Căng thẳng leo thang nguy hiểm giữa hai miền Triều Tiên

Tình hình căng thẳng tiếp tục leo thang giữa CHDCND Triều Tiên và quốc gia láng giềng Hàn Quốc. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã yêu cầu các đội quân đóng ở biên giới giữa hai nước đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu trong ngày 21/8, sau một vụ hỏa lực giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Theo hãng thông tấn chính thức của Triều Tiên KCNA, Bình Nhưỡng đã đưa ra quyết định này trong một cuộc họp của Ủy ban Quân sự Trung ương, triệu tập khẩn cấp dưới sự chủ trì của ông Kim Jong-un. Hãng thông tấn KCNA dẫn lời ông Kim Jong-un cho biết, các binh sĩ cần “hoàn toàn sẵn sàng chiến đấu và bất ngờ tung ra hành động”.

 

Trên cả hai bên biên giới, quân đội đã được đặt trong tình trạng cảnh giác cao độ
sau loạt đạn pháo xảy ra lần đầu tiên kể từ tháng 10/2014. (Ảnh: AFP) 

Tối hậu thư trong 48 giờ

Ngày 20/8, Triều Tiên nã đạn vào một đơn vị quân sự Hàn Quốc ở biên giới phía Tây nước này. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, ra-đa chống đạn pháo của nước này phát hiện Bình Nhưỡng nã đạn vào quân đội Hàn Quốc dọc biên giới phía Tây. Ngay trong chiều 20/8, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, nước này đã nã hàng chục quả đạn pháo về phía Triều Tiên. Đây là lần bắn phá lẫn nhau đầu tiên xảy ra kể từ tháng 10/2014 giữa hai miền Triều Tiên.

Thêm vào đó, Triều Tiên cũng đe dọa có hành động quân sự với Hàn Quốc nếu phía Seoul không dừng các hành động tuyên truyền ở biên giới. Lời cảnh báo trên được bộ phận tham mưu chính quyền Triều Tiên gửi đến Hàn Quốc vào 17h (giờ địa phương), khoảng 1 giờ sau khi xuất hiện những quả đạn pháo qua lại ở biên giới phía Tây giữa hai nước. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết: “Triều Tiên đe dọa có hành động quân sự nếu Hàn Quốc không dừng việc phát loa tuyên truyền ở khu vực biên giới trong vòng 48 giờ kể từ 17h ngày 20/8″.

Không những thế, theo truyền thông Hàn Quốc, sau vụ đấu pháo tại biên giới phía Tây, ngày 21/8, Triều Tiên tiếp tục triển khai thêm các đơn vị hỏa lực tới những khu vực tiền tuyến với Hàn Quốc.

Trong khi đó, Hàn Quốc, ngày 21/8, cảnh báo Triều Tiên không được tiến hành các cuộc tấn công “liều lĩnh” trong bối cảnh căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên đang gia tăng. Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc đã gửi một bức thư tới Bộ tổng tham mưu Quân đội Nhân dân Triều Tiên, trong đó hối thúc “miền Bắc từ bỏ tất cả các hành động liều lĩnh”. Phía Hàn Quốc đồng thời cáo buộc Triều Tiên vi phạm lệnh ngừng bắn và thỏa thuận không gây hấn giữa hai bên.

Cùng ngày, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Park Geun-hye đã quyết định hủy tất cả các chương trình đối ngoại đã được lên lịch trình để tập trung đánh giá tình hình. Người phát ngôn nêu rõ, Seoul đang theo dõi chặt chẽ tình hình và sẵn sàng đáp trả một cách cứng rắn bất cứ hành động khiêu khích nào nhằm bảo đảm sự an toàn cho người dân.

Diễn tập quân sự căng thẳng

Theo nhận định của giới quan sát, việc nối lại các cuộc diễn tập quân sự giữa Mỹ và Hàn Quốc cũng là một trong những nguyên nhân có thể giải thích cho việc leo thang căng thẳng này. Cuộc tập trận này có tên Người bảo vệ tự do Ulchi được tiến hành hàng năm giữa Mỹ và Hàn Quốc, dự kiến sẽ kết thúc 28/8. Tuy nhiên, ngày 16/8 – một ngày trước khi bắt đầu cuộc tập trận, Đại diện Ủy ban Quốc phòng Triều Tiên (NDC) đã tuyên bố cho biết: “Nếu cuộc diễn tập quân sự của Mỹ – Hàn Quốc và các nước đồng minh tiếp tục tăng cường thì quân đội Triều Tiên sẽ có hành động quân sự để đáp trả” và nhấn mạnh, Triều Tiên sở hữu sức mạnh quân sự vô địch cả về tấn công lẫn phòng thủ mà cả thế giới chưa hề biết tới.

Ngoài ra, ngày 19/8, Bình Nhưỡng một lần nữa yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức một cuộc họp khẩn cấp để thảo luận về các cuộc diễn tập quân sự này.

Trong bối cảnh đó, ngày 21/8, Hàn Quốc và Mỹ đã nâng mức báo động giám sát quân sự chung (WATCHCON) đối với Triều Tiên. Thang báo động 5 cấp WATCHCON thường được đặt ở mức 4 (trong thời bình) và nâng lên khi căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang. Mức cao nhất WATCHCON 1 được sử dụng trong thời chiến. Với động thái mới này, Hàn Quốc và Mỹ sẽ huy động thêm các thiết bị giám sát quân sự nhằm theo dõi chặt chẽ các động thái của quân đội Triều Tiên./.

Nguồn http://dangcongsan.vn