Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang tiếp và giải quyết kiến nghị của công dân

(THTG) Ngày 27/3, ông Nguyễn Văn Danh – Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Tiền Giang đã có buổi tiếp công dân để giải quyết kiến nghị của 18 hộ dân về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đối với phần đất đã nhận chuyển nhượng, tái định cư từ Công ty TNHH Hiệp Phú tại chợ Long Trung, huyện Cai Lậy. Cùng dự buổi tiếp công dân có bà Nguyễn Thị Sáng – Uỷ viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang.

vlcsnap-2019-03-27-15h56m24s238

Quang cảnh buổi tiếp của Chủ tịch HĐND tỉnh với người dân huyện Cai Lậy. Ảnh: Minh Trí

Chợ Long Trung được thi công hoàn thành và đưa vào sử dụng cuối năm 2008, trong đó có các nền thuộc dãy phố chợ và đã được Công ty TNHH Hiệp Phú (sau đây gọi là Cty Hiệp Phú) đã chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Hầu hết người dân đã giao tiền cho Cty Hiệp Phú theo quy định của hợp đồng, còn một số hộ dân còn nợ tiền hợp đồng khi nhận được giấy chứng nhận, thì sẽ thanh toán theo quy định.

vlcsnap-2019-03-27-15h56m37s221 

Người dân trình bày ý kiến, kiến nghị với Chủ tịch HĐND tỉnh. Ảnh: Minh Trí

Do giữa các hộ dân và Cty Hiệp Phú có thỏa thuận sau khi Cty Hiệp Phú bán hết nền, thì sẽ lập thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các hộ dân. Tuy nhiên, đến năm 2016, Cty Hiệp Phú giải thể , vì vậy các hộ dân gửi đơn đến HĐND tỉnh và UBND tỉnh Tiền Giang, kiến nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Thường trực HĐND tỉnh ban hành Công văn số 158 về việc chuyển đơn kiến nghị của các hộ dân đến UBND huyện Cai Lậy, tuy nhiên đến nay, các hộ dân chưa nhận được phản hồi từ UBND huyện Cai Lậy, nên tiếp tục làm đơn gửi cơ quan nhà nước các cấp, kiến nghị được cấp giấy chứng nhận.

vlcsnap-2019-03-27-15h59m29s228

Ông Nguyễn Văn Danh – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh phát biểu kết luận buổi tiếp dân. Ảnh: Minh Trí

Kết luận tại buổi tiếp công dân, ông Nguyễn Văn Danh – Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang đã chia sẻ những khó khăn với 18 hộ dân trong thời gian qua. Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện Cai Lậy cần khẩn trương chỉ đạo các ngành tham mưu UBND tỉnh giao đất cho Cty Hiệp Phú để làm cơ sở cấp Giấy chứng nhận cho các hộ dân theo quy định. Trường hợp, Cty Hiệp Phú không phối hợp thực hiện, đề xuất UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh Tiền Giang thanh tra, kiểm tra việc đầu tư xây dựng Chợ Long Trung, việc chuyển nhượng, tái định cư cho các hộ dân tại Chợ của Cty Hiệp Phú. Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang cũng đề nghị xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan trong việc chậm cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đẩt cho các hộ dân, thường xuyên báo cáo tiến độ giải quyết vụ việc với Thường trực HĐND tỉnh. Chủ tịch HĐND tỉnh Tiền Giang giao cho giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn UBND huyện Cai Lậy thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân đúng quy định pháp luật. Đặc biệt trong quá trình giải quyết không để người dân phải chịu thiệt thòi, nhất là về chênh lệch giá tiền. Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu UBND huyện Cai Lậy đến đầu tháng 6/2019 phải giải quyết xong và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 18 hộ dân trên.

Mạnh Cường

Tags: