Chợ Gạo ra mắt mô hình “Địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh tại cộng đồng”

(THTG) Chiều ngày 06/4, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Tiền Giang phối hợp với UBND Thị trấn Chợ Gạo tổ chức ra mắt mô hình “Địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh tại cộng đồng” và là địa phương đầu tiên trong tỉnh Tiền Giang triển khai mô hình này.

Still0407_00023 Still0407_00024

Các vật dụng cần thiết tại nhà tạm lánh tại cộng đồng Thị trấn Chợ Gạo. Ảnh: Đoàn Vũ

“Địa chỉ tin cậy, nhà tạm lánh tại cộng đồng” là địa điểm giúp nạn nhân của bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình, người có nguy cơ bị bạo lực trên cơ sở giới và bạo lực gia đình có nơi tạm lánh khẩn cấp. Ngoài ra, đây còn là điểm cách ly với người gây bạo lực, hoặc người có nguy cơ gây bạo lực, giúp họ được tiếp cận các dịch vụ chăm sóc tối thiểu ban đầu về y tế, phục hồi sức khỏe, tư vấn ổn định tâm lý, tư vấn pháp luật cơ bản, hỗ trợ chuyển tuyến và phòng tránh bạo lực tái diễn. Nhà tạm lánh tại cộng đồng được trang bị đầy đủ các trang, thiết bị sinh hoạt cá nhân từ nơi ngủ, dụng cụ nấu ăn, đến đồ chơi cho trẻ nhỏ, đảm bảo tạm lánh lâu dài.

Thông qua mô hình nhằm nâng cao nhận thức, năng lực và trách nhiệm của chính quyền địa phương, các ngành chức năng, cộng đồng trong việc phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới.

Mạnh Cường