Chợ Gạo phát triển 40 hecta mãng cầu xiêm thích nghi điều kiện hạn, mặn

(THTG) Thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, người dân các xã hệ ngọt hóa huyện Chợ Gạo đang đầu tư, mở rộng diện tích trồng cây mãng cầu xiêm với mong muốn được thoát nghèo, vươn lên làm giàu. Hiện toàn huyện Chợ Gạo có trên 40 ha mãng cầu xiêm được trồng tập trung tại Bình Ninh, Hòa Định, Bình Phan, Bình Phục Nhứt, Tân Thuận Bình…

vlcsnap-2018-04-20-14h48m48s669

vlcsnap-2018-04-20-14h49m38s118

Nông dân chăm sóc vườn mãng cầu xiêm tại huyện Chợ Gạo. Ảnh: Ngọc Xuyên

Xã Bình Ninh là xã có diện tích cây mãng cầu xiêm nhiều nhất huyện với 16 hecta trong đó có 10 hecta đang cho trái, tập trung tại ấp Bình Phú, Bình Quới Thượng, Hòa Lợi Tiểu. Hiện giá mãng cầu xiêm dao động trên 10.000 đồng/kg. Dù không phải là cây trồng đem lại nguồn thu nhập cao nhất, nhưng tại các xã chịu ảnh hưởng của hạn và xâm nhập mặn thì cây mãng cầu xiêm vẫn là cây trồng có lợi thế với nguồn thu nhập cao hơn cây lúa và cây màu từ 2 đến 5 lần nếu nông dân chịu đầu tư chăm sóc.

Để chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp thích nghi với điều kiện hạn, mặn đạt hiệu quả cao và để cây mãng cầu xiêm tiếp tục là hướng đi giúp người dân huyện Chợ Gạo từng bước thoát nghèo, UBND huyện Chợ Gạo chỉ đạo các ngành chuyên môn phối hợp huyện Tân Phú Đông tổ chức tập huấn, hội thảo chuyên đề về kỹ thuật trồng cây mãng cầu xiêm cho nông dân các xã trong huyện để hướng dẫn về kỹ thuật trồng, chăm sóc và cách phòng trừ các loại bệnh thường gặp trên cây mãng cầu xiêm.

 Bình Yên