CDC Tiền Giang tiếp nhận 9.600 liều vắc xin phòng Covid-19

(THTG) Bác sĩ CKII. Lê Đang Ngạn – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tiền Giang cho biết, CDC Tiền Giang vừa tiếp nhận 9.600 liều vắc xin phòng Covid-19 theo phân bổ của Bộ Y tế. Đây là vắc xin do AstraZeneca sản xuất.

vlcsnap-2021-04-26-16h12m27s616

vlcsnap-2021-04-26-16h12m49s752

Tiền Giang vừa tiếp nhận 9.600 liều vắc xin do AstraZeneca sản xuất. Ảnh: Thanh Hoàng

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp nhận và bảo quản vắc xin phòng Covid-19 tại kho của tỉnh và sẽ tiến hành cấp phát vắc xin, cũng như vật tư tiêm chủng cho Trung tâm y tế tuyến huyện ít nhất 03 ngày trước khi tổ chức tiêm; cấp phát vắc xin và vật tư tiêm chủng cho Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh 01 đến 02 ngày trước khi tiêm. Tuyến huyện: Trung tâm y tế tuyến huyện vận chuyển vắc xin từ kho tỉnh về kho tuyến huyện để bảo quản, cấp phát vắc xin và vật tư tiêm chủng cho các cơ sở y tế có thực hiện tiêm chủng, hoặc các điểm tiêm chủng dịch vụ được yêu cầu hỗ trợ 01 ngày trước khi tiêm chủng, hoặc ngay trong buổi tiêm. Tuyến xã hoặc cơ sở được phép tiêm chủng: Nhận vắc xin và vật tư tiêm chủng từ tuyến huyện, bảo quản vắc xin và vận chuyển cho các điểm tiêm trong buổi tiêm chủng. Tất cả nhân viên y tế tham gia hoạt động tiêm chủng đã được tập huấn hướng dẫn trước khi triển khai để đảm bảo an toàn tiêm chủng và xử trí kịp thời phản ứng sau tiêm chủng.

Với lượng vắc xin phòng Covid-19 này, Sở Y tế Tiền Giang đã ban hành kế hoạch triển khai tiêm chủng đợt 1. Mục tiêu chung của kế hoạch là triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 ngay sau khi tiếp nhận, tổ chức tiêm chủng đảm bảo an toàn và sử dụng hiệu quả vắc xin, không để vắc xin hết hạn sử dụng trong bối cảnh chống dịch. Đối tượng tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 là 9.600 người được chọn từ nhóm đối tượng thuộc lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh, bao gồm: Người làm việc trong các cơ sở y tế; người tham gia phòng, chống dịch, thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp; người được phân công làm việc tại Bệnh viện Dã chiến, khu cách ly y tế tập trung tại Tiểu đoàn Ấp Bắc, Khách sạn Quảng trường Mỹ Tho; người làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ tại cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên.

Vắc xin do Tập đoàn AstraZeneca sản xuất sử dụng 02 liều cho các đối tượng từ 18 tuổi trở lên, cách nhau 12 tuần, tiêm bắp tay, đóng gói 10 liều/lọ, nhiệt độ bảo quản 2-8°C, mỗi người tiêm 0,5ml và tổ chức theo hình thức tiêm chủng chiến dịch trong thời gian ngắn nhất. Ngành y tế sử dụng hệ thống tiêm chủng mở rộng sẵn có; các cơ sở thực hiện tiêm chủng phải có Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng còn hiệu lực, hoặc đã thực hiện tự công bố cơ sở đủ điều kiện tiêm chủng theo quy định tại Nghị định số 104/2016/NĐ-CP và Nghị định số 155/2018/NĐ-CP của Chính phủ.

Căn cứ vào danh sách đăng ký và số lượng vắc xin được cấp 9.600 liều, Sở Y tế phân bố vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 theo nhóm đối tượng ưu tiên và theo đơn vị trong nhóm ưu tiên. Cụ thể, có 19 đơn vị: Bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang 80 người; Bệnh viện Đa khoa khu vực Cai Lậy, Bệnh viện Đa khoa khu vực Gò Công và Bệnh viện Phụ sản Tiền Giang mỗi nơi 50 người; Bệnh viện Lao và Bệnh phổi 58 người; Phòng khám Đa khoa Quân dân y 7 người; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang 34 người; Khách sạn Quảng trường Mỹ Tho 1 người, số còn lại phân bổ đến các trung tâm y tế.

 Thanh Hoàng