Chợ Gạo chưa xuất hiện dịch bệnh dịch tả heo Châu Phi

(THTG) Ngày 12/6, ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tả heo Châu Phi trên địa bàn huyện Chợ Gạo.

vlcsnap-2019-06-13-15h09m51s975

Ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với huyện Chợ Gạo về công tác phòng chống dịch tả heo Châu Phi. Ảnh: Mạnh Cường

Theo báo cáo từ UBND huyện Chợ Gạo, đến thời điểm này trên địa bàn huyện vẫn chưa xuất hiện dịch tả heo Châu Phi. Hiện nay toàn huyện Chợ Gạo có khoảng 147.000 con, trong đó heo nái là 31.000 con. Trên địa bàn huyện có 5 cơ sở, mỗi ngày giết mổ khoảng 300 con heo và 2 điểm tập trung, trung chuyển heo hơi, khoảng 110 con/ngày. Để đảm bảo đàn heo trên địa bàn huyện không mắc bệnh dịch tả heo Châu Phi, huyện Chợ Gạo đã thành lập Ban chỉ đạo và thường xuyên tuần tra, kiểm soát các tuyến đường trọng yếu, giáp ranh với tỉnh Long An; các cơ sở giết mổ, trung chuyển heo. Đồng thời huyện Chợ Gạo đã xây dựng kế hoạch ứng phó khẩn cấp để xử lý nếu xảy ra dịch bệnh, phân công thành viên phụ trách, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng xung kích, phương tiện, địa điểm, vận tư tiêu huỷ.

Ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị huyện Chợ Gạo cần tăng cường tuần tra, kiểm soát hoạt động bán, vận chuyển, nhất là các địa bàn trọng yếu; tiếp tục theo dõi, quản lý chặt chẽ hộ chăn nuôi và tổng đàn heo trên địa bàn để chủ động trong việc phát hiện bệnh và kịp thời xử lý nếu dịch bệnh xảy ra.

* Sau khi làm việc với UBND huyện Chợ Gạo, ông Lê Văn Nghĩa –Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đã đến kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch bệnh dịch tả heo Châu Phi tại một số điểm trên địa bàn huyện.

vlcsnap-2019-06-13-15h15m47s263

vlcsnap-2019-06-13-15h16m38s773

Phó chủ tịch UBND tỉnh Lê Văn Nghĩa cũng đến kiểm tra thực tế tại hộ dân, đồng thời đánh giá cao công tác chủ động phòng chống dịch tại địa phương. Ảnh: Mạnh Cường

Đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh dịch tả heo Châu Phi tại xã Xuân Đông, đây là địa phương có tổng đàn heo lớn nhất của huyện, với hơn 48.000 con. Theo báo cáo từ UBND xã Xuân Đông, địa phương đã thành lập trạm phun xịt, khử trùng các vật dụng phục vụ cho việc mua bán, xe vận chuyển heo cũng như chuồng trại trên địa bàn và như thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Đoàn cũng đã đến kiểm tra điểm tập trung, trung chuyển heo của hộ ông Trương Ngọc Hậu ngụ xã An Thạnh Thủy, mỗi ngày địa điểm này cung cấp cho thị trường Tp. Hồ Chí minh từ 70 – 80 con heo thịt.

Qua kiểm tra thực tế tại 2 địa điểm, ông Lê Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đánh giá cao việc chủ động phòng chống dịch bệnh dịch tả heo Châu Phi, cũng như việc tuân thủ các quy định trong việc vận chuyển, mua bán heo. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang đề nghị địa phương cần tiếp tục tuyên truyền để nâng cao nhận thức của người dân, kiểm tra chặt chẽ hoạt động mua bán thịt heo tại các chợ; đối với các điểm tập trung, trung chuyển cần nhập và xuất heo phải có nguồn gốc rõ ràng và không nhiễm bệnh.

Mạnh Cường