Các địa phương trong tỉnh Tiền Giang tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid-19

(THTG) Trước những diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, các địa phương trong tỉnh Tiền Giang tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Đặc biệt thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, người dân đã nâng cao ý thức, không tập trung đông người nơi công cộng và thực hiện các khuyến cáo không để lây lan dịch bệnh.

vlcsnap-2020-04-01-10h38m10s486

Tiểu thương thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang. Ảnh: Quốc Nam

Tại chợ trung tâm Thị trấn Vĩnh Bình, các hoạt động buôn bán vẫn diễn ra bình thường, nhằm đảm bảo phục vụ nhu cầu sinh hoạt hằng ngày của người dân. Để đảm bảo phòng chống dịch, các tiểu thương và người đi chợ đã thực hiện tốt việc mang khẩu trang, nhằm tự bảo vệ mình và cộng đồng. Theo ghi nhận của phóng viên, các mặt hàng thiết yếu vẫn được cung cấp, đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân. Tuy nhiên, theo các tiểu thương thì số lượng người đi chợ giảm rõ hơn so với ngày thường, do tuân thủ yêu cầu hạn chế ra đường, tụ tập đông người theo nội dung Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính Phủ.

vlcsnap-2020-04-01-10h38m18s070

Các cửa hàng buôn bán kinh doanh tạm thời đóng cửa. Ảnh: Quốc Nam

Tại các cửa hàng buôn bán kinh doanh thời trang, mỹ phẩm, cà phê, nước giải khát, đại lý vé số…. đã tạm thời đóng cửa hoặc chuyển sang phục vụ bán mang đi trong 15 ngày, nhằm hạn chế người dân tập trung động người. Các khu vui chơi giải trí tại Trung tâm văn hóa thể thao và truyền thanh đều chấp hành tạm thời ngưng hoạt động.

 

* Tại huyện Cai Lậy, thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, huyện đã tập trung tuyên truyền, phòng chống dịch bệnh, đặc biệt là tại các chợ truyền thống. Chính quyền và Ban quản lý các chợ đã giãn khoảng cách ngồi giữa các tiểu thương, khuyến cáo tiểu thương, hộ mua bán, kinh doanh và người dân chấp hành việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và các dung dịch sát khuẩn, hạn chế tập trung một chỗ để mua hàng hóa tạo điểm đông người…

vlcsnap-2020-04-01-10h45m17s470

Các kiot tại chợ truyền thống đóng cửa trong thời điểm cách ly xã hội. Ảnh: Quế Ngân

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Ban Quản lý các chợ trên địa bàn huyện cũng vận động tiểu thương thay đổi cách buôn bán, phục vụ theo hình thức đặt hàng qua điện thoại, giao hàng tận nơi. Ghi nhận những ngày qua, nhiều tiểu thương kinh doanh quần áo may sẵn, văn phòng phẩm  … tại các chợ đã tạm ngừng mua bán, riêng các mặt hàng lương thực, thực phẩm hoạt động mua bán vẫn diễn ra bình thường. Ban Quản lý chợ cũng tăng cường thông báo, khuyến cáo người dân không nên mua hàng hóa số lượng lớn để tích trữ.

* Tại Tp. Mỹ Tho, ngay sau khi có kết luận và ý kiến chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang giao trách nhiệm cho Chủ tịch UBND cấp xã, phường, thị trấn trong tỉnh khẩn trương tiến hành ngay việc phát phiếu cam kết thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ đến từng hộ gia đình tại cuộc họp trực tuyến vào chiều ngày 31-3, tối cùng ngày, đồng loạt các xã, phường trên địa bàn Thành phố Mỹ Tho đã triển khai và tiến hành ngay việc phát phiếu cam kết đến từng hộ gia đình trên địa bàn.

vlcsnap-2020-04-01-10h50m01s379

vlcsnap-2020-04-01-10h50m34s698

Cán bộ địa phương tuyên truyền, vận động tại các hộ kinh doanh thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: Thanh Liêm

Theo ghi nhận, đa số các hộ gia đình đều đã có sự hiểu biết và có  ý thức trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, nhằm bảo vệ sức khỏe cho bản thân, gia đình và cộng đồng; đồng lòng và nhất trí cao với những chủ trương, giải pháp của Chính phủ, cũng như địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

* Tại Thị xã Gò Công, ngay trong đêm 31-3, UBND 12 xã, phường trên địa bàn Tx. Gò Công đã tổ chức phân công người đến từng hộ dân phát bản cam kết thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19.

vlcsnap-2020-04-01-10h53m33s639

Người dân Thị xã Gò Công ký cam kết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid 19. Ảnh: Thuận Ý

Theo ghi nhận của phóng viên, người dân rất đồng tình và ủng hộ cam kết việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19, bảo vệ sức khỏe an toàn và phòng tránh dịch Covid – 19.

Đến 22 giờ đêm 31-3, tiến độ phát bản cam kết tại Tx. Gò Công đạt tỷ lệ 70% số hộ dân và đến sáng ngày 01/4/2020, Tx. Gò Công có 12 xã, phường có 100% hộ dân được nhận và ký bản cam kết. Như vậy Tx. Gò Công hoàn thành việc phát bản cam kết các biện pháp cấp bách phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó Phường 1 hoàn thành phát bản cam kết cho 1.680 hộ dân ngụ 04 khu phố, đạt tỷ lệ 100%.

                                                     Nhóm phóng viên thời sự