Căn cứ Mỹ “giáng” món nợ khổng lồ cho chính phủ Nhật

 Tòa án quận Naha, thuộc tỉnh Okinawa, Nhật Bản đã yêu cầu chính phủ nước này phải bồi thường hơn 22 triệu USD cho người dân địa phương sống gần căn cứ không quân Mỹ Futenma.

Tòa án quận Naha, thuộc tỉnh Okinawa, Nhật Bản đã yêu cầu chính phủ nước này phải bồi thường hơn 22 triệu USD cho người dân địa phương sống gần căn cứ không quân Mỹ Futenma sau khi họ đã nộp đơn khiếu nại về tiếng ồn máy bay.

Căn cứ Mỹ “giáng” món nợ khổng lồ cho chính phủ Nhật - ảnh 1Căn cứ Futenma. (Nguồn: AFP)

Tòa án quận Naha cho rằng, chính phủ Nhật Bản sẽ phải trả 22.6 triệu USD cho khoảng 3.400 nguyên đơn là những người dân sống gần căn cứ không quân Mỹ Futenma sau khi họ khiếu nại về những tổn thương tâm lí do lo ngại về nguy cơ các vụ tai nạn máy bay có thể xảy ra cũng như tiếng ồn của động cơ máy bay tại căn cứ này, hãng tin Kyodo cho biết.

Trước đó, người dân đã đệ đơn khiếu nại yêu cầu chính phủ phải trả khoảng 10 tỷ yên bồi thường cũng như bảo đảm rằng căn cứ này không được thực hiện các hoạt động phát ra tiếng ồn trên 40 decibel vào ban đêm và buổi sáng sớm và hơn 65 decibel tại bất kỳ thời điểm nào trong ngày, Kyodo cho biết.

Kyodo cũng thông tin rằng, yêu cầu chặn các chuyến bay tại căn cứ này của người dân đã bị tòa án địa phương bác bỏ. Cho tới nay, người dân địa phương Okinawa đã nhiều lần lên tiếng quan ngại về hoạt động của căn cứ Futenma tại đây. Căn cứ này hiện có 25.800 lính Mỹ cùng với 19.000 người là thân nhân của binh lính và dân thường, theo thông tin từ quan chức quận Okinawa.

Nguồn Tổ quốc