Câu chuyện pháp đình: Hơi ấm bàn tay

     
Đạo diễn:
Nguyễn Tường Phương
Diễn viên: Quốc Thái, Mỹ Uyên, Võ Thành Tâm, Lâm Bảo Như
Nhà sản xuất: TFS – Hãng phim Việt
Thể loại: Truyền hình
Tổng số: 21 tập
Quốc gia: Việt Nam
Năm sản xuất: 2009
    
Giới thiệu:
Dựa trên bài ký sự pháp đình Giữa hai nửa con người của nhà báo Phạm Vũ, báo Tuổi Trẻ. Toàn bộ câu chuyện kể về thân phận của chàng trai là Trần Trọng Nhân.

Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có người cha nát rượu, người mẹ cam chịu cuộc sống địa ngục dưới đòn roi chồng, hai chị em Nhân lớn lên trong nỗi sợ hãi. Người chị Trần Hồng Phúc không chịu nổi phải trốn nhà ra đi, Nhân cũng bước chân vào chốn bụi đời, trở thành trẻ móc túi. Lớn lên thì nghiện ngập, lừa đảo.

      

Trong mắt mọi người thì Trọng Nhân là kẻ đáng sợ, cần phải tránh xa, kể cả vợ và gia đình vợ cũng không ưa gì anh. Thế nên, khi Nhân trở thành nghi can số một trong vụ giết người cướp của tàn bạo thì tất cả mọi người đều xem đó là hệ quả tất yếu của kẻ nghiện ngập, móc túi. Ngay cả người chị gái thương yêu cũng không tin em mình vô tội.

Nhưng có một người tin Nhân. Đó là cô nhà báo tập sự Nam An. Với tuổi thơ sóng gió và hoàn cảnh sống cơ cực khiến Nam An có cái nhìn cảm thông hơn với những người sống tận đáy xã hội như Nhân.

Trong nỗi cô đơn, tuyện vọng của kẻ sắp chết vì căn bệnh thế kỷ, Nhân vẫn kêu oan. Thế nhưng, mọi chứng cứ đều chống lại lời kêu oan của anh.

      

Hội đồng xét xử sơ thẩm rồi phúc thẩm rất công tâm, căn cứ vào chứng cứ và lời khai nhân chứng tại phiên tòa để kết luận Trần Trọng Nhân tội giết người cướp của với hình phạt tử hình. Hai vị đại diện Viện kiểm sát giữ vai trò công tố trong cả hai phiên tòa đều làm đúng chức trách của mình.

Khi tất cả chứng cứ đều khẳng định Nhân có tội, cô nhà báo trẻ hoang mang với niềm tin của mình. Trong thâm tâm cô tin Nhân không phạm tội danh trên nhưng sự thật thì ngược lại.

Công tố viên Hoàng – người yêu của Nam An, giữ vai trò công tố trong phiên tòa phúc thẩm đã nỗ lực để có một buổi xét hỏi, đối chứng công tâm. Anh muốn Nam An phải hiểu một điều là không thể nhìn nhận, đánh giá số phận con người chỉ dựa vào cảm tính.

Hội đồng xét xử đúng, hai công tố viên đúng nhưng Nam An cũng không sai. Khi tử tù Trần Trọng Nhân bị thi hành án, khi nỗi ray rứt của nhà báo trẻ Nam An tạm lắng để cô chuẩn bị đám cưới cùng Hoàng thì Nam An biết được một sự thật đau lòng. Nhân thật sự vô tội! Nhà vợ anh đã dựng ra mọi chuyện để vợ anh được tự do đi lấy chồng ở Đài Loan.

        
 
Bằng ngôn ngữ hình ảnh, đạo diễn Nguyễn Tường Phương mang đến những thước phim sống động về những góc khuất của con người.

Nữ công tố viên nghiêm khắc buộc tội hành vi dã man của bị cáo nhưng đêm về lại ray rứt vì lời kêu oan của phạm nhân. Hội đồng xét xử định đúng người đúng tội nhưng vẫn vương vấn một nỗi niềm khó tả khi thấy ánh mắt đau đáu của tử tù.

Một điều tra viên dùng nhục hình khi hỏi cung “tên bất trị” nhưng người công án áp giải lại tin “tên bất trị”… Tất cả cứ hiện lên trên màn ảnh nhỏ với sự ray rứt khôn nguôi.
    
      Bộ phim sẽ được chiếu trên sóng Đài truyền hình Tiền Giang vào lúc 14h các ngày trong tuần bắt đầu từ ngày 24/10/2011. Kính mời quý khán giả đón xem!