Chả cua đồng

       Nói đến các món ngon chế biến từ cua không thể không nói đến các món như canh riêu cua, cua rang me, canh cua rau đay, gỏi cua,… và đặc biệt là món chả cua. Thoạt nghe thì có vẻ là lạ. Nhưng đây là món ăn chưa được nhiều người biết đến, hãy thưởng thức một lần để cảm nhận hương vị đặc biệt của nó.

    Ngày nay để có một bữa cua đồng làm chả không hề đơn giản. Cua chỉ có nhiều vào những ngày tháng sáu thời tiết nóng nực khi mà lúa mới bắt đầu được cấy xuống đồng. Cua đồng là thức ăn mát, lành, giàu chất dinh dưỡng và rất tốt, phù hợp với tất cả mọi người. Đặc biệt với những người ốm cần bổ sung chất dinh dưỡng và bà bầu là rất tốt. Cách làm chả cua cũng tương tự như làm chả (hay còn gọi là nem) mà nhân bằng thịt lợn. Chỉ khác là chả cua làm từ thịt cua.

Nguyên liệu làm chả cua cầu kỳ, là tổng hợp của nhiều thứ khác nhau: Cua đồng, trứng gà (hoặc trứng vịt), mộc nhĩ, nấm hương, miến dong, hành khô… có thể cho thêm giá đỗ hoặc hành tây để chả cua thêm ngọt. Trước hết cần làm sạch cua. Cua đồng luộc chín bóc gỡ lấy thịt cua, gạch cua, băm nhỏ để làm nhân chính của chả.

Chả cua đồng vừa ngon ngọt, béo nhưng không ngậy lại nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với nhiều người và tốt cho sức khỏe.

Chả cua đồng vừa ngon ngọt, béo nhưng không ngậy lại nhiều chất dinh dưỡng, phù hợp với nhiều người và tốt cho sức khỏe.

Miến dong chần qua nước nóng để miến mềm hơn một chút rồi cắt khúc ngắn hai đến ba phân. Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nước, rửa sạch, thái nhỏ, băm kĩ. Thịt cua, miến, mộc nhĩ, hành khô đập nhỏ, giá đỗ bóp vụn (hoặc hành tây thái nhỏ) và trứng trộn đều tạo thành hỗn hợp làm nhân chả.

Để hỗn hợp nhân chả không bị ra nước và nhão khi cuốn với bánh đa thì cho thêm một chút dầu ăn trộn lẫn. Dầu ăn sẽ giúp kết dính các nguyên liệu lại với nhau và đặc biệt làm cho trứng không bị ra nhiều nước.

Dùng bánh lá nem (bánh đa chả) gói thành những chiếc chả to hơn ngón cái, dài khoảng 7- 8 phân, sau đó cho vào chảo dầu ăn hoặc mỡ lợn đang sôi rán chín và giòn. Chú ý để nhỏ lửa để chả chín vàng mà không bị cháy. Hương vị cua làm nên sự độc đáo và hấp dẫn riêng của món chả này. Chả cua có thể ăn với bún (bún chả cua) vào mùa hè rất thích hợp và dễ ăn.

Chả cua chấm nước mắm gừng (hoặc ớt) với vài miếng đu đủ xanh (hoặc su hào) thái lát mỏng, ăn kèm rau sống dùng để uống bia, rượu rất hợp. Khi ăn, gói từng miếng chả đã được cắt vát vào những lá rau sống tươi ngon, ăn kèm rau thơm các loại… như xà lách, rau mùi, rau ngổ rồi đưa lên miệng cảm nhận hương vị tuyệt vời của nó.