Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang làm việc tại Tiền Giang

(THTG) Ngày 31-3, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác của Trung ương đến thăm và làm việc tại tỉnh Tiền Giang.

Cùng đi với đoàn có lãnh đạo các bộ, ngành: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Tài nguyên – Môi trường… Đón tiếp đoàn công tác của Trung ương có ông Trần Thế Ngọc, Ủy viên BCH Trung ương Đảng; Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang; ông Nguyễn Văn Danh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; ông Nguyễn Văn Khang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.


      Buổi sáng, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang cùng đoàn công tác Trung ương khảo sát tuyến đê xung yếu ven biển Gò Công, xem xét tình trạng xâm thực và những khu vực đang được tỉnh đầu tư xây dựng hệ thống kè chắn sóng.

    Thăm và nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng Tiền Giang tại Đồn biên phòng Kiểng Phước, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đề nghị bộ đội biên phòng phát huy hơn nữa vai trò nhiệm vụ của mình, trong đó có tham gia phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn.

      

      Dịp này, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang đã đến đặt tràng hoa, thắp hương tưởng niệm tại Đền thờ anh hùng dân tộc Trương Định tại xã Gia Thuận, huyện Gò Công Đông và Đền thờ Thủ khoa Nguyễn Hữu Huân ở xã Hòa Tịnh, huyện Chợ Gạo. Cũng tại huyện Chợ Gạo, Chủ tịch Nước đến tham quan mô hình trồng thanh long và nói chuyện với nhà vườn nơi đây.

Buổi chiều, Chủ tịch Nước và đoàn công tác Trung ương đã có buổi làm việc với các cán bộ chủ chốt của tỉnh. Đoàn đã nghe ông Nguyễn Văn Khang, phó bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội của Tiền Giang trong thời gian qua và tình hình về công tác ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh. Theo đó, tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2012 đạt 9,8%, thu nhập bình quân đầu người là 32,8 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn 8,06%. Về ứng phó với biến đổi khí hậu, trong thời gian qua, hàng năm gần như toàn bộ diện tích 140.000 ha phía tây Quốc lộ 1A của tỉnh đều bị ảnh hưởng lũ lụt. Bão biển ngày càng nguy hiểm hơn. Sạt lở bờ sông ngày càng nghiêm trọng. Riêng kênh Chợ Gạo bị sạt lở nghiêm trọng từ 10-20 m. Sạt lở đê biển, nhất là các đoạn xung yếu, khiến rừng phòng hộ bị xâm thực nặng. Thống kê trong 10 năm qua cho thấy, rừng phòng hộ bị xâm thực từ 8-10 m mỗi năm. Hiện tại rừng phòng hộ còn rất mỏng, dao động từ 30 – 300 m, thậm chí có nơi không còn rừng che chắn. Ước tính diện tích rừng bị xâm thực hơn 2.000 ha. Mặn ngày càng đến sớm và vào sâu trong đất liền. Tác động của biến đổi khí hậu cũng làm ảnh hưởng đến đa dạng hóa sinh học, cơ cấu mùa vụ sản xuất, một số diện tích trứơc đây làm 3 vụ, nay chỉ làm được 2 vụ lúa. Trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung triển khai thực hiện các dự án ưu tiên về ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh đã xác định trong “Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu của tỉnh Tiền Giang” vừa được phê duyệt.


     Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch Nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh tầm quan trọng của ứng phó với biến đổi khí hậu và cho rằng, việc hạn chế tác động của biến đổi khí hậu đã được triển khai mạnh trong thời gian qua. Chủ tịch Nước cho rằng tình trạng xâm mặn hiện nay diễn biến nhanh hơn nhiều so với dự báo; đòi hỏi các bộ, ngành trung ương và địa phương phải có giải pháp kịp thời.

     Chủ tịch Nước cũng yêu cầu, bên cạnh tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy nhanh tiến độ xây dựng các công trình đê biển, hệ thống thủy lợi phục vụ nông nghiệp, tỉnh cần chú trọng đào tạo nguồn nhân lực, chăm lo đối tượng chính sách, chuyển dịch kinh tế đúng hướng, để tiếp tục thúc đẩy kinh tế xã hội phát triển theo hướng tích cực và bền vững.