Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp khách quốc tế

Ngày 6/10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp Thủ tướng Vanuatu Joe Natuman đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam; gặp gỡ với ông Hashimoto Masaru, Thống đốc tỉnh Ibaraki, Nhật Bản và đông đảo đại biểu thuộc các doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức của tỉnh Ibaraki.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp Thủ tướng nước Cộng hòa Vanuatu. Ảnh: TTXVN

Tại buổi tiếp Thủ tướng Vanuatu Joe Natuman, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chào mừng Thủ tướng Vanuatu có chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Chủ tịch nước cảm ơn Vanuatu đã ủng hộ Việt Nam tham gia các tổ chức quốc tế quan trọng và tạo điều kiện cho người Việt Nam ở Vanuatu sinh sống trên địa bàn sở tại. Chủ tịch nước mong muốn thông qua chuyến thăm lần này của Thủ tướng sẽ mở ra nhiều cơ hội để hai bên tiếp tục tăng cường hợp tác.

Về ngoại giao, cùng với thực hiện thêm các hoạt động cấp cao, hai bên cần tích cực trao đổi quan điểm tại các diễn đàn quốc tế. Thông qua các nội dung hội đàm giữa hai bên, Việt Nam và Vanuatu có thể đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực hai bên cùng có thế mạnh, đặc biệt là kinh tế…

Chuyển lời chào trân trọng của Tổng thống Cộng hòa Vanuatu đến Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, Thủ tướng Joe Natuman cũng thông báo với Chủ tịch nước về kết quả hội đàm với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng.

Khẳng định hai nước Việt Nam và Vanuatu tuy xa cách về địa lý nhưng rất gần gũi, thân thiết trên các diễn đàn quốc tế, Thủ tướng Vanuatu nhấn mạnh hai bên cần có sự hợp tác tích cực cả về song phương và đa phương.

Thủ tướng Vanuatu cho biết, cộng đồng người Việt Nam trước đây bị thực dân Pháp lưu đày sang Vanuatu, hiện nay đang có nhiều đóng góp vào công cuộc xây dựng kinh tế xã hội của đất nước Vanuatu. Vanuatu khuyến khích những công dân là người Việt Nam tìm về quê hương và tin tưởng, thông qua mối liên hệ này, nhịp cầu kết nối hai dân tộc, hai quốc gia sẽ ngày càng được tăng cường và gắn bó mật thiết.

* Cùng ngày, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có buổi gặp gỡ với ông Hashimoto Masaru, Thống đốc tỉnh Ibaraki, Nhật Bản và đông đảo đại biểu thuộc các doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức của tỉnh Ibaraki đang có chuyến thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam, theo lời mời của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, nhằm thực hiện thỏa thuận cấp cao về hợp tác nông nghiệp.

Thống đốc tỉnh Ibaraki Hashimoto Masaru cho biết, dự kiến chuyến thăm ban đầu chỉ có một số lượng thành viên khiêm tốn. Tuy nhiên môi trường hợp tác đầu tư tại Việt Nam đã nhận được sự quan tâm rộng rãi của của tất cả các giới, các tầng lớp xã hội của tỉnh Ibaraki. Do vậy, số lượng thành viên trong đoàn lên đến hơn 100 người. Ngoài mục tiêu khảo sát về nông nghiệp, các doanh nghiệp cũng mong muốn mở rộng khảo sát sang nhiều lĩnh vực khác.

Đoàn đại biểu tỉnh Ibaraki Nhật Bản cũng cho biết, sắp tới đây sẽ có hàng loạt các hoạt động hợp tác giữa hai bên được tổ chức. Hiện nay hai nước đã thiết lập mối quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng, chắc chắn sẽ có một làn sóng đầu tư mới của Nhật tại Việt Nam. Nhật Bản mong muốn nhận được sự giúp đỡ của Chủ tịch nước, Chính phủ và các bộ, ngành Việt Nam.

Chủ tịch nước cảm ơn Thống đốc Hashimoto Masaru, các đại biểu tỉnh Ibaraki chỉ trong một thời gian ngắn đã tổ chức thực hiện chuyến thăm Việt Nam. Chủ tịch nước cho rằng chưa bao giờ quan hệ Việt Nam-Nhật Bản phát triển tốt đẹp như hiện nay vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng trong khu vực; đồng thời Nhật Bản là hình mẫu phát triển mà Việt Nam mong muốn được chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Chủ tịch nước cũng tin tưởng rằng, chuyến thăm này của Thống đốc và các đại biểu tỉnh Ibaraki sẽ đạt được nhiều kết quả hơn mong đợi, có thêm nhiều đối tác Việt Nam và trở thành hình mẫu hợp tác giữa các địa phương, bộ ngành hai nước.

Nguồn Chính phủ