Các nước tưng bừng tổ chức kỉ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Phát xít (9/5/1945- 9/5/2015), cùng với nhân dân Nga, nhiều quốc gia trên thế giới đã tưng bừng tổ chức các hoạt động kỉ niệm.

Quân nhân Nga diễn tập cho lễ duyệt binh hôm nay trên Quảng trường Đỏ. Ảnh:Reuters

Một trong những sự kiện đầu tiên được tổ chức ở thành phố cảng Gdansk, Ba Lan, nơi nổ ra những phát súng đầu tiên của cuộc chiến tranh. Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon và một số lãnh đạo các nước đông Âu tham dự sự kiện này. Buổi lễ bắt đầu bằng 12 phát đại bác ở bán đảo Westerplatte của thành phố vào đúng nửa đêm.

Trước đó, ngày 5/5, tại trụ sở chính của Liên Hợp Quốc ở thành phố New York (Mỹ), Đại hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 69 đã tổ chức trọng thể Lễ tưởng niệm các nạn nhân của cuộc Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, với sự tham dự của đông đảo các nhà lãnh đạo Liên Hợp Quốc cùng các Đại sứ, Đại biện lâm thời, đại diện 193 quốc gia thành viên của tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này.

Nhân sự kiện này, sáng cùng ngày, trong khuôn viên Liên Hợp Quốc đã tổ chức lễ trồng cây “Hòa bình và Thống nhất”.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Thomas Mayr-Harting, Trưởng đại diện của Liên minh châu Âu tại Liên Hợp Quốc nhấn mạnh: “Chúng ta có mặt ở đây để kỉ niệm 70 năm kết thúc cuộc chiến tranh thế giới thứ hai và sự thất bại của chủ nghĩa phát xít. Chúng ta bày tỏ sự tiếc thương tới tất cả những người đàn ông, phụ nữ và trẻ con, những người lính, đã hy sinh và cả những dân thường là nạn nhân đã mất đi trong cuộc chiến tranh. Và chúng ta cũng có mặt ở đây để nhắc nhở nhau rằng, chúng ta không bao giờ quên những thời khắc lịch sử đen tối nhất của châu Âu khi chế độ độc tài, chuyên chế, hận thù, không khoan dung, phân biệt chủng tộc, bài Do thái và bài ngoại đã dẫn tới một cuộc chiến tranh toàn cầu, gây ra đau thương cho nhân loại lần thứ hai trong một thế hệ.”

Còn tại thủ đô Astana của Kazakhstan, ngày 7/5 đã tổ chức duyệt binh ở Quảng trường Kazakh Eli, với sự tham dự của Tổng thống kiêm Tổng tư lệnh tối cao các lực lượng vũ trang Nursultan Nazarbayev.

Đây là cuộc duyệt binh quy mô lớn nhất của các lực lượng vũ trang Kazakhstan, với sự góp mặt của gần 5.000 binh sĩ, 200 đơn vị vũ khí và thiết bị quân sự, 70 máy bay.

Đặc biệt, sau sự kiện này, các cựu chiến binh đến từ thủ đô Astana và các khu vực của Kazakhstan lên đường tới thủ đô Mátxcơva để tham dự lễ kỷ niệm ngày Chiến thắng phát xít ở Nga, sự kiện có Tổng thống Nazarbayev đến dự. Một cuộc diễu binh khác cũng đã diễn ra tại thành phố Wageningen, Hà Lan, nơi quân Đức đầu hàng cách đây 70 năm

Tại thủ đô Tbilisi của Gruzia, “đoàn xe ký ức” kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít đã có chuyến hành trình trở về những địa điểm chiến trường xưa ở Gruzia để tưởng nhớ và tôn vinh chiến công to lớn của Hồng quân Liên Xô và lực lượng đồng minh trong cuộc đấu tranh vì hòa bình trên thế giới. Tham gia đoàn xe có gần 150 người, trong đó có 50 cựu chiến binh.

Tại thành phố Nis của Serbia đã long trọng khánh thành tượng đài các chiến sĩ Hồng quân Liên Xô, đã hy sinh trong trận đánh bảo vệ thành phố trong Chiến tranh thế giới thứ hai.

Trong khi đó, ở Anh, hai phút mặc niệm diễn ra tại Cenotaph, London vào ngày hôm qua  (8/5) để đánh dấu thời khắc Churchill tuyên bố chiến tranh với Đức đã kết thúc. Tối 8/5, hơn 200 đèn hiệu được thắp sáng trên khắp nước Anh. Ngoài ra, các lễ hội đường phố cũng được tổ chức khi Đức đầu hàng vào ngày 8/5/1945, chấm dứt cuộc chiến kéo dài 6 năm.

Còn tại thủ đô Paris, Pháp đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Chiến thắng phát xít Đức. Buổi lễ diễn ra trọng thể tại đại lộ Champs-Élysées dưới sự chủ trì của Tổng thống Pháp François Hollande. Ngoại trưởng Mỹ John Kerry, các đoàn ngoại giao, đại diện các cơ quan, tổ chức quốc tế có trụ sở tại Pháp và rất đông khách du lịch nước ngoài đã tới dự. Sau các cuộc diễu hành, đúng 11h (theo giờ địa phương), Tổng thống Pháp đã đặt hoa, châm đuốc dưới Khải hoàn môn để tưởng nhớ các chiến sỹ đã hy sinh trong cuộc chiến vĩ đại.

Hòa cùng không khí tại các nước châu Âu, ngày 8/5, nhiều hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng phát xít, kết thúc cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai đã lần lượt diễn ra tại Mỹ, Canada và Brazil.

Hàng nghìn người dân tập trung tại thủ đô Washington để chiêm ngưỡng màn trình diễn của hàng chục phi cơ từ thời Chiến tranh Thế giới thứ hai. 56 phi cơ bay ở độ cao 305 m theo các đội hình tượng trưng cho các trận đánh lớn trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Trước đó, sáng 8/5 còn có một lễ tưởng niệm kéo dài 1 giờ đồng hồ tại Đài tưởng niệm quốc gia Chiến tranh Thế giới thứ hai. Đại diện của gần 30 nước đồng minh đã cùng tham gia nghi thức đặt vòng hoa.

Tại lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng phát xít diễn ra tại Phủ Tổng thống ở Brasilia, Tổng thống Brazil Rousseff đã trao Huân chương có công với đất nước, phần thưởng cao quý nhất của Brazil, cho 4 cựu binh từng tham gia chiến đấu trong Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Tại thủ đô Ottawa của Canada, ngày 8/5 đã khai mạc lễ hội Hoa tuy líp thường niên. Lễ hội năm nay được giành để tôn vinh chiến thắng của Hồng quân Liên Xô và quân đồng minh trước chủ nghĩa phát xít trong cuộc Chiến tranh Thế giới thứ hai. Một màn bắn pháo hoa hoành tráng đã diễn ra tại đây nhân sự kiện này.

Người dân thành phố Netanya của Israel cũng tổ chức nhiều hoạt động tưởng nhớ tất cả những người đã tham gia làm nên chiến thắng vĩ đại ngày 9/5/1945, không chỉ cứu cả châu Âu thoát khỏi thảm họa phát xít, mà còn cứu cộng đồng Do Thái khỏi họa diệt chủng./.

Quỳnh Hoa/VOV – Trung tâm Tin