Chợ Gạo: Mùa Xuân đến sớm từ những ruộng hoa Tết

(THTG) Chỉ còn vài ngày nữa là các chợ hoa Xuân bắt đầu khai mạc. Đây cũng là lúc nông dân trồng hoa ở Chợ Gạo đang tất bật cho những công đoạn cuối cùng để mang đến chợ hoa Xuân những chậu hoa đẹp nhất, cho mùa Xuân thêm vui. Tuy không phải là vùng chuyên canh hoa lớn, nhưng vào dịp Tết Nguyên đán hàng năm, nhiều nông dân tại huyện Chợ Gạo lại đầu tư trồng nhiều loại hoa tết để cung cấp cho thị trường. Việc trồng hoa Tết đã mang lại thu nhập đáng kể cho bà con nông dân trong huyện mỗi dịp Tết đến Xuân về.

Mùa hoa Tết năm nay, nông dân vẫn trồng các loại hoa quen thuộc được thị trường ưa chuộng dịp Tết như: hoa cúc, các loại cúc màu, vạn thọ, sống đời, phụng hoàng,…. Gia đình bà Phan Thị Sáng ở ấp Bình Thọ Đông xã Bình Phan có trên 10 năm trong nghề trồng và bán hoa vào mỗi dịp tết. Hàng năm để chuẩn bị các loại hoa phục vụ Tết Nguyên đán, khoảng rằm tháng 9 bà mua hạt giống hoa cúc về gieo đến rằm tháng 10 bà cấy xuống ruộng. Hoa vạn thọ được cấy xuống ruộng vào tháng 10 âm lịch.

ghi nhanh- cg nong dan tat bat cham soc hoa tet..mpg_snapshot_01.30.090

Bà Phan Thị Sáng chăm sóc hoa vụ Tết . Ảnh: Công Hưởng

Tết Qúy Mão năm nay, bà Sáng trồng 1,7 thiên vạn thọ và 1,7 thiên cúc màu. Bà chia sẻ, nghề trồng hoa Tết khá vất vả, nhưng gắn bó nhiều năm rồi trở thành đam mê và vẫn háo hức khi bắt đầu một vụ hoa mới. Vào mùa hoa Tết cuối năm, bà luôn dành nhiều thời gian ở vườn chăm sóc hoa. Hoa Tết lệ thuộc rất lớn vào thời tiết. Nếu người trồng hoa không biết cách xử lý kịp thời, cây hoa rất dễ bị sâu bệnh và khó ra hoa đúng dịp Tết. Vì vậy, người trồng hoa ngoài cần cù tỉ mỉ phải thường xuyên quan sát để chăm sóc xử lý cho phù hợp. Thời tiết năm nay khá thuận lợi nên hoa phát triển tốt, bà Sáng cũng như nhiều nông dân ở Chợ Gạo hy vọng hoa có giá để nhà nông đón Tết sung túc hơn.

ghi nhanh- cg nong dan tat bat cham soc hoa tet..mpg_snapshot_07.07.513

Ông Phùng Ngọc Dũng chăm sóc hoa vụ Tết. Ảnh: Công Hưởng

Trồng hoa Tết không chỉ đem lại nguồn thu nhập mà còn là niềm đam mê, yêu thích hoa. Chính lòng đam mê sẽ giúp người nông dân tỉ mỉ hơn trong khâu chăm sóc để tạo ra những bông hoa đẹp đáp ứng nhu cầu thị hiếu người mua hoa. Yêu thích hoa phụng hoàng, Tết Qúy Mão năm nay anh Phùng Ngọc Dũng ở ấp Bình An xã Đăng Hưng Phước trồng 100 chậu hoa phụng hoàng. Bắt đầu gieo hạt giống hoa từ tháng 9 âm lịch, khi cây được 3-4 lá, anh vô bầu, đến khi cây được 6-7 lá anh bắt đầu vô chậu trồng. Trồng hoa này chăm sóc rất cẩn thận, đặc biệt chú trọng khâu tưới nước, bón phân và phòng trị các loại sâu ăn lá. Hiện tại 100 chậu hoa của anh đã được thương lái đến đặt hàng với giá: 250.000/cặp.

Năm nay, do dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, người dân trồng hoa hy vọng vụ hoa Tết năm nay được giá, hút chợ giúp bà con trồng hoa có nguồn thu nhập khá để mọi người cùng đón tết sum vầy, sung túc hơn.

Ngọc Xuyên