Cai Lậy ứng dụng khoa học kỹ thuật trong phát triển cây ăn trái và lúa cao sản

(THTG) Ngày 27/3, Ban thường vụ Tỉnh ủy Tiền Giang do ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban thường vụ huyện ủy Cai Lậy trong việc phát triển kinh tế – xã hội và công tác xây dựng Đảng năm 2018.

vlcsnap-2018-03-27-14h38m59s989

Quang cảnh buổi làm việc của Ban thường vụ Tỉnh ủy với huyện ủy Cai Lậy. Ảnh: Việt Bình

Theo định hướng chung của huyện Cai Lậy, từ nay đến năm 2018 và những năm tiếp theo, huyện sẽ chú trọng phát triển nông nghiệp sạch trên cây ăn trái đặc sản, phát triển lúa cao sản, đầu tư cơ sở hạ tầng khu hành chánh và hạ tầng phát triển nông nghiệp, nông thôn… Với định hướng này, thời gian qua, huyện Cai Lậy đã đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi với 40 công trình giao thông và 63 công trình thủy lợi, đã xử lý 86 điểm sạt lở. Toàn huyện có 63 trạm cấp nước sinh hoạt nông thôn cơ bản đáp ứng  được nhu cầu nước sạch cho 96% hộ dân.

Still0327_00003 Still0327_00004

Thu hoạch sầu riêng tại xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy. Ảnh: Bá Thủy

Về đầu tư hạ tầng cho huyện mới chia tách địa giới hành chính, dự kiến đến tháng 12/2018, Cai Lậy sẽ di dời bộ máy hành chính về làm việc ở trụ sở mới tại Khu trung tâm hành chính Bình Phú. Các lĩnh vực công nghiệp, thương mại – dịch vụ, xây dựng cơ bản được triển khai, đầu tư cơ sở hạ tầng đúng tiến độ, đáp ứng những yêu cầu cần thiết cho sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương.

vlcsnap-2018-03-27-14h38m51s720

vlcsnap-2018-03-27-14h37m47s372

Các đại biểu phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Việt Bình

Đề xuất cùng với đoàn công tác tỉnh Tiền Giang, Ban thường vụ huyện ủy Cai Lậy kiến nghị các ban ngành liên quan hỗ trợ trong định hướng thực hiện mô hình nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao, rau an toàn  đối với các xã phía Bắc của huyện; hỗ trợ xây dựng  chuỗi liên kết từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ đối với cây sầu riêng; kiến nghị triển khai dự án điện 3 pha kết hợp các trạm bơm điện để phòng, chống hạn mặn cho các xã phía Nam của huyện nói riêng và toàn huyện Cai Lậy nói chung.

vlcsnap-2018-03-27-14h39m36s156

Ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Việt Bình

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Võ Văn Bình – Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Tiền Giang đánh giá cao những kết quả đạt được của huyện Cai Lậy trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội và chính trị của địa phương. Những kiến nghị của huyện sẽ được Ban thường vụ Tỉnh ủy xem xét và chỉ đạo UBND tỉnh, cũng như các sở ban ngành hỗ trợ địa phương thực hiện trong thời gian tới. Thay mặt Ban thường vụ Tỉnh ủy, Phó Bí thư thường trực Võ Văn Bình nêu những nhiệm vụ phát triển các dự án của huyện Cai Lậy cần đầu tư thứ tự những dự án ưu tiên, mang tính chiến lược, gắn với phát triển và dân sinh; phát huy thế mạnh cây ăn trái và lúa cao sản, trong đó quan trọng nhất đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật để nâng cao giá trị cho các loại nông sản. Công tác này cần có sự tuyên truyền nâng nâng cao nhận thức của người nông dân, từ đó góp phần xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả bền vững trên địa bàn huyện Cai Lậy.

Thanh Thảo