Chất vấn tại Quốc hội diễn ra quyết liệt, thẳng thắn

ĐBQH Hoàng Văn Cường: Tôi đánh giá rất cao phần chất vấn của 2 Bộ trưởng, quyết liệt và trôi chảy, nắm rất vững vấn đề của ngành.

Tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, ngày đầu tiên chất vấn hai Bộ trưởng Công Thương và Tài nguyên – Môi trường đã diễn ra sôi nổi, thẳng thắn và nhận được nhiều ý kiến phản hồi của các ĐBQH.

Sau đây là đánh giá của các ĐBQH ngay sau ngày chất vấn đầu tiên.

** ĐBQH Hoàng Văn Cường (đoàn Hà Nội): Chất vấn rất quyết liệt và trôi chảy

Tôi đánh giá rất cao phần chất vấn. Đây là lần đầu tiên 2 Bộ trưởng đăng đàn nhưng rất ấn tượng. Dù cả hai Bộ trưởng đều mới nhưng trả lời chất vấn quyết liệt và trôi chảy, nắm rất vững, rõ thông tin, vấn đề của ngành chứng tỏ các Bộ trưởng đã chuẩn bị kỹ và nắm chắc vấn đề.

Tôi mong muốn các Bộ trưởng nên chỉ ra tận cùng nguyên nhân của vấn đề và có hướng khắc phục mới thỏa mãn cử tri.

dai bieu quoc hoi danh gia ngay chat van dau tien hinh 1
ĐBQH Hoàng Văn Cường

Về lĩnh vực môi trường, tôi cho rằng, Bộ trưởng Trần Hồng Hà phải chốt được vấn đề để trả lời cho đúng chứ nhiều câu hỏi như vậy thì sẽ không trả lời hết được. Nếu trả lời hết các câu hỏi của đại biểu sẽ mất thời gian dẫn đến câu trả lời không đi đến tận cùng vấn đề, bị lan man, rất khó để Bộ trưởng thỏa mãn được tất cả mọi người.

Về cơ bản, chất lượng chất vấn tốt hơn nhiều so với trước kia, đi trúng vấn đề, khi chưa trả lời thoả đáng có thể hỏi để chất vấn trở lại.

** ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương (đoàn Quảng Bình): Tôi cảm thấy thỏa mãn

Tôi thấy phần trả lời của Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã thổi niềm tin đến tôi và người dân Quảng Bình nói riêng, nhân dân các tỉnh miền Trung nói chung, cũng như cử tri cả nước quan tâm đến vấn đề Formosa xả thải thời gian qua.

dai bieu quoc hoi danh gia ngay chat van dau tien hinh 2
ĐBQH Nguyễn Ngọc Phương

Lâu nay nhân dân Quảng Bình và các tỉnh miền Trung rất băn khoăn, thiếu niềm tin và hoài nghi Formosa giống như “quả bom tiền ẩn” có thể nổ, gây ô nhiễm môi trường trong thời gian tới.

Với cách trả lời có những dẫn chứng, giải pháp cụ thể, Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã trả lời câu chất vấn của tôi và gây được niềm tin với người dân. Bộ trưởng cũng khẳng định trong vấn đề xử lý môi trường, Formosa không gây ô nhiễm nữa.

** ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng: Bộ trưởng trả lời hết sức tâm huyết

Bộ trưởng Bộ Công Thương đã trả lời hết sức tâm huyết, chân thành. Chúng tôi mong rằng, Bộ trưởng sẽ phát huy được thế mạnh để có thể lãnh đạo, chỉ đạo ngành công thương thực sự phát triển, đóng góp nhiều hơn cho nền kinh tế – xã hội của đất nước.

dai bieu quoc hoi danh gia ngay chat van dau tien hinh 3
 ĐBQH Lưu Bình Nhưỡng

Nhiều đại biểu nói rằng câu hỏi của tôi “sốc”, tôi nghĩ là không sốc bởi vì Bộ trưởng là người có bản lĩnh, khi trả lời đã thể hiện điều đó. Tôi đặt vấn đề hết sức chân thành chứ không gây khó khăn với Bộ trưởng.

Vấn đề tôi đặt ra là hết sức bình thường, Tôi cho rằng Bộ trưởng cũng đón nhận rất bình thường.

Mỗi một Bộ trưởng có một phong thái, cách xử lý riêng, có thể các Bộ trưởng khác không trả lời được hoặc né tránh nhưng tôi nghĩ Bộ trưởng Trần Tuấn Anh không né tránh.

Tôi kỳ vọng nhất là ở sự chân thành, quyết tâm của Bộ trưởng bởi khi ông trả lời trước Quốc hội đã nói bằng tâm huyết chứ không phải bằng sự né tránh, đùn đẩy.

Bộ trưởng đã nói rất thẳng về công việc và dù mới bắt tay vào công việc nhưng đã hứa trước Quốc hội, cử tri cả nước là sẽ chỉ đạo, nghiên cứu, rà soát, đánh giá… Như thế là tốt quá và đó là công việc chính của Bộ trưởng chứ không phải là người trực tiếp đi làm. Chính khách phải nắm được công việc và quyết tâm làm.

Tôi đánh giá cao phần trả lời của Bộ trưởng Trần Tuấn Anh bởi ông nắm vấn đề khá chắc, mọi vấn đề ở tầm vĩ mô ông giải quyết được.

dai bieu quoc hoi danh gia ngay chat van dau tien hinh 4
ĐBQH Dương Trung Quốc

 ** ĐBQH Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai): đây là kỳ chất vấn sôi nổi

Là người tham dự kỳ chất vấn, tôi thấy đây là kỳ chất vấn sôi nổi, có những điểm mới, các câu hỏi của đại biểu rất gần với cuộc sống. Các Bộ trưởng nắm chắc vấn đề và đặc biệt biết lắng nghe. Các Bộ trưởng đã biết lắng nghe còn việc thể hiện trong hành động cụ thể hay không chúng ta phải đợi việc làm thực tế.

** ĐBQH Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang): Tôi thấy các Bộ trưởng nặng thể hiện kiến thức của mình, chưa thực sự đi thẳng vào vấn đề chất vấn mà đại biểu và cử tri quan tâm./.

Thu Thủy/VOV.VN