Chiến sự Syria và Iraq lên “bàn nóng” Mỹ, Nga, Thổ

Tư lệnh quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp gỡ các đối tác Mỹ và Nga tại Antalya, miền nam Thổ Nhĩ Kỳ để thảo luận về vấn đề an ninh khu vực, đặc biệt là về Syria và Iraq, lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ cho biết.

Chiến sự Syria và Iraq lên “bàn nóng” Mỹ, Nga, Thổ - ảnh 1Ba nhà lãnh đạo Mỹ, Nga, Thổ tại cuộc họp. (Nguồn: AFP)

“Các vấn đề chung liên quan đến an ninh khu vực, đặc biệt là Syria và Iraq, đang được thảo luận tại cuộc họp,” lực lượng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ cho biết trong một tuyên bố, tuy nhiên không đưa ra đánh giá chi tiết.

Cuộc gặp giữa Tổng tham mưu trưởng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ, Tướng Hulusi Akar; Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ Joseph Dunford và Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga, Valery Gerasimov dường như là lần đầu tiên diễn ra với cấu trúc trên.

Trước đây, Antalya cũng đã tổ chức một số cuộc họp của NATO, cũng như hội nghị thượng đỉnh G20 vào năm 2015.

Moscow cũng xác nhận cuộc họp trên và Bộ Quốc phòng nước này cho biết trong một tuyên bố với các cơ quan thông tấn Nga rằng: “Một cuộc thảo luận chung về các vấn đề an ninh ở Syria và Iraq đã được lên kế hoạch tại sự kiện này.”

Động thái trên diễn ra sau những diễn biến phức tạp tại thực địa.

Vào tháng 8/2016, các lực lượng được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn đã phát động một chiến dịch để đẩy nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ra khỏi biên giới với Syria và ngăn chặn lực lượng dân quân người Kurd YPG tiếp nhận quyền kiểm soát những vùng lãnh thổ này.

Kể từ khi đẩy lùi được IS ra khỏi thành trì al-Bab, cuộc chiến đã tập trung vào các làng mạc ở phía tây của Manbij và các lực lượng nổi dậy do Thổ Nhĩ Kỳ hỗ trợ đã chống lại Hội đồng Quân đội Manbij, bao gồm  Đơn vị bảo vệ Nhân dân người Kurd (YPG).

Thổ Nhĩ Kỳ coi YPG là lực lượng mở rộng của Đảng Lao động người Kurd (PKK) ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Manbij hiện nằm dưới sự kiểm soát của Hội đồng Quân đội Manbij và quân đội Mỹ đã triển khai một lực lượng nhỏ tới đây để đảm bảo rằng các bên không tấn công lẫn nhau.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuần trước cho hay mục tiêu tiếp theo trong hoạt động ở miền bắc Syria của nước này là Manbij sau khi quân nổi dậy do Ankara hỗ trợ đã chiếm được al-Bab.

Tuy nhiên, Thủ tướng Binali Yildirim nói rằng hành động quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không hợp lý nếu không hợp tác với Mỹ và Nga.

Lời tuyên bố của ông dường như mâu thuẫn với những tuyên bố trước đó từ Ankara rằng nước này sẽ tấn công YPG tại Syria trừ phi họ rút khỏi Manbij.

Là một thành viên của liên minh do Mỹ dẫn đầu chống IS, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đang hợp tác với Nga tại Syria.

Báo Tổ Quốc