Các địa phương tăng cường phòng chống bệnh dịch mùa hè

Trước những diễn biến phức tạp của bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết, thủy đậu, các tỉnh, thành phố trên cả nước đang tập trung chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường công tác phòng, chống nhằm kiểm soát ổn định tình hình dịch bệnh tại địa phương.

Tiêm phòng cách tốt nhất để phòng bệnh
Hà Nội kiểm soát không để bùng phát thành dịch

UBND TP Hà Nội vừa có công điện về việc tăng cường phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết và thủy đậu. UBND thành phố yêu cầu Chủ tịch UBND các, quận, huyện, thị xã, Giám đốc các Sở, ngành liên quan thực hiện nghiêm Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sốt xuất huyết và thủy đậu; tăng cường công tác kiểm tra, chỉ đạo hoạt động phòng chống các dịch bệnh nói trên tại các địa bàn có nhiều người mắc bệnh và theo dõi sát tình hình dịch ở các tỉnh lân cận và trong nước để có biện pháp chỉ đạo kịp thời, hiệu quả các cơ sở y tế và người dân cách phòng ngừa bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết.
Thành phố yêu cầu các địa phương phải phối hợp với ngành y tế và các ngành liên quan thực hiện cấp cứu, điều trị hiệu quả các trường hợp mắc bệnh cũng như phòng chống, ngăn ngừa lây lan dịch bệnh tại cộng đồng và trong bệnh viện; khoanh vùng và xử lý triệt để ổ dịch không để lan rộng; kiểm soát không để bùng phát thành dịch; bảo đảm việc cấp đủ phương tiện, kinh phí, báo cáo, thông tin kịp thời các hoạt động phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Thành phố yêu cầu Sở Y tế tập trung chỉ đạo việc cấp cứu kịp thời các trường hợp mắc bệnh tại cơ sở y tế, hạn chế thấp nhất trường hợp tử vong, phân loại cách ly ngăn ngừa lây chéo trong bệnh viện, đặc biệt các cơ sở y tế tại địa bàn có số người mắc bệnh cao, không để xảy ra dịch; thường xuyên cập nhập phương pháp phát hiện sớm, phác đồ điều trị bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết. Bảo đảm đủ trang thiết bị y tế, thuốc để cấp cứu, điều trị bệnh nhân và chế độ đối với người làm công tác phòng, chống dịch…

Nguồn Chính phủ

Thành phố cũng yêu cầu Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo triển khai tích cực các hoạt động phòng, chống dịch trong trường học, đặc biệt tại các nhà trẻ, mẫu giáo, không để xảy ra ổ dịch trong nhà trường; thông báo ngay cho các cơ sở y tế khi phát hiện có trường hợp mắc bệnh để phối hợp xử lý.

Bình Phước tổ chức chiến dịch tuyên truyền

Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Bình Phước cũng đang đẩy mạnh công tác giám sát, xử lý các ca bệnh sởi, tay chân miệng khi mùa mưa đang đến, nhất là ở những nơi đông người, nhà trẻ, mẫu giáo; đồng thời quản lý thực hiện tiêm chủng đầy đủ cho trẻ. Ngoài ra, ngành y tế cò    n khuyến cáo khi thấy trẻ có những biểu hiện như: sốt, nổi bóng nước ở miệng hay lòng bàn tay, nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được theo dõi, điều trị kịp thời.

Cùng với đó, ngành y tế tỉnh đã có văn bản chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe, tổ chức các chiến dịch tuyên truyền vệ sinh cá nhân và vệ sinh nơi sinh hoạt. Các đơn vị y tế tuyến huyện, thị xã tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh; thực hiện cách ly kịp thời, xử lý triệt để ổ dịch, không để bùng phát dịch trong cộng đồng…

Thành lập 8 đoàn kiểm tra

Từ đầu năm 2014 đến nay, dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết xảy ra tại hầu hết tại các tỉnh và thành phố, tuy số người mắc bệnh ở mức thấp hơn so với năm 2013, song tại một số tỉnh, thành phố có số người mắc bệnh cao hơn và có nguy cơ dịch bùng phát. Nhằm chủ động ngăn chặn lây lan dịch, hạn chế đến mức thấp nhất số người mắc bệnh và tử vong, mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có công điện yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng và sốt xuất huyết.

Thực hiện công điện của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu các Sở Y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, kịp thời khoanh vùng, xử lý ổ dịch, xác định đối tượng và các yếu tố, khu vực nguy cơ để đưa ra các biện pháp phòng chống dịch phù hợp, không để dịch bùng phát trong cộng đồng.

Bộ Y tế cũng quyết định thành lập 8 đoàn kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh tay chân miệng, sởi và sốt xuất huyết. Ngay trong tháng 5 này, Bộ sẽ đi kiểm tra, chỉ đạo công tác, phòng chống các bệnh trên tại 16 tỉnh, thành phố là: Tây Ninh, Bình Dương, Hà Nội, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Hải Phòng, TP.HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Phước, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bình Thuận, Long An, Đồng Tháp, Đắk Lắk và Đắk Nông.