Chủ tịch Quốc hội: Thành viên Chính phủ trả lời thẳng thắn, không né tránh

Chủ tịch Quốc hội yêu cầu các thành viên Chính phủ trả lời thẳng thắn, không né tránh, đặc biệt phải xác định rõ trách nhiệm, hướng khắc phục.

Phát biểu khai mạc phiên chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV vào sáng nay (13/6), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân yêu cầu, các thành viên Chính phủ trả lời thẳng thắn, không né tránh và đặc biệt là phải xác định rõ trách nhiệm, hướng khắc phục, giải pháp thời gian tới để Quốc hội theo dõi giám sát việc thực hiện.

chu tich quoc hoi  thanh vien chinh phu can tra loi thang than, khong ne tranh hinh 1
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu khai mạc phiên chất vấn

Tính đến hết ngày 12/6, đã có 86 phiếu chất vấn với 98 câu hỏi chất vấn của đại biểu Quốc hội gửi đến Thủ tướng Chính phủ và các thành viên Chính phủ, Chánh án Tòa án Nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao. Thông qua phiếu xin ý kiến, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội nhận được 145 vấn đề chất vấn của 42 đoàn đại biểu Quốc hội được tổng hợp ý kiến từ các đại biểu Quốc hội. Cùng với đó, theo báo cáo của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Quốc hội đã nhận được 3.288 ý kiến kiến nghị của cử tri và nhân dân cả nước gửi đến kỳ họp thứ 3 của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, đây là những cơ sở quan trọng để Ủy ban Thường vụ Quốc hội trình Quốc hội lựa chọn những vấn đề để đại biểu Quốc hội tiến hành chất vấn.

Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ tiến hành chất vấn đối với 4 nhóm nội dung liên quan đến những vấn đề bức xúc của xã hội được nhân dân và cử tri cả nước quan tâm: Thứ nhất là tái cơ cấu ngành nông nghiệp hướng đến nền nông nghiệp hàng hóa bền vững, phát triển nguồn lợi thủy sản. Thứ hai là quản lý hoạt động văn hóa, vấn đề đạo đức xã hội, chất lượng giáo dục. Thứ ba là khám bệnh, chữa bệnh, giá thuốc chữa bệnh, y tế cơ sở. Thứ tư là huy động nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế xã hội.

Theo đó các bộ trưởng các Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Văn hóa thể thao và Du lịch, Bộ Y tế, Kế hoạch và Đầu tư sẽ trực tiếp trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội. Các Phó Thủ tướng Chính phủ phụ trách ngành, các bộ trưởng, trưởng ngành có liên quan khi cần thiết sẽ cùng tham gia trả lời chất vấn để giải trình làm rõ thêm những nội dung mà đại biểu Quốc hội quan tâm đối với từng nhóm vấn đề chất vấn.

Quốc hội sẽ dành toàn bộ buổi chiều ngày 15/6 để chất vấn Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình những vấn đề liên quan thuộc Chính phủ. Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo các thành viên Chính phủ với tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm trực tiếp trả lời và cũng cùng tham gia trả lời với các thành viên Chính phủ đối với những vấn đề chất vấn để làm rõ thêm nội dung của những vấn đề này tại kỳ họp.

Để hoạt động chất vấn đạt hiệu quả như mong muốn, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các vị đại biểu nêu câu hỏi ngắn gọn, rõ ý, nằm trong phạm vi nội dung của các nhóm vấn đề không nên hỏi theo kiểu tìm hiểu thông tin hoặc kể tình hình, để dành thời gian đi sâu vào vấn đề và các thành viên chính phủ trả lời đúng trọng tâm.

Theo quy định nội quy kỳ họp, thời gian đặt câu hỏi tối đa là không quá 2 phút. Để tăng cường tính đối thoại, xây dựng giữa người chất vấn và người trả lời chất vấn, phiên chất vấn sẽ tiếp tục sử dụng quyền tranh luận để giúp cho đại biểu thực hiện việc tranh luận. Tuy nhiên, đại biểu Quốc hội cũng cần chuẩn bị nội dung cụ thể để tranh luận cho rõ ý.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị các thành viên Chính phủ trả lời thẳng thắn, không né tránh và đặc biệt là phải xác định rõ trách nhiệm, hướng khắc phục, giải pháp thời gian tới để Quốc hội có cơ sở theo dõi giám sát việc thực hiện lời hứa của các Bộ trưởng, các thành viên Chính phủ trước Quốc hội và trước nhân dân, cử tri cả nước.

Thời gian qua, hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn nói chung là một hoạt động luôn được nhân dân, cử tri cả nước quan tâm và đã có nhiều đổi mới, tác động tích cực đến nhiều mặt hoạt động công tác, điều hành, quản lý của Chính phủ. Các bộ, ngành đã góp phần khắc phục những hạn chế bất cập đang diễn ra và thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Sau phiên chất vấn, Quốc hội sẽ ban hành Nghị quyết để ghi nhận các giải pháp, những vấn đề đã hứa của các Bộ trưởng, các thành viên Chính phủ, làm cơ sở để Chính phủ, các bộ, ngành triển khai thực hiện đúng và cũng để cho các cơ quan của Quốc hội, đại biểu Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội theo dõi, giám sát.

Đây là lần thứ hai Quốc hội khóa XIV tổ chức chất vấn, trả lời chất vấn. Với kinh nghiệm của nhiều kỳ họp trước đây, cùng với sự chuẩn bị chu đáo của các cơ quan hữu quan, sự tích cực chủ động của các đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội tin tưởng các phiên chất vấn sẽ đạt được kết quả như mong đợi, đúng yêu cầu đề ra./.

Nguồn vov