Cho phép nhập khẩu lại thuốc ung thư từ nguồn viện trợ

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa gửi công văn hỏa tốc yêu cầu các đơn vị chức năng khẩn trương lập hồ sơ đề nghị nhập khẩu thuốc viện trợ Glivec.

Theo đó, Cục Quản lý Dược yêu cầu các Sở Y tế thành phố Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh khẩn trương giải quyết hồ sơ các các bệnh viện đề nghị nhập khẩu thuốc viện trợ đối với các lô thuốc Glivec; giám sát việc nhập khẩu lô thuốc trên và tiến hành hậu kiểm khi đưa vào sử dụng.

bo y te cho phep nhap khau lai thuoc ung thu tu nguon vien tro hinh 1
Thuốc Glivec điều trị cho các bệnh nhân ung thư bạch cầu.

Các bệnh viện phải chịu trách nhiệm về chất lượng, an toàn, hiệu quả của thuốc; đồng thời, phải có kế hoạch sử dụng và điều chuyển giữa các đơn vị tham gia Chương trình hỗ trợ thuốc Glivec, Tasigna cho người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế giai đoạn 2015 – 2019 đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phê duyệt, tránh để thuốc hết hạn sử dụng gây lãng phí.

Trước đó, Chính phủ đã đồng ý cho 4 bệnh viện được tiếp nhận hơn 255.000 viên thuốc viện trợ Glivec của Công ty Novartis Pharam Service AG – Thụy Sĩ cung cấp. Hai loại thuốc Glivec, Tasigna được hỗ trợ cho bệnh nhân điều trị ung thư là bạch cầu tủy.

Chi phí thuốc được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán 40%, nhà sản xuất thuốc hỗ trợ cho bệnh nhân 60%. Đối tượng được hưởng là người bệnh tham gia bảo hiểm y tế liên tục từ 36 tháng trở lên.

Nguồn VOV