Chủ tịch nước dâng hương tại Đền Hùng

Sáng ngày 24/2, Chủ tịch nước đã dâng hương tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ và phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Chủ tịch nước phát động Tết trồng cây tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Ảnh: VOV

Tại Điện Kính Thiên, trên đỉnh Nghĩa Lĩnh, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đại biểu thành kính dâng hương, tri ân, tưởng nhớ các Vua Hùng đã có công dựng nước và cầu mong cho quốc thái dân an.

Sau lễ dâng hương, Chủ tịch nước đã dự và phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Ất Mùi năm 2015 do Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức.

Phát động Tết trồng cây, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nhấn mạnh: Từ hơn 55 năm nay, hưởng ứng lời kêu gọi của Bác và làm theo lời Bác, mỗi khi mùa xuân đến, nhân dân ta lại tổ chức ngày hội “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Tết trồng cây đã trở thành một tập quán tốt đẹp của nhân dân ta trong những ngày vui Tết, đón Xuân. Trong những năm qua, phong trào trồng cây trong những ngày Tết đã đạt được những kết quả hết sức to lớn. Công tác bảo vệ và phát triển rừng tiếp tục được triển khai sâu rộng và hiệu quả, góp phần tích cực vào bảo vệ môi trường, phát triển kinh tế-xã hội của đất nước, bảo vệ, nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng, hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu toàn cầu đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của nhân dân, đến sự phát triển của nhiều nước trên thế giới.

Trong bối cảnh nước ta đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa, đô thị hóa, việc bảo vệ môi trường là hết sức quan trọng, bảo đảm cho sự phát triển bền vững, bảo vệ cuộc sống của nhân dân, chúng ta càng thấm thía lời dạy của Bác về lợi ích to lớn của việc trồng cây, chăm sóc, bảo vệ rừng.

Vì vậy, trong những ngày vui Tết, đón Xuân, Chủ tịch nước đề nghị các cấp ủy Đảng và chính quyền địa phương, các Bộ, ban, ngành, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở Trung ương cần tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều hình thức đến đông đảo quần chúng nhân dân về mục đích, ý nghĩa của Tết trồng cây, về vai trò, tác dụng to lớn, lợi ích toàn diện, lâu dài, giá trị nhân văn của việc trồng cây, trồng rừng và phát động lễ trồng cây phù hợp với điều kiện của địa phương, cơ quan, đơn vị, bảo đảm thiết thực hiệu quả, tiết kiệm, tránh phô trương hình thức.

Chủ tịch nước kêu gọi đồng bào cả nước hãy ra sức thi đua, hăng hái tham gia trồng cây, mọi người trồng cây, mọi nhà trồng cây; trồng cây ăn quả, cây lấy gỗ, trồng cây chắn gió, chắn sóng, bảo vệ đê sông, đê biển, chống xói mòn đất, chống cát bay; trồng cây trong thôn xóm, dọc đường giao thông nông thôn, vùng ven biển, biên giới, trên các hải đảo, vùng đất trống, đồi trọc…

Đồng thời, tích cực tham gia trồng rừng, bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái pháp luật. Làm tốt điều này là làm theo lời dạy của Bác, vừa góp phần phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, vừa giữ gìn môi trường sống cho muôn đời con cháu mai sau.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thắp hương tưởng niệm Hai Bà Trưng. Ảnh: TTXVN

*Cũng trong sáng nay, tại Di tích quốc gia đặc biệt Đền Hai Bà Trưng-huyện Mê Linh, TP Hà Nội, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã dự lễ kỷ niệm trọng thể 1975 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội Đền Hai Bà Trưng năm 2015.

Lễ kỷ niệm được tổ chức trọng thể tại nơi phát tích của cuộc khởi nghĩa vào mùa Xuân năm 40, để tri ân Hai Bà Trưng, những nữ anh hùng kiệt xuất của dân tộc và tưởng nhớ các vị tướng lĩnh tài ba, các nghĩa binh trung liệt của Hai Bà, những người đã viết nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta ngay trong buổi đầu dựng nước và giữ nước.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch nước khẳng định: Trong gần 2.000 năm qua, phụ nữ Việt Nam nêu cao tinh thần yêu nước, ý chí quật cường của Hai Bà Trưng đã có những cống hiến to lớn rất đáng tự hào vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và xây dựng đất nước.

Việc tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 1975 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng là dịp để chúng ta ôn lại trang sử oanh liệt, hào hùng, truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc ta, đồng thời bày tỏ lòng biết ơn vô hạn đối với Hai Bà Trưng, các bậc tiền nhân, các anh hùng liệt sỹ.

Nguồn Chính phủ