Các nước trên thế giới kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1-5

Theo phóng viên TTXVN tại Jakatar, Ngày Quốc tế Lao động 1-5-2014 đã trở thành ngày đặc biệt đối với toàn bộ người dân Indonesia vì bắt đầu từ năm nay, Ngày Quốc tế Lao động 1-5 được công nhận là ngày nghỉ lễ quốc gia ở “đất nước vạn đảo.”

Tuần hành kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động tại thủ đô La Habana, Cuba ngày 1-5.
Tuần hành kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động tại thủ đô La Habana, Cuba ngày 1-5.

Tại thủ đô Jakatar, Liên đoàn Liên minh Lao động Indonesia (KPSI) – một trong những tổ chức lớn nhất của người lao động ở quốc đảo này – đã tổ chức các cuộc mít-tinh, tuần hành và biểu tình với sự tham gia của hơn 120.000 công nhân, 10.000 giáo viên cùng hàng nghìn người lao động tại thủ đô và khoảng 20 tỉnh.

Cảnh sát Jakarta đã triển khai hơn 19.500 nhân viên, trong đó có khoảng 3.000 cảnh sát giao thông, để đảm bảo an ninh, trật tự tại 14 điểm ở thủ đô Jakarta có kế hoạch diễn ra mít-tinh, tuần hành trong hai ngày 1 đến 2-5.

Cũng trong ngày này, Tổng thống Italy Giorgio Napolitano đã đặt hoa trước trụ sở Cơ quan bảo hiểm quốc gia cho các thương tật lao động (INAIL) để tưởng nhớ những công nhân thiệt mạng hoặc bị thương tật do lao động trong năm qua.

Trong thông điệp gửi đến giới chủ, Tổng thống Napolitano nhấn mạnh đến tình trạng thương tật ở người lao động trong những năm qua.

Trong khi đó, tại Turin – thành phố công nghiệp lớn nhất ở miền Bắc Italy, hơn 30.000 người thuộc nhiều tầng lớp đã tham gia cuộc tuần hành thường niên nhân Ngày Quốc tế Lao động.

Cũng trong ngày 1-5, hơn 100.000 người đã tham gia cuộc tuần hành nhân Ngày Quốc tế Lao động tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moskva của Nga. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1991, cuộc tuần hành này được tổ chức tại quảng trường bên ngoài Điện Kremlin.

Ở nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ khác trên thế giới như Bangladesh, Singapore, Malaysia, Philippines, Đài Loan (Trung Quốc)…, hàng vạn người đã tuần hành kêu gọi các nhà chức trách tăng lương, giảm giờ làm và cải thiện điều kiện làm việc.

Các hoạt động kỷ niệm Ngày Quốc tế Lao động 1-5 nhìn chung diễn ra hòa bình, ngoại trừ một số nơi xảy ra bạo lực cục bộ như ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Các nguồn tin tại chỗ cho biết cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã phải dùng vòi rồng, súng cao su và hơi cay để giải tán hàng trăm người biểu tình quá khích ở quảng trường Taksim, trung tâm thành phố Istanbul.

Đụng độ đã làm í́t nhất 50 người bị thương và 138 người bị bắt giữ. Ngoài Istanbul, các hoạt động biểu tình cũng diễn ra rầm rộ ở hơn 30 tỉnh thành khác của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có thủ đô Ankara.

TheoTTXVN