Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hợp quốc

Sáng 25-9 (theo giờ New York) Hội nghị Thượng đỉnh của Liên hợp quốc (LHQ) thông qua Chương trình nghị sự 2030 về Phát triển bền vững đã khai mạc trọng thể tại Trụ sở LHQ ở New York (Hoa Kỳ) với sự tham dự của 193 nước thành viên LHQ, trong đó có hơn 160 người đứng đầu Nhà nước và Chính phủ.

Đoàn đại biểu Việt Nam do Chủ tịch nước Trương Tấn Sang làm Trưởng đoàn tham dự hội nghị. Sau lễ khai mạc, hội nghị long trọng thông qua Văn kiện “Chuyển đổi thế giới của chúng ta: Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững” với 17 mục tiêu và 169 chỉ tiêu cụ thể. 

Trong ngày họp đầu tiên, Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và gần 60 vị tổng thống, thủ tướng đã phát biểu. Trong đó, hầu hết đều nêu bật tầm quan trọng của Chương trình nghị sự 2030, nền tảng cho sự phát triển bền vững của thế giới trong 15 năm tới, nhấn mạnh quyết tâm và cam kết thực hiện nghiêm túc Chương trình nghị sự và các Mục tiêu phát triển bền vững; bày tỏ hy vọng cộng đồng quốc tế cũng sẽ đạt được Thỏa thuận mới về biến đổi khí hậu tại Paris tháng 12-2015.

Phát biểu trong ngày đầu tiên của Hội nghị Thượng đỉnh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã nêu bật các thách thức lớn đang đe dọa hòa bình, an ninh và phát triển bền vững, nhất là nghèo đói, dịch bệnh, bất công xã hội, cạn kiệt tài nguyên, suy thoái môi trường, xung đột, khủng hoảng, tình trạng bạo lực, bất ổn, căng thẳng gia tăng…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu tại phiên họp toàn thể Hội nghị Thượng đỉnh ngày 25-9. Ảnh: TRẦN LƯU

Chủ tịch nước nhấn mạnh, Chương trình Nghị sự 2030 đã đề ra tầm nhìn chiến lược mới, phản ánh khát vọng chung của toàn nhân loại được sống trong một thế giới hòa bình, an toàn, công bằng, xanh và sạch; tạo khuôn khổ và định hướng mới cho mọi quốc gia trong việc ứng phó các thách thức chung về kinh tế, xã hội và môi trường. Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam cam kết tập trung mọi nguồn lực, huy động tất cả các bộ, ngành, địa phương, các tổ chức, cộng đồng và người dân để thực hiện thành công Chương trình nghị sự 2030 và các Mục tiêu phát triển bền vững.

Đồng thời, Chủ tịch nước nêu bật ba thông điệp lớn của Việt Nam là: 1. Các Mục tiêu phát triển bền vững không thể trở thành hiện thực trong điều kiện chiến tranh, xung đột và bất ổn. Do đó, bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công các Mục tiêu phát triển bền vững; 2. Cần có quyết tâm chính trị cao, phát huy tối đa nội lực và tiềm năng đất nước, đưa quan điểm bền vững trở thành định hướng thường xuyên, lâu dài và lồng ghép các Mục tiêu phát triển bền vững vào mọi chiến lược và chương trình quốc gia, trong đó con người luôn ở vị trí trung tâm. Chủ tịch nước cũng thông báo Việt Nam đang tích cực thực hiện Chiến lược quốc gia về phát triển bền vững 2011-2020, tái cơ cấu nền kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế, đảm bảo công bằng xã hội, tiết kiệm tối đa tài nguyên và cải thiện môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; 3. Cần tăng cường quan hệ đối tác toàn cầu vì phát triển bền vững, trong đó các nước phát triển có trách nhiệm hỗ trợ các nước đang phát triển thực hiện các mục tiêu trên, đặc biệt là hỗ trợ nâng cao năng lực, chuyển giao công nghệ, tạo thuận lợi trong thương mại, tiếp cận nguồn vốn…

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cũng đã thông báo Việt Nam và các nước ASEAN đang nỗ lực xây dựng Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015; đồng thời cùng các nước liên quan duy trì hòa bình, an ninh trong khu vực nhằm tạo môi trường thuận lợi cho phát triển bền vững, trong đó có an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không trên Biển Đông; khẳng định Việt Nam kiên trì chủ trương giải quyết hòa bình các tranh chấp ở Biển Đông trên cơ sở tôn trọng Luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật Biển của LHQ 1982, thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (DOC) và thúc đẩy sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Cuối cùng, Chủ tịch nước bày tỏ mong muốn Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững sẽ được thực hiện vì lợi ích chung của nhân loại và Việt Nam sẽ đóng góp tích cực, có trách nhiệm vào các nỗ lực chung để không một cá nhân, một nước nào bị tụt hậu trong tiến trình này.

————————————————-

* Bên lề Hội nghị Thượng đỉnh, trong sáng 25-9, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã có cuộc tiếp xúc với Thủ tướng Vương quốc Na Uy Erna Solberg.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp xúc với Thủ tướng Na Uy Erna Solberg tại Hội nghị Thượng đỉnh LHQ ngày 25-9. Ảnh: TRẦN LƯU

Tại cuộc tiếp xúc, Chủ tịch nước khẳng định Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ hữu nghị hợp tác với Na Uy, một trong những nước có nhiều đóng góp, hỗ trợ Việt Nam trong công cuộc đổi mới và hội nhập. Nhân dịp này, Chủ tịch nước chúc mừng Na Uy trở thành đối tác theo lĩnh vực của ASEAN và khẳng định Việt Nam ủng hộ phát triển quan hệ đối tác thực chất, hiệu quả giữa Na Uy và ASEAN.

Thủ tướng Erna Solberg bày tỏ những ấn tượng tốt đẹp trong chuyến thăm chính thức Việt Nam của bà hồi tháng 4 năm nay, đồng thời bày tỏ vui mừng khi chứng kiến quan hệ hai nước có bước phát triển mới sau chuyến thăm.

Để tiếp tục thúc đẩy quan hệ Việt Nam – Na Uy phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới, hai nhà lãnh đạo nhất trí hai nước cần duy trì trao đổi đoàn thường xuyên, đặc biệt cần tăng cường các hoạt động giao lưu doanh nghiệp và giữa các bộ/ngành, địa phương hai nước. Chủ tịch nước đề nghị chính phủ Na Uy thúc đẩy, hỗ trợ các công ty Na Uy đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam, đặc biệt trong các lĩnh vực hai bên có thế mạnh và nhu cầu như hàng hải, đóng tàu, thủy điện, năng lượng tái tạo, dầu khí, nuôi trồng thủy sản. Chủ tịch nước cũng đề nghị Na Uy thúc đẩy EU sớm hoàn tất ký kết và phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) cũng như sớm công nhận Quy chế Kinh tế thị trường của Việt Nam, bày tỏ tin tưởng rằng Hiệp định này sẽ giúp thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác kinh tế Việt Nam với Na Uy và EU.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Thủ tướng Erna Solberg nhất trí hai nước tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương. Chủ tịch nước cũng đề nghị Na Uy ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc khóa 2020 – 2021. Bà Erna Solberg đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam trong việc thực hiện các Mục tiêu Thiên niên kỷ, cho rằng với các thành tựu đó, Việt Nam xứng đáng trở thành Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững giai đoạn sau năm 2015. Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước đề nghị Na Uy duy trì ODA cho Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực xây dựng hạ tầng kinh tế, ứng phó với biến đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe và giáo dục, đặc biệt cho phụ nữ và trẻ em.

Về các vấn đề khu vực, hai bên nhất trí cho rằng các tranh chấp ở biển Đông cần được giải quyết bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Luật biển Liên hợp quốc năm 1982, đóng góp tích cực vào việc duy trì hòa bình, an ninh, an toàn và tự do hàng hải tại Biển Đông.

————————————————

* Chiều ngày 25-9 (theo giờ New York), tại trụ sở của Công ty Luật quốc tế Duane Morris tại thành phố New York, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ về tác động của Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) đối với doanh nghiệp hai nước do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ phối hợp với Hội đồng kinh doanh Mỹ – ASEAN và Phòng Thương mại Hoa Kỳ tổ chức.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự và phát biểu tại tọa đàm doanh nghiệp Việt Nam – Hoa Kỳ về tác động của Hiệp định TPP đối với doanh nghiệp hai nước. Ảnh: TRẦN LƯU

Tham dự có gần 60 đại diện lãnh đạo của hàng chục công ty, tập đoàn lớn của Mỹ trong đó có General Electric, Walmart (siêu thị, bán lẻ), Pfizer (dược phẩm), Cargill (thương mại, nông nghiệp)… Đoàn doanh nghiệp tháp tùng Chủ tịch nước cũng tích cực tham dự tọa đàm và kết nối hợp tác với các đối tác doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đánh giá cao sáng kiến tổ chức tọa đàm nhằm tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau và các cơ hội hợp tác giữa doanh nghiệp hai nước Việt Nam và Hoa Kỳ, góp phần đưa quan hệ đối tác toàn diện đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ đang tích cực tham gia giai đoạn kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Chủ tịch nước cho rằng cuộc tọa đàm giúp các doanh nghiệp hai nước chuẩn bị tốt cho việc triển khai Hiệp định TPP trong tương lai, những cơ hội và thách thức mà TPP sẽ mang lại, đồng thời giúp các nhà hoạch định chính sách hai bên hiểu rõ hơn về yêu cầu và nguyện vọng chính đáng của cộng đồng doanh nghiệp, vừa là những người tiên phong vừa là đối tượng chịu tác động chính của TPP. Với vai trò tiên phong, các doanh nghiệp hai nước đã thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư có bước tiến vượt bậc trong 20 năm qua, thực sự là trọng tâm, nền tảng, và là động lực phát triển của quan hệ song phương.

Các doanh nghiệp hai nước đều cho rằng hai bên đứng trước cơ hội hợp tác to lớn, đưa quan hệ đối tác toàn diện, đặc biệt là hợp tác thương mại, đầu tư song phương phát triển lên tầm cao mới mang lại lợi ích thiết thực cho công đồng doanh nghiệp. Đại diện các doanh nghiệp Việt Nam và Hoa Kỳ mong muốn Chính phủ hai nước tiếp tục hợp tác tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên tiếp cận thị trường của nhau. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn lãnh đạo Việt Nam tiếp tục duy trì đối thoại thường xuyên với cộng đồng doanh nghiệp, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng cũng như những đóng góp của họ, nhằm hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi và minh bạch. Phía Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp Hoa Kỳ có thêm tiếng nói ủng hộ việc Chính phủ Hoa Kỳ sớm công nhận nền kinh tế thị trường của Việt Nam và không áp dụng các rào cản thương mại với hàng hóa Việt Nam.

Để thúc đẩy hợp tác kinh tế thương mại và đầu tư, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, với quyết tâm đổi mới sâu sắc và hội nhập quốc tế toàn diện, Việt Nam sẽ triển khai mạnh mẽ các biện pháp để bảo đảm Việt Nam tiếp tục là một điểm đến hấp dẫn cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh hiệu quả. Việt Nam sẽ tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, các khuôn khổ pháp lý, chính sách, chống tham nhũng…để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch.

“Là thành viên của hầu hết các cơ chế hợp tác, liên kết then chốt trong khu vực, với thị trường đang nổi 90 triệu dân và là thành viên của Cộng đồng ASEAN với hơn 600 triệu dân, Việt Nam tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn. Tôi tin tưởng rằng Hoa Kỳ sẽ trở thành nhà đầu tư số một tại Việt Nam trong tương lại không xa, góp phần thúc đẩy liên kết khu vực, hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam lên tầm cao mới”, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang phát biểu.

Ông Alexander Feldman, Chủ tịch Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ – ASEAN cùng đại diện các doanh nghiệp Mỹ cho rằng Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong tăng trưởng và phát triển ở khu vực Châu Á. Đánh giá cao cơ hội và tiềm năng hợp tác, ông Alexander Feldman khẳng định sự hiện diện của Chủ tịch nước và đoàn đại biểu cấp cao tại buổi tọa đàm và đối thoại với doanh nghiệp hai nước đã minh chứng cho mong muốn tăng cường hợp tác giữa hai nước.

Ý kiến phát biểu của đại diện doanh nghiệp Hoa Kỳ tại Tọa đàm đánh giá cao cam kết và quyết tâm của Việt Nam trong quá trình đàm phán TPP, ghi nhận nỗ lực của đoàn đàm phán Việt Nam tham gia một sân chơi liên kết kinh tế tiềm năng của khu vực Châu Á – Thái Bình Dương với nội dung hợp tác sâu rộng và tiêu chí cao.

sggp.org.vn