Chiều và tối nay, bão số 3 đổ bộ Trung bộ

Tại hội nghị trực tuyến với 42 tỉnh, thành về tổng kết công tác phòng chống thiên tai 8 tháng năm 2015 tổ chức sáng 14-9 do Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải chủ trì, ông Hoàng Đức Cường, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng-thủy văn Trung ương cho biết, chiều hoặc đêm nay, bão số 3 sẽ đổ bộ vào Trung Trung bộ và Nam Trung bộ.

Tàu thuyền của ngư dân vào neo đậu tránh bão số 3 tại âu thuyền Thọ Quang (Sơn Trà, Đà Nẵng)

Theo ông Hoàng Đức Cường, bão số 3 có tên quốc tế là Vàm Cỏ (do Việt Nam đề cử và gửi tới Ủy ban Bão quốc tế) được hình thành từ một vùng áp thấp ở khu vực giữa biển Đông, bắt đầu phát triển lên thành bão vào 2 giờ sáng nay 14-9.

“Bão Vàm Cỏ chỉ có cấp 8, mặc dù không mạnh nhưng đang hoạt động ở rất gần bờ nên ngay bản tin đầu tiên về bão chúng tôi đã phải đưa vào bản tin khẩn cấp”, Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Trung ương cho biết.

Sáng nay, tâm bão đã ở cách bờ biển các tỉnh Trung bộ khoảng 200km và dự báo chiều hoặc đêm nay sẽ đổ bộ trực tiếp vào khu vực từ Đà Nẵng đến Quảng Ngãi, trong đó tâm bão sẽ là Quảng Nam. Do bão di chuyển nhanh nên có khả năng không kịp mạnh hơn, chỉ duy trì khoảng cấp 8, giật cấp 9-10 nhưng hoàn lưu bão rất rộng nên sẽ gây một đợt mưa kéo dài nhiều ngày ở Trung bộ, Tây Nguyên và lan ra cả Bắc bộ.

Rạng sáng 15-9, tâm bão sẽ đi lên khu vực Bắc Tây Nguyên và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới. Sau bão sẽ có mưa rất to ở Nam Trung bộ và Tây Nguyên.

Tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai Cao Đức Phát đã cắt ngang hội nghị, yêu cầu lãnh đạo các tỉnh ven biển và nằm trong vùng ảnh hưởng của bão và hoàn lưu sau bão chỉ đạo ngay các hoạt động phòng tránh bão Vàm Cỏ, bố trí cán bộ xuống từng địa bàn để giúp bà con chủ động ứng phó mưa bão, lũ (nhất là tại các tỉnh từ Đà Nẵng tới Quảng Ngãi và Tây Nguyên).

Ông Cao Đức Phát nhấn mạnh, kinh nghiệm từ các cơn bão được hình thành ngay trên biển Đông và hoạt động gần bờ cho thấy thường gây mưa lũ rất lớn và rất nguy hiểm, do đó các địa phương phải khẩn trương triển khai ngay các kế hoạch vì chỉ còn vài giờ đồng hồ là bão đổ bộ, không để thiệt hại về người và tài sản do bão Vàm Cỏ.   

Thông tin nhanh từ Bộ Tổng tham mưu Bộ đội Biên phòng cũng cho biết, thống kê đến sáng nay lực lượng biên phòng cả nước đã thông tin cho toàn bộ hơn 210.000 ngư dân và thuyền viên đang hoạt động đánh cá trên biển biết thông tin cũng như vị trí của bão Vàm Cỏ. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khoảng 471 tàu với 5.197 người còn hoạt động ở khu vực gần quần đảo Hoàng Sa và giữa biển Đông là nơi tâm bão đi qua. Bộ trưởng Cao Đức Phát yêu cầu thực hiện ba hướng giải pháp: những tàu gần bờ thì các địa phương phải đưa ngay vào bờ, những tàu còn ở ngoài khơi thì đi lên phía Bắc hoặc xuống phía Nam để thoát ra khỏi tâm bão. Khu vực nguy hiểm và cần thực hiện nghiêm lệnh cấm biển được xác định là giữa vĩ tuyến 14,5 lên 17,5.

Hồi 10 giờ ngày 14-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,4 độ vĩ Bắc – 110 độ kinh Đông, cách bờ biển Đà Nẵng – Quảng Ngãi khoảng 110km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10.

Trong khoảng 12 giờ tới, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 15km. Đến 22 giờ ngày 14-9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 15,3 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Quảng Nam – Quảng Ngãi. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (tức là từ 60 đến 75km một giờ), giật cấp 9-10.

Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được 15km, đi sâu vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới, sau đó là một vùng áp thấp. Đến 10 giờ ngày 15-9, vị trí trung tâm vùng áp thấp ở vào khoảng 14,6 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ Kinh Đông, trên khu vực Nam Lào. Sức gió mạnh nhất ở trung tâm vùng áp thấp giảm xuống dưới cấp 6 (tức là dưới 40km một giờ).

Do ảnh hưởng của bão, vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định có gió mạnh cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10, Sóng biển cao từ 3-4m. Biển động mạnh. Khu vực ven biển các tỉnh Quảng Trị – Quảng Ngãi có gió mạnh dần lên cấp 6-7, vùng gần tâm bão đi qua cấp 8, giật cấp 9-10. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Từ ngày 14 đến 16-9, ở các tỉnh Trung Trung bộ và Bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to. Từ ngày 15 đến 18-9 ở các tỉnh Bắc Trung bộ và đồng bằng Bắc bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trên các sông từ Thanh Hóa đến Bình Định và khu vực Bắc Tây Nguyên xuất hiện một đợt lũ. Mực nước trên các sông ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam, Bình Định có khả năng lên mức báo động 1 đến báo động 2, các sông ở Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Ngãi và khu vực Bắc Tây Nguyên có khả năng lên mức báo động 2 đến báo động 3, có nơi trên báo động 3. Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập úng vùng trũng tại các tỉnh trên. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 2.

Ngoài ra, khu vực vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển ngoài khơi các tỉnh Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8 và có mưa dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Nguồn SGGP