Các nước châu Âu kỷ niệm Ngày Chiến thắng

Nhân kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng chủ nghĩa phát xít trong Chiến tranh Thế giới thứ II (9/5/1945 – 9/5/2015), những ngày qua, nhiều hoạt động kỷ niệm được tổ chức trọng thể tại Nga, Thụy Sĩ và Na Uy.
Nga diễn tập mừng Ngày Chiến thắng 9/5. Ảnh: Pravda

Tại Nga, một loạt chương trình hòa nhạc và triển lãm kỷ niệm chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trước phát xít Đức đã diễn ra, trong đó đáng chú ý là chương trình “Giai điệu Tổ quốc về Chiến tranh, Hòa bình và Tình yêu” diễn ra tại phòng hòa nhạc Tchaikovsky ở thủ đô Moscow. Chương trình có sự tham gia của giọng ca Vasili Ladyuk và khách mời danh dự, nhạc sĩ Aleksandra Pakhmutova.

Tối 4/5, tại Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow đã diễn ra cuộc diễn tập phần bộ binh và cơ giới tham gia cuộc diễu binh Ngày Chiến thắng. Điểm đặc biệt trong cuộc diễu binh này là có sự tham gia của đơn vị kỵ binh hộ vệ Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng 10 đội ngũ lực lượng vũ trang nước ngoài của các nước Azerbaijan, Armenia, Belarus, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan, Ấn Độ, Mông Cổ, Serbia và Trung Quốc. Đây được xem là cuộc diễu binh quy mô lớn nhất trong lịch sử nước Nga đương đại với sự tham gia của khoảng 15.000 binh sĩ.

Trong khi đó, liên hoan phim về Chiến tranh Thế giới thứ II cũng vừa được tổ chức tại Văn phòng Liên Hợp Quốc ở Geneva (Thụy Sĩ) theo ý tưởng của Nga và Belarus. Liên hoan phim đã trình chiếu những bộ tác phim nổi tiếng từ thời Liên Xô và nhiều bộ phim mới của Nga như “Khi đàn sếu bay” (1957), “Số phận một con người” (1959), “Họ đã chiến đấu vì Tổ quốc” (1975), “Hổ trắng” (2012), “Stalingrard” (2013).

Trước đó, hoạt động tưởng niệm những binh sĩ Hồng quân Liên Xô đã hy sinh trong Chiến tranh Thế giới thứ II đã diễn ra tại nghĩa trang chiến sĩ Liên Xô lớn nhất Na Uy ở thành phố Nordland, miền Bắc Na Uy với sự tham gia của nhiều người dân bản địa, người Nga, Latvia và Ukraine đang sinh sống tại Na Uy cùng đại diện Đại sứ quán Nga tại Oslo.

Ngày 9/5 tới, tại nhiều thành phố của Nga cũng như nhiều nước trên thế giới sẽ tổ chức mít tinh kỷ niệm Ngày Chiến thắng phát xít, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ II, trọng tâm là cuộc diễu binh ở thủ đô Moscow với sự tham gia của nhiều nguyên thủ quốc gia trên thế giới.

Nguồn Chính phủ