Cái Bè tập trung chăm sóc xoài cung cấp thị trường Tết

(THTG) Với quan niệm “cầu vừa đủ xài sung túc”, người miền Nam chuộng 5 loại quả: mãng cầu, dừa, đu đủ, xoài và sung. Trong đó ba loại quả quan trọng không thể thiếu là: đu đủ, dừa, xoài bởi nó có hình dáng to và trọng lượng nặng, được đặt lên mâm trước để lấy thế; sau đó, bày những quả khác chèn lên. Riêng đối với quả xoài được đa số mọi người gọi trại thành xài, vì thế trong mâm ngũ quả thường có quả xoài để cầu mong đầy đủ tiêu xài không thiếu thốn. Do đó cứ mỗi năm tết đến xuân về lại càng nhiều người có nhu cầu chưng xoài trong mâm ngũ quả, vì vậy mà giá xoài trong dịp tết cũng tăng mạnh, mang lại hiệu quả kinh tế rất cao. Theo dự đoán của bà con nông dân đang canh tác xoài cát Hòa Lộc tại xã Hòa Hưng, giá xoài trong dịp tết năm nay sẽ không thấp hơn năm ngoái, hiện tại các thương lái đã đến tận vườn để đặt cọc.

Still0116_00003

Bao trái – Một trong những giải pháp giúp trái xoài bóng đẹp khi thu hoạch. Ảnh: Việt Bình

Không chỉ phục vụ xuất hiện trong mâm ngũ quả, ngày Tết quả xoài còn được mua về để làm mứt, hay ngâm chua ngọt, hoặc dùng ăn sống trong những ngày Tết. Hiện tại toàn huyện Cái Bè khoảng 580 hecta xoài phục vụ trong dịp tết Nguyên Đán 2018, trong đó Cái Bè sẽ cung cấp ra thị trường trên 150 tấn xoài để đáp ứng nhu cầu chưng tết của người dân.

Still0116_00004 Still0116_00005

Dự kiến dịp tết Nguyên đán 2018, Cái Bè cung cấp khoảng 150 tấn xoài cho thị trường. Ảnh: Việt Bình

Các nhà vườn trồng xoài tại xã Hòa Hưng cho biết, khoảng giữa tháng Tám âm lịch đã bắt đầu cắt nước, xử lý ra hoa để có trái bán vào đúng dịp Tết Nguyên Đán. Tuy nhiên trồng xoài vụ tết nhiều nhà vườn cũng gặp không ít khó khăn do thời tiết diễn biến thất thường, đặc biệt là các cơn mưa thời điểm cuối năm 2017 làm ảnh hưởng lớn đến chất lượng và năng suất của cây.

Đến thời điểm này nhà vườn đã bắt đầu tất bật với công việc chăm sóc, xử lý các vườn xoài, đặc biệt là việc bao trái và tiến hành tỉa các cành dư để không bị trầy vỏ, sâu đục trái, tạo ra một quả xoài bóng đẹp, đạt được chất lượng và giá thành cao .

Với những ý nghĩa tốt đẹp của quả xoài trong mâm ngũ quả, cùng với nhu cầu sử dụng trong vui xuân đón tết của người dân, hi vọng các nhà vườn đang chăm sóc xoài vụ tết sẽ trúng mùa, được giá để có được một cái tết an vui và đầm ấm.

Mạnh Cường