Chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc kỳ họp thứ 13 Hội đồng Nhân dân tỉnh Tiền Giang – khoá VIII

(THTG) Ngày 17/7, Kỳ họp thứ 13 Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Tiền Giang – khoá VIII đã tiến hành phiên chất vấn, trả lời chất vấn và bế mạc kỳ họp.

Đến dự có ông Trần Thế Ngọc, Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang, các vị đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.

Tại phiên chất vấn, lãnh đạo Sở Nội vụ, Sở Nông nghiệp – Phát triển nông thôn, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Kế hoạch – Đầu tư giải trình nhiều vấn đề còn tồn tại, bất cập trong công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý Nhà nước được đại biểu và cử tri của tỉnh quan tâm. Trong đó có những vấn đề kéo dài qua các kỳ họp, gây bức xúc cho người dân như chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp chưa rõ về mục tiêu, giải pháp và lộ trình thực hiện nên chưa tạo cơ sở cho nông dân sản xuất ổn định và phát triển, tình trạng sạt lở ven sông chưa được giải quyết triệt để, chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh liên tục giảm và đứng thứ hạng thấp so với cả nước, cải cách thủ tục hành chính còn chậm và kém hiệu quả, giá đất chậm điều chỉnh nên môi trường đầu tư chưa được cải thiện nhiều, tình trạng ô nhiễm môi trường tại các khu, cụm công nghiệp đã kéo dài nhiều năm chưa được khắc phục.

1

Ảnh: Minh Trí

Đại diện UBND tỉnh Tiền Giang, bà Trần Kim Mai, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã làm rõ thêm các ý kiến giải trình của lãnh đạo các sở, ngành, đồng thời ghi nhận những vấn đề mà cử tri và đại biểu HĐND tỉnh phản ánh tại kỳ họp, qua đó để có hướng chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh từ nay đến cuối năm 2015.

Phát biểu sau phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp lần này, ông Nguyễn Văn Danh, Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng các vị lãnh đạo các sở, ngành đã giải trình và trả lời chất vấn của đại biểu khá tốt. Tuy nhiên, bên cạnh những lãnh đạo các sở ngành thực hiện tốt lời hứa đối với phản ánh, kiến nghị của cử tri trong các kỳ họp trước còn một số sở, ngành chưa thực hiện, hoặc thực hiện chưa đầy đủ.

2

Ảnh: Minh Trí

Phát biểu tại kỳ họp, ông Trần Thế Ngọc, Ủy viên Ban chấp hành trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tiền Giang đã đánh giá cao nỗ lực và những kết quả đạt được của HĐND tỉnh trong 6 tháng đầu năm, đồng thời lưu ý một số vấn đề cần tập trung, nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị trong 6 tháng cuối năm 2015. Trong đó HĐND, các Ban HĐND và từng đại biểu cần nâng cao vai trò trách nhiệm, tăng cường công tác giám sát, trong đó có giám sát chuyên đề, giám sát việc thực hiện lời hứa của các sở, ngành, nâng cao chất lượng chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp. UBND tỉnh cần tăng cao năng lực chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế xã hội năm 2015 và cả nhiệm kỳ 2010-2015.

Untitled 1

 

Biểu quyết thông qua các  nghị quyết- Ảnh Minh Trí

Trong buổi chiều, các vị đại biểu đã biểu quyết thông qua các  nghị quyết về qui định mức thu, quản lý và sử dụng phí thư viện trong phạm vi các thư viện công cộng; chính sách hỗ trợ cho đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo thực hiện kế hoạch hóa gia đình, sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh; hỗ trợ đặc thù trong hoạt động khuyến công; hỗ trợ cho người trực tiếp giúp đỡ người được giáo dục tại xã, phường, thị trấn; về tài chính cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS giai đoạn 2016-2020; mức thu, quản lý và sử dụng lệ phí cấp biển số nhà; kế hoạch tổng số người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập năm 2015.

An Phước