Chỉ trong năm 2023, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có 3 lần ghi dấu ấn làm cả châu Á ngỡ ngàng

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đang thi đấu giải bóng chuyền nữ vô địch châu Á 2023 và lần đầu tiên chúng ta lọt vào bán kết, đồng nghĩa chúng ta đã đứng vào hàng ngũ tứ đại anh hào của bóng chuyền châu lục…

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam lần đầu đứng ở nhóm 4 đội mạnh nhất châu Á. Ảnh: AVC
Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam lần đầu đứng ở nhóm 4 đội mạnh nhất châu Á. Ảnh: AVC

Ba dấu ấn nổi bật

Đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam khởi đầu năm 2023 bằng việc tập luyện và thi đấu Cúp bóng chuyền các câu lạc bộ nữ châu Á 2023 được diễn ra ở Vĩnh Phúc vào tháng 4-2023. Giải đấu này, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đăng kí với tên gọi Sport Center 1 và tham gia với mục tiêu cọ xát, chuẩn bị chuyên môn trước khi tranh tài SEA Games 32. Tuy vậy, các tuyển thủ đã khiến người hâm mộ và làng bóng chuyền châu Á ngỡ ngàng khi lọt vào chung kết sau đó thắng đội bóng tới từ Thái Lan Diamond Food-Fine Chef với tỉ số 3-2 (21/25, 17/25, 25/2025/22, 15/10). Đây là lần đầu tiên, chúng ta có đại diện nữ vô địch giải Cúp bóng chuyền các câu lạc bộ nữ châu Á. Đáng chú ý hơn, với ngôi vô địch này, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam là đại diện của châu Á sẽ thi đấu Cúp bóng chuyền các câu lạc bộ nữ thế giới 2023 do FIVB tổ chức vào tháng 12-2023 tại Trung Quốc.

Đó là sự khởi đầu suôn sẻ và chúng ta hanh thông, tiếp tục có những kết quả tốt trong các giải tiếp theo. Dấu ấn thứ hai của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam là tham dự giải AVC Challenge Cup 2023, cũng vô địch (6-2023) và được suất dự FIVB Challenge Cup 2023 của thế giới. Tại giải AVC Challenge Cup 2023, trong lần đầu tham dự, các tuyển thủ bóng chuyền nữ Việt Nam đánh thắng một lèo từ đầu tới cuối và lọt vào chung kết để vượt qua đội nữ Indonesia 3-2 (25/18, 25/27, 21/25, 25/20, 15/13). Ngôi vô địch thêm một sự khẳng định, đội bóng chuyền nữ Việt Nam đã thay đổi đáng kể về chuyên môn và từng bước phát triển hơn trước. Đặc biệt, cầu thủ chúng ta đã được tới Pháp thi đấu giải FIVB Challenge Cup 2023 và đã thể hiện bản lĩnh kiên cường.

Bây giờ, dấu ấn thứ ba được khẳng định rõ rệt là kết quả tại giải bóng chuyền nữ vô địch châu Á 2023. Cầu thủ đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam đã giành chiến thắng 3-2 trước đội tuyển nữ Hàn Quốc tại vòng bảng được xem là một bất ngờ lớn hay nói đúng hơn là một cú sốc với người hâm mộ bóng chuyền châu Á. Tiếp đó, chúng ta đã thắng đội nữ Australia (thi đấu ngày 3-9) và chắc chắn giành được suất dự bán kết giải đấu. Lần đầu tiên, bóng chuyền Việt Nam có một đội tuyển quốc gia lọt vào bán kết giải bóng chuyền vô địch châu Á. Và cũng lần đầu tiên, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam là 1 trong 4 đội mạnh nhất châu lục. Chúng ta đang kì vọng, nếu thi đấu đạt một kết quả suôn sẻ và nằm trong ba vị trí đứng đầu chung cuộc, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có cơ hội giành được suất dự World Cup bóng chuyền của FIVB.

Vai trò của HLV trưởng

Xuyên suốt hành trình chuyên môn của đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam từ tháng 6-2022 tới nay, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt là người đảm nhiệm vai trò HLV trưởng. Vì thế, dấu ấn chuyên môn của ông đã được khẳng định bằng kết quả và thành tích thi đấu.

Chỉ trong năm 2023, tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam có 3 lần ghi dấu ấn làm cả châu Á ngỡ ngàng ảnh 1

HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đang có mặt tại Thái Lan cùng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam dự giải vô địch châu Á 2023. Ảnh: AVC

Lẽ ra, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đã được lựa chọn là người chèo lái con thuyền bóng chuyền nữ Việt Nam từ giai đoạn chuẩn bị cho SEA Games 31 thế nhưng với sự chần chừ của Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam thì đôi bên đã không thể đi tới làm việc cuối cùng. Thời điểm chuẩn bị và dự SEA Games 31, Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã mời và được sự chấp thuận huấn luyện của HLV Thái Thanh Tùng. Sau SEA Games 31 (tháng 5-2022), ông Tùng thôi không đảm nhiệm vai trò HLV trưởng và Liên đoàn bóng chuyền Việt Nam đã mời được ông Kiệt tham gia công tác chuyên môn. Ngay khi được mời lên đội tuyển, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đưa ra kế hoạch chuẩn bị dài hơi của mình bởi không chỉ nhắm cho kết quả chuyên môn một giải cụ thể trong một năm mà đó là đường dài từ 3 tới 5 năm. Điều này được đồng ý.

Do thế, HLV Nguyễn Tuấn Kiệt đã sắm vai trò HLV trưởng đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam từ tháng 6-2022 và cách thể hiện chuyên môn cùng tinh thần cầu thủ được thay qua mỗi giải quốc tế chúng ta dự từ đó tới lúc này. Dĩ nhiên, không phải lúc nào đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam cũng có chiến thắng hay có những trận đấu sung mãn nhất nhưng tổng thể, tuyển thủ của ông Kiệt đã và đang chơi theo phong cách hiện đại nhất, không e dè về tâm lý trước đối thủ, kể cho đó là đội bóng mạnh của châu Á hay châu Âu.

Sau giải bóng chuyền nữ vô địch châu Á 2023, đội tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam còn tham dự ASIAD 19-2022 và Cúp các câu lạc bộ nữ thế giới 2023 nên HLV Nguyễn Tuấn Kiệt vẫn có những sự chuẩn bị chuyên môn đáng kể.

Nguồn SGGP