Campuchia sẵn sàng bầu Quốc hội mới

Ngày 27-7, chiến dịch vận động tranh cử Quốc hội Campuchia khóa VI đã kết thúc để đến ngày 29-7, khoảng 8,3 triệu cử tri sẽ bắt đầu bầu 125 nghị sĩ Quốc hội mới.

CPP chiếm ưu thế

Ủy ban bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) cho biết hơn 300.000 người ủng hộ cho 7 đảng trong số 20 đảng tham gia cuộc tranh cử lần này đã tập trung tại Trung tâm triển lãm thương mại Koh Pich và Quảng trường Dân chủ và sau đó diễu hành trên nhiều đại lộ chính ở thủ đô Phnom Penh.

Trong suốt chiến dịch tranh cử, đảng cầm quyền Nhân dân Campuchia (CPP) đã tiến hành vận động với quy mô lớn nhất. Nếu trong ngày khởi động chiến dịch vận động tranh cử, CPP đã huy động khoảng 60.000 người ủng hộ tập hợp và diễu hành ở thủ đô Phnom Penh, thì trong ngày cuối của chiến dịch, số người tham gia của CPP lên đến trên 250.000 người. Đặc biệt, tại cả ngày khởi động và ngày kết thúc chiến dịch vận động tranh cử, Chủ tịch CPP, Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen, đã  đích thân chủ trì cuộc tập hợp và tham gia diễu hành cùng với các cử tri ủng hộ CPP. Trước đó, ông Hun Sen đã đi đến nhiều địa phương trong cả nước, tiến hành 48 cuộc tiếp xúc với trên 654.000 công nhân kêu gọi họ bỏ phiếu cho đảng CPP.

Campuchia sẵn sàng bầu Quốc hội mới ảnh 1
Thủ tướng Samdech Techo Hun Sen trong chiến dịch vận động tranh cử ở Campuchia

Phát biểu tại cuộc mít tinh kết thúc chiến dịch vận động tranh cử, ông Samdech Techo Hun Sen kêu gọi cử tri bỏ phiếu cho CPP để duy trì hòa bình và phát triển. Dự kiến, đảng CPP của Thủ tướng Hun Sen nhiều khả năng sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử lần này. Với bộ máy tranh cử hùng hậu, cương lĩnh tranh cử của đảng CPP nhấn mạnh tuyên truyền về giá trị của hòa bình, ổn định phát triển đất nước, cũng như vai trò quan trọng của CPP trong việc phát triển đất nước dưới sự lãnh đạo của chính phủ do CPP làm nòng cốt.

Theo Bộ Nội vụ Campuchia, khoảng 80.000 cảnh sát, binh sĩ đã được huy động để bảo đảm an ninh trật tự trong thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử. Thủ tướng Hun Sen cũng đã ký lệnh cấm bán và uống rượu trong ngày bỏ phiếu 29-7.

Người phát ngôn của Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (NEC) Hang Puthea cho biết, khoảng 306 quan sát viên quốc tế từ hơn 40 quốc gia sẽ giám sát cuộc bầu cử Quốc hội. Ngoài các quan sát viên quốc tế, gần 90.000 quan sát viên trong nước thuộc các chính đảng và khoảng 80.000 người thuộc các hiệp hội và tổ chức toàn quốc cũng sẽ tham gia giám sát cuộc bầu cử này.

Duy trì tăng trưởng

Cuộc bầu cử lần này diễn ra trong bối cảnh sau nhiệm kỳ 5 năm của Quốc hội khóa V, người dân Campuchia dưới sự lãnh đạo của đảng CPP đã duy trì được hòa bình và phát triển tại đất nước Chùa Tháp.

Đặc biệt, trên lĩnh vực kinh tế, Chính phủ Hoàng gia do Chủ tịch CPP Samdech Techo Hun Sen làm Thủ tướng, đã thu được những thành tựu ấn tượng. Campuchia đã đạt tăng trưởng nhanh chóng, duy trì tăng trưởng cao một cách bền vững, trung bình 7,7% trong 2 thập kỷ gần đây và trụ được trước khủng hoảng năm 2008, được Ngân hàng Thế giới (WB) xếp vào hàng quốc gia đạt kỷ lục tăng trưởng cao. Sự tăng trưởng vững chắc này được phản ánh qua tăng trưởng trong các lĩnh vực công nghiệp, dệt may, xây dựng, nông nghiệp và dịch vụ như du lịch và bất động sản. Campuchia đang chuyển đổi cơ cấu kinh tế từ quốc gia dựa vào lĩnh vực nông nghiệp thành quốc gia dựa vào lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ.

Mức sống của nhân dân Campuchia ngày càng cải thiện, phản ánh qua chỉ số xã hội. Trong năm 2013, thu nhập bình quân đầu người ở Campuchia đạt 1.042 USD, dự kiến tăng khoảng 1.600 USD trong năm 2018. Tỷ lệ đói nghèo giảm mạnh từ 53,5% trong năm 2004 xuống còn 13% trong năm 2016 và tiếp tục giảm. Vốn dự trữ ngoại hối đã tăng từ 3,64 tỷ USD trong năm 2013 lên hơn 9 tỷ USD trong năm 2017 do đầu tư trực tiếp của nước ngoài tiếp tục tăng. Theo dự báo của Ngân hàng Phát triển châu Á và Ngân hàng Thế giới, nền kinh tế Campuchia trong năm 2018-2019 duy trì tăng trưởng trung bình 7%/năm.

Nguồn SGGP