Các làng hoa truyền thống Đà Lạt sẵn sàng vụ hoa Tết

Những ngày này, hàng nghìn nông dân canh tác hoa tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng) đang tất bật chăm sóc những vườn hoa của mình phục vụ dịp Tết. Dù năm nay khí hậu thất thường, mưa kéo dài, ảnh hưởng khá lớn đến sản lượng và chất lượng hoa, nhưng các làng hoa ở “xứ ngàn hoa” Đà Lạt đã sẵn sàng cung cấp một lượng hoa lớn trong dịp Tết cổ truyền đang đến gần.

Đà Lạt được mệnh danh là thành phố ngàn hoa, khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp để phát triển ngành hoa chất lượng cao. Nông dân có kinh nghiệm, chịu khó học hỏi, tiếp cận nhanh với khoa học – công nghệ. Theo Hiệp hội hoa Đà Lạt, hiện diện tích canh tác hoa tại Đà Lạt và vùng phụ cận hơn 7.760 ha, tăng 2,1 lần so với năm 2010; sản lượng năm 2016 đạt khoảng 2,4 tỷ cành. Đà Lạt được xem là trung tâm sản xuất hoa Việt Nam, với 40% diện tích hoa cắt cành, 50% tổng sản lượng hoa cả nước. Hoa Đà Lạt là sản phẩm chiến lược của tỉnh Lâm Đồng, được đánh giá cao về mầu sắc, hình thái, chất lượng…

Ngược dòng lịch sử, từ những năm 60 thế kỷ trước, hoa Đà Lạt từ các làng hoa lâu đời như Vạn Thành, Thái Phiên, Hà Đông… bước ra thị trường và trở thành thương hiệu nổi tiếng cả nước. Đến năm 1994, những nhà nông đầu tiên của vùng đất này đã tiếp cận với kiểu trồng hoa công nghệ cao, từng bước chinh phục thị trường hoa cao cấp trong nước và vươn ra thế giới. Giờ đây, cùng với các doanh nghiệp sản xuất hoa, các làng hoa truyền thống tại Đà Lạt đã trở thành những điểm cung cấp lượng hoa lớn trong dịp Tết cho thị trường cả nước.

Thời điểm này, công tác chăm sóc hoa Tết tại các làng hoa trở nên nhộn nhịp. Tuy nhiên, năm nay do thời tiết thất thường đã ảnh hưởng rất lớn đến sản lượng, nhiều nhà nông trăn trở, lo không đủ hoa cung cấp thị trường Tết đang đến gần. “Mùa này mấy năm trước là nắng, năm nay thời tiết biến đổi, mưa kéo dài, nên gia đình lo lắng, sợ hoa trổ bông trễ. Hiện gia đình cố gắng chăm sóc vườn tốt hơn, nếu hoa nở đúng dịp Tết thì may mắn”, bà Trần Thị Kim Hồng, Làng hoa Vạn Thành, phường 5, TP Đà Lạt, cho biết.

Hiện nhiều loài hoa như đồng tiền, cẩm chướng, hoa hồng, hoa cúc, hoa lan… đã chúm chím nụ, sẵn sàng cung cấp ra thị trường. Tuy nhiên, nhiều nông dân tỏ ra lo lắng, nếu thời tiết thất thường, mưa vẫn tiếp tục kéo dài như thời gian qua thì sản lượng các loài hoa sẽ giảm, chất lượng cũng bị ảnh hưởng và dẫn tới tình trạng khan hiếm hoa. Năm nay, gia đình bà Ông Thị Hòa Bình, Làng hoa Vạn Thành, xuống giống hơn 5.000 m2 trồng hoa đồng tiền và hứa hẹn sẽ có vụ Tết bội thu. Song, cũng như nhiều nhà nông nơi đây, do ảnh hưởng thời tiết đã ảnh hưởng lớn đến sản lượng và chất lượng hoa. “Năm trước, mỗi múi bông thu được 100 bó, nhưng năm nay hai múi mới thu được số đó. Giờ muốn có hoa bán dịp Tết thì phải thu hoạch số lượng cành giảm lại. Còn nhiều loại hoa khác, cây trổ bông ít lắm”, bà Bình bộc bạch.

Tại Làng hoa Thái Phiên, phường 12, TP Đà Lạt, hiện có hơn một nghìn hộ canh tác hoa, trên diện tích khoảng 350 ha nhà kính, trong đó chủ yếu là hoa cúc các loại, sản lượng mỗi năm hơn 600 triệu cành. Riêng vụ hoa Tết, nông dân đầu tư sản xuất khoảng 70 ha, trong đó có 55 ha hoa cúc, còn lại là lily, cát tường, lay ơn. Theo các nhà nông nơi đây, hàng năm, vào vụ hoa Tết, các thương lái đã tìm đến các nhà vườn để đặt mua hoa trước để cung cấp ra thị trường, chủ yếu là TP Hồ Chí Minh, Hà Nội và các tỉnh miền trung; số còn lại sẽ được bán tại thị trường Đà Lạt. Chủ tịch Hội Nông dân Phường 12, TP Đà Lạt, ông Hồ Ngọc Dinh, cho biết: “Nhờ áp dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất hoa công nghệ cao, nên đời sống bà con khá ổn định và ngày càng phát triển, thu nhập bình quân đầu người đạt 70 triệu đồng mỗi năm. Hiện tất cả đã sẵn sàng chờ thu hoạch, phục vụ thị trường hoa Tết”.

Theo ghi nhận, do thời tiết thất thường, nhiều loài hoa trở nên khan hiếm, một số loài hoa như lily, lay ơn, hoa cúc, đồng tiền… cung cấp cho thị trường dịp Tết năm nay có giá thành khá cao, tăng so cùng kỳ năm ngoái từ 20 – 40%. Thời điểm này, hàng nghìn nông dân trồng hoa tại Đà Lạt đang tỉ mẩn chăm sóc vườn hoa của mình, sẵn sàng cung cấp cho thị trường hoa dịp Tết cổ truyền đang đến gần.

Thu hoạch hoa hồng tại Làng hoa Vạn Thành, Đà Lạt.

Sản xuất hoa công nghệ cao tại TP Đà Lạt.

Nguồn Nhân dân