Chính phủ Pháp giành phiếu tín nhiệm cao tại Quốc hội

 Chiều 4-7, Chính phủ của Tổng thống Emmanuel Macron đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với 370 phiếu thuận, 67 phiếu chống và 129 phiếu trắng, trong tổng số 577 ghế tại Quốc hội mới.

Đây là kết quả không bất ngờ vì các nghị sĩ của Đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của Tổng thống Emmanuel Macron và liên minh Phong trào Dân chủ chiếm đa số ghế áp đảo tại Quốc hội.


Quốc hội Pháp.

Cuộc bỏ phiếu tín nhiệm diễn ra sau khi Thủ tướng Edouard Philippe có bài phát biểu trước Quốc hội, công bố chính sách chung của chính phủ trong 5 năm tới, gồm các lĩnh vực: kinh tế, xã hội, giáo dục, y tế, an sinh xã hội, chống khủng bố, cải cách thị trường lao động, nợ công…

Phác thảo kế hoạch hành động của chính phủ sắp tới, Thủ tướng Edouard Philippe cho biết, chính phủ sẽ cắt giảm thuế doanh nghiệp từ 33,3% xuống còn 25% vào năm 2022. Ông Edouard Philippe nói: “Pháp không thể giữ quán quân cả chi tiêu công và thuế”.

Thủ tướng Edouard Philippe cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải “đổi mới xã hội” để “tăng cường đối thoại xã hội trong các ngành, doanh nghiệp, phục hồi sức mua… ”

Theo ông Edouard Philippe, chính phủ sẽ công bố kế hoạch “đầu tư lớn” trị giá 50 tỷ euro vào các lĩnh vực bao gồm: môi trường, y tế, nông nghiệp và giao thông.

Từ năm 2018, tất cả trẻ em bắt buộc phải tiêm phòng vaccine. Hiện nay có một số dịch bệnh tưởng như không còn “đã quay trở lại Pháp”. Từ nay đến cuối nhiệm kỳ 2022, người Pháp sẽ không phải trả tiền mua kính, chăm sóc răng miệng và máy trợ thính.

Nhắc lại lời của Tổng thống Emmanuel, Thủ tướng Edouard Philippe nói rằng, tình trạng khẩn cấp sẽ được dỡ bỏ vào ngày 1-11 và đồng thời sẽ ban bố luật chống khủng bố mới.

Ngoài ra, ngân sách quốc phòng sẽ chiếm 2% GDP, cắt giảm thâm hụt ngân sách xuống mức 3% đáp ứng theo quy định của Liên hiệp châu Âu; trợ cấp cho người khuyết tật, người về hưu sẽ được nâng lên…

Tuy nhiên, giá thuốc lá từ 7 euro/gói như hiện nay sẽ dần tăng lên 10 euro (+ 40%). Đây là một phần của cuộc chiến chống thuốc lá của chính phủ, nguyên nhân lớn nhất gây ra 80 nghìn trường hợp tử vong mỗi năm ở Pháp.

Một ngày trước đó, Tổng thống Emmanuel Macron đã có bài diễn văn kéo dài tiếng rưỡi tại lưỡng viện Quốc hội tổ chức tại lâu đài Versailles, trong đó hứa sẽ “sự chuyển đổi sâu sắc” về hệ thống chính trị và kinh tế của Pháp, đề xuất giảm một phần ba số lượng nghị sĩ của cả Thượng viện và Hạ viện, tăng cường các biện pháp chống khủng bố, dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp và cam kết sẽ “phục hưng” nước Pháp…

Nguồn Nhân dân