Chính phủ Hàn Quốc xin lỗi người dân vì vụ bê bối trứng bẩn

 Chính phủ Hàn Quốc ngày 18/8 đã một lần nữa đưa ra lời xin lỗi vì đã để xảy ra vụ bê bối trứng bẩn, đồng thời cam kết sẽ tăng cường hệ thống kiểm dịch trên toàn quốc nhằm ngăn ngừa tái diễn những trường hợp tương tự.

Trứng nhiễm thuốc trừ sâu bị tiêu hủy ngày 16/8 ở Seoul, Hàn Quốc (Ảnh: Yonhap)

Lời xin lỗi nói trên được Bộ trưởng Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc Kim Yung-rok đưa ra trong cuộc họp báo ở Sejong, sau khi nước này phát hiện nhiều mẫu trứng có chứa thuốc trừ sâu fipronil.

Ông cũng thông báo rằng, trứng sản xuất tại các trang trại vượt qua đợt kiểm tra mới nhất của chính phủ hiện đang được bán tại các cửa hàng bán lẻ và đủ sạch để sử dụng.

Ngay sau khi phát hiện có trứng nhiễm chất độc hại, Chính phủ Hàn Quốc đã tiến hành kiểm tra 1.239 trang trại nuôi gà đẻ trứng và phát hiện có 49 trang trại đã sử dụng thuốc sâu bất hợp pháp.

Mặc dù đã nhanh chóng áp dụng nhiều biện pháp để giải quyết mối lo ngại của công chúng về vấn đề an toàn thực phẩm nhưng giới chức Hàn Quốc vẫn bị phê phán là đã không thực hiện việc kiểm tra một cách kỹ lưỡng.

Ngày 15/8, Chính phủ Hàn Quốc cho biết đã phát hiện một số lượng lớn trứng nhiễm chất độc hại tại các trang trại của nước này. Như vậy, đã có tổng số 18 quốc gia bị ảnh hưởng bởi vụ bê bối trứng bẩn, kể từ khi vụ việc được phát hiện vào đầu tháng 8.

 Kể từ khi vụ bê bối bị phát hiện, hàng triệu quả trứng và các sản phẩm làm từ trứng đã đồng loạt bị rút khỏi kệ hàng tại các siêu thị châu Âu. Vụ bê bối trứng bị nhiễm fipronil bắt nguồn từ Hà Lan sau đó lan sang các nước châu Âu. Hà Lan ước tính bị thiệt hại hàng trăm triệu USD vì vụ bê bối này.

Chất hóa học fipronil được sử dụng phổ biến trong ngành trồng trọt để trừ sâu bệnh cho cây. Tuy nhiên, loại hóa chất này bị cấm sử dụng trong xử lý động vật làm thực phẩm cho con người. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hàm lượng chất độc cao có thể gây tổn thương gan, tuyến giáp và thận nếu nuốt vào một lượng lớn theo thời gian./.

ĐCSVN

0 Bình luận

Hãy là người đầu tiên gửi bình luận.

Gửi bình luận

 


 
*