Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Slovakia

Chiều 29/8, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Slovakia tại Việt Nam Igor Pacolak tới chào từ biệt nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Đại sứ Slovakia Igor Pacolak. Ảnh TTXVN

Phát biểu tại buổi tiếp, Chủ tịch nước đánh giá cao vai trò và những đóng góp tích cực, hiệu quả của Đại sứ Igor Pacolak trong thời gian công tác tại Việt Nam, coi đây là một trong những nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Slovakia. Nhân dịp này, Chủ tịch nước chuyển lời thăm hỏi và lời mời Tổng thống Slovakia sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng về sự phát triển tích cực trong quan hệ Việt Nam-Slovakia thời gian qua. Hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại và đầu tư… cũng như các hoạt động trên bình diện song phương, đa phương phát triển tốt đẹp. Hai bên đã trao đổi nhiều đoàn cấp cao Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, tổ chức nhiều cuộc tiếp xúc giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp.

Đặc biệt, năm 2016 đánh dấu một bước tiến vượt bậc trong quan hệ song phương với chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Slovakia Robert Fico. Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao kết quả tốt đẹp của chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Slovakia và tin tưởng rằng với hàng loạt các thỏa thuận hợp tác được ký kết, quan hệ hai nước sẽ bước vào một giai đoạn phát triển mới, đưa quan hệ hợp tác song phương đi vào thực chất và hiệu quả hơn nữa.

Chủ tịch nước đề nghị hai bên cần tiếp tục nỗ lực hơn nữa phát huy vai trò của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế Viêt Nam-Slovakia; tăng cường trao đổi đoàn các bộ, ngành, các đoàn doanh nghiệp, thúc đẩy hoạt động xúc tiến thương mại và đầu tư, phấn đấu nâng cao hơn nữa kim ngạch thương mại trong những năm tới, tương xứng với tiềm năng và mong muốn của cả hai bên.

Chủ tịch nước đề nghị Slovakia tiếp tục ủng hộ, thúc đẩy quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và EU; sớm ký FTA Việt Nam-EU (EVFTA) và công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Slovakia tăng cường quan hệ với ASEAN và các nước thành viên.

Chủ tịch nước đánh giá cao việc ngày càng có nhiều doanh nghiệp Slovakia quan tâm đến thị trường Việt Nam; khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo những điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Slovakia sang Việt Nam tìm hiểu thị trường và cơ hội làm đầu tư, kinh doanh. Chủ tịch nước đề nghị doanh nghiệp Slovakia nghiên cứu khả năng đầu tư vào những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu như năng lượng tái tạo, cơ sở hạ tầng, bảo vệ môi trường, chế biến vệ sinh an toàn thực phẩm…

Bày tỏ cảm ơn sự quan tâm giúp đỡ của Slovakia đối với cộng đồng người Việt Nam tại nước sở tại, Chủ tịch nước mong muốn Chính phủ Slovakia tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công dân Việt Nam hòa nhập tốt và ổn định cuộc sống, phát huy vai trò cầu nối, góp phần tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai dân tộc.

Chủ tịch nước mong muốn, với kinh nghiệm và sự hiểu biết về Việt Nam, trên cương vị công tác mới, Đại sứ Igor Pacolak tiếp tục là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Slovakia phát triển sâu rộng và hiệu quả hơn.

Chia sẻ với quan điểm của Chủ tịch nước về quan hệ Việt Nam-Slovakia, Đại sứ Igor Pacolak nhấn mạnh, quan hệ hai nước đang trong giai đoạn phát triển rất tốt đẹp, dựa trên nền tảng quan hệ truyền thống từ thời Liên bang Tiệp Khắc trước đây. Slovakia (Tiệp Khắc trước đây) tự hào là nước đầu tiên ở châu Âu thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Đại sứ Igor Pacolak cho biết, trong thời gian bốn năm rưỡi làm Đại sứ của Slovakia tại Việt Nam, giữa hai nước đã có trên 30 chuyến thăm từ cấp thứ trưởng, ký hết khoảng 20 hiệp định, thỏa thuận hợp tác.

Về quan hệ kinh tế, thương mại và đầu tư, Đại sứ Igor Pacolak khẳng định, quan hệ thương mại song phương Slovakia-Việt Nam đã có bước phát triển vượt bậc. Việt Nam đứng thứ 14 trong danh sách các đối tác thương mại của Slovakia.

Trên bình diện đa phương, Đại sứ Igor Pacolak bày tỏ cảm ơn sự ủng hộ của Việt Nam dành cho Slovakia tại các tổ chức quốc tế; khẳng định Việt Nam là một thành viên rất tích cực tại các tổ chức quốc tế, vì vậy Slovakia luôn ủng hộ Việt Nam.

 

Nguồn Chính phủ