đối với công tác bảo tồn. Bởi lẽ, ngoài mục đích chính là bảo tồn đa dạng sinh học, mục tiêu quan trọng mà Khu bảo tồn này đang hướng đến là giáo dục, nâng cao ý thức con người về việc chung tay bảo vệ môi trường sống của chúng ta. Lãnh đạo Khu bảo tồn kiến nghị không chuyển đổi mục đích sử dụng đất, bảo vệ rừng tràm tại các khu vực vùng đệm, nhằm phục vụ cho công tác bảo tồn sinh thái, tiến tới phục vụ du lịch.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, chuyến khảo sát này rất quan trọng, nhằm đánh giá hiện trạng, xác định vai trò ảnh hưởng của vùng đệm đối với Khu bảo tồn sinh thái Đồng Tháp Mười trong hiện tại và tương lai.

 

Kim Nữ