CDC Tiền Giang hướng dẫn và thống nhất kế hoạch tầm soát SARS-CoV-2 với các địa phương trong tỉnh

(THTG) Ngày 16-8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Tiền Giang tổ chức hội nghị trực tuyến, thống nhất kế hoạch tầm soát bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Tham gia hội nghị có đại diện Tổ công tác Bộ Y tế; lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang và kết nối với 44 điểm cầu của 11 huyện, thị thành trên địa bàn tỉnh.

test

TS Hoàng Thị Quỳnh Diệu – Phó Giám đốc CDC Tiền Giang phát biểu tại hội nghị trực tuyến

Phát biểu khai mạc với các điểm cầu, Bác sĩ CKII. Nguyễn Hữu Diệp – Phó Giám đốc Sở Y tế Tiền Giang cho biết: Tiền Giang sẽ triển khai chiến dịch tầm soát Covid-19 quy mô lớn, tại tất cả vùng nguy cơ rất cao và nguy cơ cao trên toàn tỉnh, để nhanh chóng tách F0 ra khỏi cộng đồng, phân loại và có phương pháp phù hợp để điều trị bệnh nhân Covid-19 hiệu quả nhất; để đảm bảo cuộc sống, sinh hoạt và sản xuất của người dân trong tình hình mới.

Theo đó, các điểm cầu được Bác sĩ Trương Công Hiếu – Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh, Tổ hỗ trợ công tác Bộ Y tế  hướng dẫn: Quy định đánh giá nguy cơ và các biện pháp hành chính tương ứng trong phòng chống dịch Covid -19; Diễn biến tình hình, đánh giá vùng nguy cơ theo QĐ 1686/QĐ-Ban Chỉ đạo Quốc gia và phương án xét nghiệm.

Theo đó, vùng nguy cơ rất cao là cùng có chùm ca F0 chưa rõ nguồn lây; hoặc có F0 xác định được nguồn lây từ khu công nghiệp, trường học, siêu thị lớn và các khu vực có nguồn lây nhiễm khó kiểm soát, khó truy vết. Vùng nguy cơ cao là cùng có ca F0 chưa rõ nguồn lây; có F0 xác định được nguồn lây trong nhà máy; cơ sở sản xuất kinh doanh, chợ dân sinh, bệnh viện, … có nguy cơ lây nghiễm cao; ở liền kề các ấp/khu phố có nguy cơ rất cao. Vùng nguy cơ là vùng có ca F0 xác định được nguồn lây trong cộng đồng; có F1 hoặc người đi về từ vùng dịch trong nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh, chợ dân sinh, bệnh viện, … có nguy cơ lây nghiễm cao; ở liền kề các ấp/khu phố có nguy cơ cao; có nguy cơ xâm nhập từ nhập cảnh trái phép và cách ly nhiều.

dg 1

Lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2

Về phướng thức lấy mẫu, đối với khu phố, ấp có nguy cơ rất cao: Mỗi hộ làm test nhanh gộp 3 mẫu cho tất cả các thành viên trong gia đình, thực hiện  xét nghiệm 3 ngày/lần, mỗi hộ được xét nghiệm 03 lần trong vòng 9 ngày.

Đối với khu phố, ấp có nguy cơ cao: Mỗi hộ làm 1 test nhanh gộp 3 mẫu lấy 03 người có nguy cơ cao nhất từ các thành viên trong gia đình (3 người/hộ), thực hiện  xét nghiệm 3 ngày/lần, mỗi hộ được xét nghiệm 03 lần trong vòng 09 ngày.

Đối với khu phố, ấp có nguy cơLấy mẫu đại diện 01 người có nguy cơ cao nhất trong hộ gia đình (1 người/hộ) làm test nhanh mẫu gộp 03 hộ/mẫu làm xét nghiệm 5 ngày 1 lần, mỗi hộ được xét nghiệm 02 lần trong vòng 10 ngày.

Phát biểu với các đơn vị tại hội nghị trực tuyến, Tiến sĩ Hoàng Thị Quỳnh Diệu – Phó Giám đốc CDC Tiền Giang yêu cầu các địa phương khẩn trương lập kế hoạch cụ thể  cho việc lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để sàng lọc tách F0 ra khỏi cộng đồng và chuyển cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Tiền Giang trình Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh phê duyệt và triển khai thực hiện trong thời gian sớm nhất.

Thanh Hoàng – CDC Tiền Giang