Chiến dịch một triệu chữ ký thành lập lại đội bóng Thể Công

      Những người hâm mộ CLB vang tiếng một thời đang khởi động chiến dịch thu thập một triệu chữ ký để góp tiếng nói đề nghị lên Bộ quốc phòng về việc thành lập lại đội bóng Thể Công.

Nhân dịp ngày truyền thống của Thể Công (23/9), hàng trăm cán bộ, cầu thủ, CĐV mọi thế hệ từng là người của Thể Công đã quyết định sẽ có kiến nghị với Bộ quốc phòng về việc thành lập lại đội bóng Thể Công. Đây là mong ước ấp ủ bấy lâu nay và chưa bao giờ những người con Thể Công lại quyết tâm như thế trong nỗ lực lấy lại cái tên Thể Công oai hùng.

“Chiến dịch” thu thập 1 triệu chữ ký ủng hộ trên cả nước cũng đã khởi động. Ngay trong ngày đầu tiên, những cựu danh thủ một thời như Vũ Mạnh Hải, Vương Tiến Dũng, Trọng Giáp, Cao Cường, Ba Đẻn (Thế Anh)…hay những thế hệ sau này như: Đức Thắng, Thạch Bảo Khanh, Đặng Phương Nam, Hồng Sơn, Thanh Hải, Mạnh Cường, Như Thuần…cùng đông đảo CĐV đã ký vào bản kiến nghị thành lập lại Thể Công.

Đây không phải là ý tưởng của riêng bất cứ cá nhân nào, mà là từ mong muốn của những người con sống chết với cái tên Thể Công. Mặc dù kế hoạch rất táo bạo, không phải dễ dàng thực hiện nhưng với sự đoàn kết và trên hết là tình yêu, tính nhân văn sâu sắc, tất cả đều mong muốn rồi một ngày nào đó ước mơ của mình sẽ trở thành sự thật.

HLV Vương Tiến Dũng chính là một trong những “lá cờ đầu” của kế hoạch khôi phục đội bóng. Đã nghỉ dẫn dắt Hải Phòng, cựu cầu thủ Thể Công này trong thời gian qua đã huy động được rất nhiều sự ủng hộ. HLV Tiến Dũng cho biết: “Chúng tôi là những con người của Thể Công, cả cuộc đời này sẽ mãi gắn bó với Thể Công. Có biết bao tên tuổi, thế hệ như thế. Đó là còn chưa kể tới lực lượng CĐV hùng hậu, trung thành. Với tôi, cái ngày Thể Công mất tên thật xót xa, nhưng nó chưa hoàn toàn mất hẳn và vấn có hy vọng để khôi phục”.

Là một HLV bươn trải từ Nam chí Bắc, ông Dũng thừa hiểu những khó khăn để gây dựng lại một đội bóng đã bị cất vào “tủ” như Thể Công. Huống hồ, chính cái cơ chế mang tính đặc thù đã khiến Thể Công bị mất tên một cách đáng tiếc. Dù vậy, theo ông Dũng, Thể Công vẫn còn rất nhiều môn và đặc biệt là lứa cầu thủ trẻ vẫn đang được đào tạo rất bài bản. Nếu được cấp trên chấp thuận, sẽ tổ chức, cơ cấu lại từ đầu và bắt đầu từ hạng Nhì, hạng Nhất. Riêng về vấn đề tài chính, vấn đề luôn là bài toán khó giải với đội bóng ngành Quân đội, ông Dũng cho rằng với môi trường bóng đá hiện nay, đội bóng rất cần một cơ chế mở để có thể theo kịp cuộc chơi.

Đây là những vấn đề phải nghĩ tới đầu tiên nếu kiến nghị thành lập lại Thể Công được chấp thuận. Còn trước mắt, ông Dũng tin tưởng kế hoạch đang đi rất đúng hướng và có tính khả thi, khi không chỉ có các cán bộ, cựu cầu thủ, lớp trẻ mà hàng nghìn CĐV khắp cả nước đều đồng lòng , khát khao khôi phục lại tên tuổi.

Mong muốn của những cựu cầu thủ những năm thập niên 70-80 như ông Dũng cũng là suy nghĩ chung của các thế hệ trẻ sau này.

Cựu tiền vệ đang khoác áo HN T&T Thạch Bảo Khanh cho biết: “Đây là một thông tin đáng mừng với thế hệ trẻ chúng tôi và chắc chắn chúng tôi sẽ ủng hộ hết mình bởi đây chính là mong muốn của đông đảo tập thể con người con Thể Công. Cứ nhìn lại bóng đá Việt Nam, hiện giờ ít có đội bóng nào có được tính truyền thống như thế. Cũng không phải ai hiểu được giá trị của tình yêu, của truyền thống như những người Thể Công”.

Quyết tâm nhưng không phải là không có những băn khoăn. Bảo Khanh cho rằng nếu thuận lợi thì cũng phải mất vài năm, chứ chưa muốn nói là lâu hơn để thành lập lại đội bóng. Tuy nhiên, tiền vệ mang áo số 8 khẳng định dù có nhiều năm nữa, thì dòng máu Thể Công vẫy sẽ chảy mãi, bất diệt.

Với Đặng Phương Nam, anh cho biết dù đi đâu thì cái phong cách làm việc, sinh hoạt đều vẫn là “chất” của Thể Công. Đang làm công tác đào tạo lứa trẻ Viettel, Phương Nam cho biết Tổng giám đốc Viettel sẵn sàng ủng hộ hết mình đề lấy lại cái tên Thể Công đã mất.

NSUT Đức Trung, một trong những CĐV trung thành gắn bó từ ngày đầu cái tên Thể Công được thành lập, đã rất hồ hởi với kế hoạch mà những người con Thể Công đang quyết theo đuổi. “Quan điểm không chỉ có mình tôi là Thể Công chỉ tạm “cất đi” chứ không phải là xóa tên. Tôi cho rằng Thể Công hoàn toàn có thể khôi phục được. Thể Công vẫn còn đó những lứa trẻ từ U11. U13, U15, U17 đã thi đấu rất thành công. Vấn đề cốt lõi chính là sự thống nhất của lãnh đạo Bộ quốc phòng và doanh nghiệp. Riêng về kế hoạch lấy 1 triệu chữ ký trên cả nước, tôi nghĩ với tình yêu Thể Công còn nguyên vẹn, việc đó sẽ hoàn tất nhanh thôi”, NSUT Đức Trung cho biết.