Chiều nay 28-7: Công bố điểm sàn ĐH-CĐ 2015

Theo kế hoạch, vào 14 giờ chiều nay, 28-7, Hội đồng điểm sàn của Bộ GD-ĐT sẽ họp để xác định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào ĐH-CĐ năm 2015. Như vậy, khoảng cuối giờ chiều nay, thí sinh cả nước sẽ biết điểm sàn ĐH-CĐ năm 2015. Ngay sau khi có điểm sàn của Bộ GD-ĐT, các trường sẽ công bố điểm chuẩn xét tuyển của mình.

Thí sinh trao đổi bài làm sau giờ thi môn Hóa tại trường Nguyễn Khuyến trong kỳ thi THPT Quốc gia 2015. Ảnh: Mai Hải

Cẩn thận khi đăng ký NV1

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết, trước ngày 30-7, các hội đồng thi do trường đại học chủ trì phải in và cấp giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh đã đăng ký dự thi để xét tuyển sinh ĐH-CĐ. Thí sinh sẽ nhận giấy chứng nhận kết quả thi tại nơi đăng ký dự thi. Điểm khác biệt trong quy trình xét tuyển năm nay là thí sinh bắt đầu chọn trường và ngành xét tuyển sau khi biết kết quả thi từ ngày 1-8. Mỗi thí sinh có 4 giấy chứng nhận kết quả thi, trong đó chỉ 1 giấy xét nguyện vọng (NV) 1.

Riêng NV1, thí sinh chỉ nộp vào 1 trường và đăng ký tối đa 4 ngành theo thứ tự ưu tiên. Trong 20 ngày, từ 1 đến 20-8, thí sinh có quyền rút hồ sơ để điều chỉnh nguyện vọng đã nộp. Cũng theo quy định, Bộ GD-ĐT yêu cầu 3 ngày 1 lần, các trường phải công bố danh sách thí sinh xét tuyển theo thứ tự điểm số để thí sinh tham khảo.

Bốn nguyện vọng trong đợt 1 xét bình đẳng, nếu rớt NV1 mà chuyển xuống ngành NV2, thí sinh vẫn sẽ được xét bình đẳng với thí sinh nộp vào ngành này theo NV1. Như vậy, càng có điểm cao, thí sinh càng có nhiều cơ hội trúng tuyển. Thí sinh đã trúng tuyển một ngành ở NV1 sẽ không được tham gia xét ngành tiếp theo. Còn khi xét tuyển bổ sung, thí sinh được nhận 3 giấy chứng nhận kết quả thi để nộp cùng lúc và mỗi trường được tối đa 4 ngành, có nghĩa sẽ có tối đa 12 nguyện vọng. Tuy nhiên, ở đợt bổ sung này, nếu đã nộp hồ sơ, thí sinh không được rút ra để nộp lại trong thời gian xét tuyển. NV1 các trường sẽ tuyển khoảng 70% chỉ tiêu. Vì vậy, thí sinh phải tính toán hết sức cẩn thận khi đăng ký NV1 để bảo đảm khả năng trúng tuyển cao nhất.

Ngày 27-7, ông Phạm Văn Bổng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội cho biết, hiện trường đã hoàn thành trên 3.000 phiếu báo điểm cho các thí sinh Hà Nam dự thi tại cụm thi do trường chủ trì và đã chuyển giao xong cho Sở GD-ĐT Hà Nam. Khoảng 8.000 phiếu còn lại của thí sinh Hà Nội đang được nhà trường khẩn trương in, dự kiến hoàn thành để đóng dấu vào ngày 28-9 để chuyển giao cho Sở GD-ĐT trong ngày. Sau khi các trường đại học chủ trì cụm thi giao phiếu báo điểm cho Sở GD-ĐT, sở sẽ chuyển phiếu về các trường THPT và Trung tâm GDTX để phát cho thí sinh. Với thí sinh tự do sẽ lấy phiếu báo điểm tại nơi mình nộp hồ sơ đăng ký dự thi. Còn tại Học viện Nông nghiệp Việt Nam, chiều 28-7, khoảng 48.000 phiếu điểm sẽ được bàn giao cho các sở GD-ĐT…

Bộ GD-ĐT hướng dẫn quy trình phúc khảo

Sau khi thông tin nháo nhào vì thủ tục phúc khảo, văn bản Bộ GD-ĐT đá nhau (Báo SGGP đã đăng ngày 24-7), ngày 25-7, Bộ GD-ĐT đã có văn bản hướng dẫn cụ thể về quy trình phúc khảo cho thí sinh nắm rõ. Do văn bản hướng dẫn ban hành ngày thứ bảy nên đến hôm nay, thứ hai ngày 27-7, nhiều cụm thi, sở GD-ĐT và các trường THPT mới tiến hành nhận đơn phúc khảo của thí sinh.

Theo Bộ GD-ĐT, thí sinh có nhu cầu nộp đơn phúc khảo (không thu phí phúc khảo) có thể tải mẫu đơn tại địa chỉ trang web www.thisinh.thithptquocgia.edu.vnwww.moet.gov.vn. Thí sinh nộp đơn phúc khảo tại một trong các địa điểm: Trường THPT hoặc Trung tâm giáo dục thường xuyên (nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi), Sở GD-ĐT hoặc trường ĐH chủ trì cụm thi. Thời hạn nộp hồ sơ đến hết ngày 1-8. Thời hạn nhận kết quả phúc khảo và giấy chứng nhận kết quả thi như sau: Chậm nhất đến hết ngày 15-8, các hội đồng thi phải hoàn thành chấm và trả kết quả phúc khảo.  Thí sinh nhận kết quả phúc khảo tại địa điểm nộp đơn phúc khảo. Đối với thí sinh đăng ký sử dụng kết quả thi THPT quốc gia để xét tuyển ĐH-CĐ nếu kết quả thay đổi sau phúc khảo sẽ được nhận thêm giấy chứng nhận kết quả thi đã cập nhật kết quả phúc khảo.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo SGGP, năm nay số lượng thí sinh nộp đơn phúc khảo khá nhiều. Tại Phòng Tuyển sinh cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM, sau khi Bộ GD-ĐT công bố điểm (ngày 22-7) đến nay đã có khoảng 300 hồ sơ xin phúc khảo.

Theo khoản 2, Điều 28 của Quy chế thi THPT quốc gia 2015 quy định: “Sau khi duyệt kết quả thi và gửi dữ liệu thi về Bộ GD-ĐT, chủ tịch hội đồng thi chỉ đạo ban thư ký hội đồng thi in giấy chứng nhận kết quả thi cho thí sinh có đăng ký xét tuyển sinh ĐH – CĐ (theo mẫu thống nhất do Bộ GD-ĐT quy định), ký tên, đóng dấu và gửi cho các sở GD-ĐT nơi thí sinh đăng ký dự thi. Mỗi thí sinh được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả thi, trong đó có 1 giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét tuyển sinh nguyện vọng 1 và 3 giấy chứng nhận kết quả thi dùng để xét nguyện vọng bổ sung”. Tuy nhiên, trong ngày 27-7, nhiều thí sinh đến các nơi nộp hồ sơ để nhận giấy chứng nhận kết quả thi đều được trả lời “chưa có”. Theo giải thích của các cụm thi do các trường ĐH chủ trì, do phần mềm dữ liệu thi THPT quốc gia năm 2015 bị chập chờn nên các cụm thi không thể truy cập để tải dữ liệu và in giấy chứng nhận kết quả cho thí sinh. Dự kiến phải đến ngày 30-7, các cụm thi mới in xong giấy chứng nhận kết quả và chuyển cho các sở GD-ĐT, nơi nhận hồ sơ đăng ký dự thi để phát cho thí sinh.

Nguồn SGGP