Các nước phương Tây tiếp tục thảo luận về căng thẳng Ukraine

Giới chức Liên minh châu Âu (EU), Mỹ, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) vừa tổ chức điện đàm 4 bên thảo luận về tình hình Nga và Ukraine.

Trong cuộc điện đàm, các bên đã thảo luận về các động thái tăng cường quân đội của Nga ở khu vực gần biên giới với Ukraine, cũng như các cam kết ngoại giao song phương và quốc tế đang diễn ra liên quan đến nỗ lực của Nga nhằm xác định lại các thỏa thuận an ninh ở châu Âu.

uk1

Lực lượng Bảo vệ Biên giới Ukraine ở biên giới với Belarus tháng 11/2021. Ảnh: Reuters

EU, NATO, Mỹ và OSCE cũng nhấn mạnh quyết tâm tiếp tục tham vấn chặt chẽ để giải quyết các vấn đề thông qua biện pháp ngoại giao song phương và đa phương, cũng như bằng cách thể hiện một mặt trận xuyên Đại Tây Dương mạnh mẽ, rõ ràng và thống nhất.

Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết nước này không cần lệnh cấm mở rộng NATO, song cần sự đảm bảo rõ ràng rằng Ukraine và Gruzia sẽ không tham gia vào liên minh quân sự này.

Nga cũng sẽ xem xét ý kiến cho rằng Mỹ có thể đưa ra cam kết đơn phương, có tính ràng buộc pháp lý về chính sách, không bao giờ bỏ phiếu ủng hộ Ukraine gia nhập NATO và đây là cách thức phù hợp cho Mỹ.

Nguồn vov.vn