Chính phủ Mỹ sẽ chi thêm 1 tỷ USD để mua thuốc chữa Covid-19 của Merck

Merck – công ty dược phẩm đa quốc gia có trụ sở tại Mỹ thông báo chính phủ Mỹ sẽ chi thêm 1 tỷ USD để mua thuốc chữa Covid-19 của hãng này.

Chính phủ Mỹ hồi tháng 6 vừa qua đã đồng ý mua 1,7 triệu liệu trình thuốc molnupiravir trị giá 1,2 tỷ USD của Merck và hiện đang kích hoạt điều khoản mua thêm 1,4 triệu liệu trình khác. Theo hợp đồng với Merck, chính phủ Mỹ có quyền mua thêm 2 triệu liệu trình thuốc của hãng này.

m

Ảnh minh họa: Reuters

Việc Merck ra mắt thuốc kháng Covid-19 dạng viên uống đã thu hút được sự chú ý của nhiều quốc gia khi thuốc này có khả năng làm giảm nguy cơ nhập viện hoặc nhiễm bệnh nặng do Covid-19 tới 50%. Nhiều nước đang tìm cách nhanh chóng đạt được hợp đồng mua thuốc của Merck và Anh trong tuần trước đã trở thành nước đầu tiên trên thế giới cấp phép sử dụng cho loại thuốc này.

Merck dự kiến sẽ sản xuất 10 triệu liệu trình thuốc chữa Covid-19 vào cuối năm nay và ít nhất 22 triệu liệu trình trong năm 2022.

Hội đồng chuyên gia tư vấn của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ sẽ thảo luận khuyến nghị có nên cấp phép sử dụng cho loại thuốc này của Merck hay không vào ngày 30/11.

Nguồn vov.vn