Chủ tịch nước Trương Tấn Sang trao quyết định phong hàm Ðại sứ nước CHXHCN Việt Nam

Sáng 22-8, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước và Bộ Ngoại giao phối hợp tổ chức Lễ trao quyết định phong hàm Ðại sứ nước CHXHCN Việt Nam cho 63 đồng chí cán bộ ngoại giao. Dự lễ,  có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh; Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Ðào Việt Trung và các đồng chí lãnh đạo Bộ Ngoại giao.      Thay mặt lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao quyết định cho từng đồng chí được phong hàm Ðại sứ. Phát biểu ý kiến tại buổi lễ, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng các đồng chí được phong hàm Ðại sứ, nêu rõ việc phong hàm Ðại sứ lần này thể hiện sự đánh giá cao của Ðảng và Nhà nước đối với những đóng góp của các đồng chí cho công tác đối ngoại nói riêng và sự nghiệp phát triển đất nước nói chung; nhấn mạnh trong bối cảnh hiện nay khi đất nước đang hội nhập quốc tế sâu rộng, tình hình khu vực và thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường đặt ra những thời cơ và thách thức đối với ngành ngoại giao, các đồng chí Ðại sứ, những người đi tiên phong “đầu sóng, ngọn gió” trên mặt trận đối ngoại, cần nỗ lực triển khai thành công đường lối đối ngoại của Ðại hội Ðảng lần thứ XI, thúc đẩy quá trình hội nhập quốc tế, góp phần thu hút các nguồn lực phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, biên giới,  nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

Thay mặt các đồng chí vừa được phong hàm Ðại sứ, đồng chí Phạm Bình Minh, cảm ơn Chủ tịch nước cùng các đồng chí lãnh đạo cấp cao của Ðảng và Nhà nước luôn quan tâm, chỉ đạo sát sao và động viên kịp thời các cán bộ làm công tác đối ngoại nói riêng và ngành ngoại giao nói chung; hứa sẽ tập trung sức mạnh, trí tuệ tập thể của toàn ngành cho việc thực hiện, triển khai các nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên của đường lối đối ngoại toàn diện đã được Ðại hội XI của Ðảng thông qua; phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành và địa phương, nỗ lực hoàn thành xuất sắc trọng trách mà Ðảng, Nhà nước và nhân dân  giao phó, tiếp tục giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Kỷ niệm 66 năm Cánh mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và 100 năm Ngày sinh của Ðại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911 - 25-8-2011), chiều 22-8, tại Nhà Triển lãm 45 Tràng Tiền, Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức khai mạc triển lãm ảnh “Ðại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp”. Ðến dự, có Chủ tịch nước Trương Tấn Sang; đồng chí Phạm Thế Duyệt, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam, đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Hội Cựu chiến binh Việt Nam cùng gia đình Ðại tướng Võ Nguyên Giáp, đại diện Ðại sứ quán các nước tại Hà Nội, đông đảo nhân dân Thủ đô và bạn bè quốc tế.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đại biểu đã cắt băng khai mạc và đi xem các phần nội dung trưng bày. Triển lãm trưng bày gần 200 tác phẩm được chọn từ gần 300 bức ảnh trong cuốn sách ảnh “Ðại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp” do Cục Thông tin đối ngoại, NXB Thông tin và Truyền thông phối hợp biên soạn. Những bức ảnh tiêu biểu trong từng giai đoạn đã giới thiệu rõ nét cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của “Ðại tướng nhân dân”, từ những năm tháng dạy học và hoạt động cách mạng thời kỳ tiền khởi nghĩa, sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 cho đến các thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, chống đế quốc Mỹ và sau khi hòa bình, thống nhất Tổ quốc cho đến nay. Các bức ảnh đã khắc họa một cách khái quát, sống động và chân thực chân dung về một vị tướng tài ba, một nhà cách mạng nổi tiếng, một học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một người con ưu tú của dân tộc, được cán bộ, chiến sĩ và nhân dân Việt Nam hết mực kính yêu và bạn bè quốc tế ngưỡng mộ. Trong lời tựa của cuốn sách ảnh “Ðại tướng Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp” được giới thiệu tại triển lãm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trân trọng viết: “Có thể nói tên tuổi của đồng chí Võ Nguyên Giáp cùng tên tuổi của các bậc tiền bối, lão thành cách mạng đã trở thành biểu tượng cho cả một thế hệ do Chủ tịch Hồ Chí Minh đào tạo, gây dựng, góp phần làm nên một thời đại vẻ vang của dân tộc Việt Nam”.

Phát biểu ý kiến tại lễ khai mạc triển lãm, Thứ trưởng Thông tin và Truyền thông Ðỗ Quý Doãn đã nêu bật ý nghĩa của việc ra mắt cuốn sách và triển lãm ảnh về Ðại tướng Võ Nguyên Giáp, nhấn mạnh cuộc đời và sự nghiệp của Ðại tướng gắn liền những chiến công, là niềm tự hào của toàn Ðảng, toàn quân và nhân dân Việt Nam. Triển lãm sẽ mở cửa từ nay đến ngày 3-9-2011.

Nhân kỷ niệm 66 năm Cách mạng Tháng Tám, Quốc khánh 2-9 và sinh nhật lần thứ 100 của Ðại tướng Võ Nguyên Giáp (25-8-1911 - 25-8-2011); sáng 22-8, đồng chí Huỳnh Ðảm, Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam đã đến thăm, chúc mừng Ðại tướng Võ Nguyên Giáp.

Ðồng chí Huỳnh Ðảm trân trọng bày tỏ niềm tự hào và biết ơn sâu sắc của MTTQ Việt Nam, cùng nhân dân cả nước đối với Ðại tướng Võ Nguyên Giáp và kính chúc Ðại tướng luôn mạnh khỏe, trường thọ, mãi mãi là niềm tự hào, là tấm gương mẫu mực cho các thế hệ người Việt Nam noi theo.

Ðại tướng Võ Nguyên Giáp bày tỏ niềm xúc động và cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của đồng chí Chủ tịch UBT.Ư MTTQ Việt Nam, của MTTQ và nhân dân Việt Nam đối với Ðại tướng.