Chủ tịch nước chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Ireland

Sáng nay 07/11, lễ đón Tổng thống Ireland Michael D.Higgins và phu nhân đã diễn ra tại Phủ Chủ tịch, mở đầu cho các hoạt động trong chuyến thăm của Tổng thống đến Việt Nam.

Ngay sau lễ đón chính thức, Tổng thống Michael D.Higgins có cuộc  họp hẹp, hội đàm, lễ ký kết văn kiện  với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và cùng Chủ tịch nước phát biểu trước báo giới.

Chủ tịch nước chủ trì lễ đón chính thức Tổng thống Ireland - ảnh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ireland Michael D.Higgins tại lễ đón         (ảnh: epa.eu)

Chiều cùng ngày, Tổng thống Higgins sẽ hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Sáng 8/11, Tổng thống sẽ đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ và có cuộc nói chuyện với sinh viên Trường ĐH Quốc gia Hà Nội.

Buổi chiều, ông sẽ hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và đến chào Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Trong chương trình chuyến thăm lần này, Tổng thống Higgins cũng sẽ đi thăm các dự án rà phá bom mìn và xóa đói giảm nghèo do Ireland tài trợ tại Huế và Quảng Trị.

Tổng thống sẽ  gặp Lãnh đạo TP.HCM tại Dinh Thống nhất và dành thời gian thăm Bảo tàng Phụ nữ Nam Bộ.

Tháp tùng Tổng thống Ireland Michael D. Higgins và Phu nhân đến Việt Nam có Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Charles Flanagan; Đại sứ Ireland tại Việt Nam Cait Moran; Tổng Thư ký Phủ Tổng thống Art O’Leary; Tổng Thư ký Phủ Thủ tướng Martin Fraser; Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao và Thương mại Niall Burgess; Cố vấn cao cấp của Tổng thống Ireland Claire Power; Cố vấn cao cấp của Bộ trưởng Ngoại giao và Thương mại Sarah Kavanagh; Vụ trưởng Vụ Thông tin Truyền thông Phủ Tổng thống Hans Zomer; Vụ trưởng Vụ châu Á – Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao và Thương mại Maeve Collins.

Việt Nam hiện là quốc gia châu Á duy nhất trong số chín nước đối tác ưu tiên nhận viện trợ phát triển của Chính phủ Ireland. Quan hệ thương mại giữa hai nước đang gia tăng với tốc độ nhanh. Nếu như năm 2015, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước mới đạt 402 triệu USD thì chỉ trong chín tháng đầu năm 2016 đã đạt 798 triệu USD.

Trong đó, xuất khẩu từ Việt Nam sang Ireland đạt 82 triệu USD. Các sản phẩm chủ yếu của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Ireland là gỗ và sản phẩm gỗ, giày dép các loại, hàng dệt may.

Hiện Ireland có 17 dự án đầu tư tại Việt Nam. Hai nước có quan hệ hợp tác phát triển mạnh nhất là trong lĩnh vực năng lượng và điện lực. Trong lĩnh vực giáo dục -đào tạo, hai nước cũng đang tích cực kết nối hợp tác. Trong những năm qua Ireland đã cung cấp cho Việt Nam khoảng 185 suất học bổng.

Dự kiến, trong chuyến thăm của Tổng thống Higgins, hai nước ký kết văn kiện hợp tác ở lĩnh vực giáo dục -đào tạo và hai dự án phát triển năng lượng tái tạo (điện gió) tại Bình Thuận và Sóc Trăng do doanh nghiệp của Ireland đầu tư.

Chuyến thăm cấp cao này nhằm đánh dấu 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam – Ireland (1996-2016) và mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Nguồn Tổ quốc