Chợ Gạo triển khai kế hoạch phòng chống hạn mặn    

(THTG) Ngày 16-12, UBND huyện Chợ Gạo tổ chức triển khai phương án phòng chống hạn mặn, bảo vệ sản xuất và đảm bảo cấp nước sinh hoạt mùa khô 2019-2020.

Trước những dự báo tình hình hạn mặn trong những tháng mùa khô năm 2020, cũng như diễn biến mặn trên địa bàn tỉnh trong những ngày qua, huyện Chợ Gạo xây dựng và triển khai phương án ngăn mặn, giữ ngọt đủ nước tưới cho 300 hecta lúa vụ Đông xuân 2019 – 2020, 10.500 hecta hoa màu và 8.900 hecta vườn cây ăn trái.

  vlcsnap-2019-12-16-14h56m14s421

UBND huyện Chợ Gạo tổ chức triển khai phương án phòng chống hạn mặn. Ảnh: Ngọc Xuyên

Để phương án phòng chống hạn mặn đạt hiệu quả, UBND huyện giao Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND các xã tiến hành kiểm tra hệ thống các cống ngăn mặn trên cặp sông Tiền, cặp tuyến kênh Chợ Gạo và những khu vực có khả năng thiếu nước như (Bình Phục Nhứt, Bình Ninh, Bình Phan, An Thạnh Thủy); phối hợp với 2 xí nghiệp Bảo Định và Gò Công thông tin diễn biến mặn, lịch vận hành, nhằm đảm bảo theo tiến độ nhu cầu sản xuất và dân sinh. Song song đó, ngành phải phối hợp với các xã, thị trấn, kiểm tra, lập kế hoạch nạo vét thông nguồn, tạo luồng cung cấp nước cho khu vực hệ ngọt hóa Xuân Hòa và Bảo Định. Tăng cường tuyên truyền vận động người dân nhất là trong khu vực ngọt hóa có kế hoạch trữ nước (phục vụ lúa, màu); chủ động theo dõi thông báo lịch vận hành công trình và diễn biến tình hình mực nước trên bản tin đài phát thanh truyền hình tỉnh Tiền Giang hàng ngày để chủ động nguồn nước tưới; tăng cường quản lý các cống ngăn mặn; ra quân giải phóng chướng ngại vật lòng kênh. Đặc biệt, để chủ động phòng chống hạn mặn mùa khô 2019-2020, huyện Chợ Gạo dự kiến kinh phí đắp đập, bơm chuyền 2 cấp và nạo vét các tuyến kênh nội đồng, với kinh phí trên 1,5 tỷ đồng.

vlcsnap-2019-12-16-14h54m52s184

Trục vớt lục bình, bảo đảm nguồn nước tại huyện Chợ Gạo. Ảnh: Ngọc Xuyên

Tại cuộc họp triển khai các giải pháp phòng chống hạn mặn năm, ông Phạm Văn Tiếu- Phó Chủ tich UBND huyện còn đề nghị Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện tiếp tục phối hợp Công ty TNHH MTV Cấp nước Tiền Giang thực hiện tốt việc cung cấp nước sinh hoạt cho nhân dân nhất là các xã ven Quốc lộ 50;  UBND các xã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình hoạt động của tất cả các trạm cấp nước tập trung trên địa bàn, nhằm đàm bảo cung cấp nước sinh hoạt trong suốt mùa khô, không để xảy ra tình trạng thiếu nước sinh hoạt.

 Công Hưởng