Chủ tịch UBND tỉnh ban hành công văn yêu cầu tập trung thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19

(THTG) Nhằm tiếp tục thực hiện các giải pháp phòng chống dịch Covid-19, chiều 16-4, ông Lê Văn Hưởng – Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang ban hành công văn gởi các cơ quan, ban ngành đoàn thể tỉnh Tiền Giang và UBND các huyện thành thị yêu cầu tập trung thực hiện các biện pháp, phòng chống dịch Covid-19. THTG xin giới thiệu toàn văn văn bản quan trọng này.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 trên phạm vi cả nước và thế giới trong thời gian qua, các ngành, các cấp và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã nghiêm túc, chung sức đồng lòng thực hiện các Chỉ thị số 05, 06, 10, 13, 15 và đặc biệt là Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, mang lại những kết quả tích cực. Đến thời điểm này, tỉnh Tiền Giang chưa ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn và được xếp vào nhóm các tỉnh/thành có nguy cơ thấp về dịch bệnh. Để tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; Thông báo số 158/TB-VPCP ngày 16/4/2020 của Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; UBND các huyện, thành, thị quan tâm tổ chức một số nội dung công việc quan trọng như sau:

Kiem dich Covid 3

Hạn chế ra khỏi nhà và phải đeo nơi công cộng

1. Tiếp tục duy trì thực hiện giãn cách xã hội:

– Hạn chế việc người dân ra khỏi nhà, di chuyển đến nơi công cộng; trường hợp có việc thật cần thiết phải ra khỏi nhà, di chuyển đến nơi công cộng phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách và sát khuẩn theo quy định. Không tụ tập nhiều hơn 10 người ở bên ngoài công sở, bệnh viện, trường học. Giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét giữa người với người tại các địa điếm công cộng. Các hoạt động hội họp, sự kiện tố chức không quá 20 người trong 01 phòng.

– Học sinh, học viên, sinh viên tiếp tục nghỉ học đến hết kỳ nghỉ lễ 30/4 và 01/5/2020.

– Tiếp tục dừng các hoạt động lễ hội, các nghi lễ, sinh hoạt tôn giáo; dừng tổ chức việc cưới, giỗ, tiệc có tập trung đông người đến 22/4/2020.

vlcsnap-2020-01-06-08h38m49s264-700x393

Các khu/điểm du lịch cũng sẽ dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới

– Dừng các hoạt động không cần thiết để phòng chống dịch, bao gồm: Đón tiếp khách tham quan du lịch tại các di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, các khu/điểm du lịch; quán bar, vũ trường; các tụ điểm hoạt động tương tự như quán bar, vũ trường; các cơ sở làm đẹp, phẫu thuật thẩm mỹ, vật lý trị liệu; rạp chiếu phim, rạp hát, sân khấu, điểm massage, karaoke, các tụ điểm hát với nhau, câu lạc bộ khiêu vũ, đờn ca tài tử, các điếm truy cập Internet và trò chơi điện tử công cộng đến khi có thông báo mới.

– Dừng hoạt động của các cơ sở tập luyện, thi đấu thể dục thể thao, các hồ bơi, câu lạc bộ bida.

vlcsnap-2020-04-01-16h36m16s263-700x393

Các quán bar, karaoke, câu lạc bộ bi-da, các điểm truy cập internet và các trò chơi điện tử cộng cộng tiếp tục dừng hoạt động đến khi có thông báo mới.

– Dừng hoạt động thăm gặp tại các cơ sở y tế, trại giam, nhà tạm giữ, cơ sở cai nghiện ma túy, cơ sở bảo trợ xã hội; quản lý chặt chẽ việc cung ứng dịch vụ từ bên ngoài vào các cơ sở nêu trên. Giao Công an tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội cấp khẩu trang, hướng dẫn, kiểm tra việc chấp hành về phòng chống dịch Covid-19 đối với cán bộ, sĩ quan, chiến sĩ, người bị tạm giam, tạm giữ, phạm nhân, học viên, các đối tượng được trợ giúp xã hội.

2. Các hoạt động, dịch vụ được phép hoạt động, nhưng phải tuân thủ các điều kiện theo quy định:

– Các hoạt động thể dục thể thao như: cầu lông, đá cầu, quần vợt, bóng bàn, xe đạp, đi bộ, điền kinh, yoga, tập thể hình, tập gym được phép hoạt động nhưng phải thực hiện đây đủ các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo quy định của ngành Y tế.

– Hàng quán ăn uống: Phục vụ không quá 10 người trong cùng thời điểm. Nhà hàng ăn uống, quán ăn lớn: Phục vụ không quá 20 người trong cùng thời điểm. Chủ cơ sở, nhà hàng ăn uống phải thực hiện cam kết với chính quyển địa phương về việc chấp hành đeo khấu trang, giữ khoảng cách 02 mét giữa người với người, sát khuẩn tay và làm vệ sinh bàn ghế sau mỗi lần phục vụ.

vlcsnap-2020-04-02-09h10m37s377-700x393

– Việc cung ứng dịch vụ tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi: Thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang đối với người mua, người bán, sát khuẩn tay theo quy định và giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét.

– Tổ chức lại hoạt động vận chuyến hành khách, giao thông công cộng nội tỉnh ít chuyến, tuân thủ các quy định của ngành Y tế về phòng chống dịch Covid-19.

3. Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị bố trí hợp lý về nhân sự, thời gian làm việc tại cơ quan, đơn vị, đáp ứng yêu cầu công việc và phòng, chống dịch bệnh.

Chủ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhà thầu phải trang bị khẩu trang cho người lao động; tổ chức sản xuất, kinh doanh, thi công xây dựng tuân thủ các yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, bảo đảm sức khỏe cho người lao động. Các Ban Quản lý Dự án chuyên ngành cấp tỉnh, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, UBND cấp huyện tổ chức kiểm tra, nhắc nhở, xử lý vi phạm trong trường hợp không chấp hành quy định về phòng chống dịch.

4. Tổ công tác liên ngành của tỉnh (Sở Nội vụ, Thanh tra tỉnh, Sở Tư pháp); thủ trưởng các sở, ban, ngành tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị theo chức năng, nhiệm vụ chỉ đạo tổ chức việc kiểm tra, xử lý vi phạm về việc đeo khấu trang, chấp hành giãn cách xã hội quy định tại Công văn này.

Tiếp tục phát huy vai trò của hệ thống giám sát của ngành Y tế, các Tổ công tác ở xã, phường, thị trấn trong việc giám sát, phát hiện người nghi nhiễm Covid-19, người tiếp xúc với người nhiễm và người lạ từ nơi khác đến địa bàn; để kịp thời thực hiện khai báo y tế, theo dõi sức khỏe theo quy định.

5. Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và các cơ quan báo, đài của tỉnh tăng cuờng tuyên truyền đế các tố chức, cá nhân và cộng đồng tiếp cận đầy đủ thông tin, cùng chung tay đấy lùi dịch Covid-19.

UBND tỉnh Tiền Giang yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, ủy ban nhân dân các huyện, thành, thị nghiêm túc tổ chức triển khai thực hiện các chỉ đạo nêu trên. Quá trình thực hiện có phát sinh khó khăn, vướng mắc, báo cáo về UBND tỉnh Tiền Giang để xem xét giải quyết.

Phúc Huy