Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản

Lễ đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản, dưới sự chủ trì của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch vào lúc 10h10 phút sáng nay, 1/3.
Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản - ảnh 2Tháp tùng Nhà vua Akihito và Hoàng hậu Michiko trong chuyến công du Việt Nam gồm Ngài Hirofumi Nakasone, Thượng nghị sỹ, Trưởng đoàn tùy tùng; Ngài Shinichiro Yamamoto, Tổng quản Hoàng cung; Ngài Chikao Kawai, Trưởng Ban Thị tòng Hoàng cung; Ngài Yoshitaka Akimoto, Trưởng Ban Lễ tân Hoàng cung; ngài Hatsuhisa Takashima, Đại sứ, Thư ký báo chí cho Nhà vua, Trợ lý đặc biệt của Bộ Ngoại giao; bà Noriko Ito, Trợ lý cao cấp của Hoàng hậu; ông Yuji Fujiyama, Giám đốc Cảnh sát Hoàng cung; ngài Kaoru Shimazaki, Đại sứ, Cục trưởng Cục Lễ tân, Bộ Ngoại giao. Đây là chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của Nhật hoàng Akihito đến Việt Nam. Theo lời của ngài Hatsuhisa Takashima, Thư ký báo chí của Nhà vua Akihito, trước khI lên đường thăm Việt Nam tại sân bay Haneda, Nhà vua khẳng định chuyến đi lần này là tín hiệu tốt đẹp của mối quan hệ giữa hai quốc gia.
Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản - ảnh 3Chủ tịch nước và Nhà vua Nhật Bản bước lên bục chào cờ. Quân nhạc lần lượt cử quốc thiều hai nước.
Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản - ảnh 4Ngay sau lễ đón chính thức, Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản sẽ có buổi sáng bận rộn tại Hà Nội với hội đàm cấp cao và lễ đặt vòng hoa, viếng lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản - ảnh 5Cùng trong đoàn tiếp đón Nhật hoàng Akihito có Phó chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện…
Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản - ảnh 6Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Nhật hoàng Akihito duyệt đội danh dự.
Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản - ảnh 7Nhà vua Akihito lên ngôi vào ngày 7 tháng 1 năm 1989, là Nhà vua thứ 125 của Nhật Bản sau khi Nhà vua Hirohito (Nhật hoàng Chiêu Hòa) băng hà. Lễ lên ngôi của Nhà vua  được tổ chức vào ngày 12 tháng 11 năm 1990 tại Hoàng Cung với sự tham dự của đại diện từ 158 quốc gia gồm Người đứng đầu Hoàng gia, Nguyên thủ và hai tổ chức quốc tế.
Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản - ảnh 8Theo Hiến pháp Nhật Bản, Nhà vua là “biểu tượng của Nhà nước và sự đoàn kết của nhân dân”
Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản - ảnh 9 Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi ông tó ý muốn thoái vị vào năm ngoái. 
Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản - ảnh 10
Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản - ảnh 11Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản là biểu tượng cao quý của đất nước và khối đoàn kết toàn dân Nhật Bản. Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản chỉ thực hiện các chuyến thăm nhân dịp kỉ niệm đặc biệt đối với các đối tác có quan hệ thân thiết với Nhật Bản. Nhà vua Akihito là người có tình cảm tốt đẹp với Việt Nam, ủng hộ các thành viên Hoàng gia Nhật Bản tăng cường giao lưu với Việt Nam.
Chủ tịch nước chủ trì lễ đón Nhà vua và Hoàng hậu Nhật Bản - ảnh 12

Nam Nguyễn – An Bình- Báo Tồ Quốc