Các địa phương sẵn sàng giao quân đợt 1 năm 2013

Từ ngày 25 đến 28/2, các tỉnh, thành phố trong cả nước sẽ đồng loạt giao quân đợt 1 năm 2013.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho ngày giao nhận quân tại các địa phương đã hoàn tất. Trong đợt giao quân đầu tiên của năm 2013, tỉnh Nghệ An có 1.650 thanh niên trúng tuyển nhập ngũ, trong đó có 460 thanh niên ở vùng dân tộc thiểu số, thanh niên đủ tiêu chuẩn sức khỏe đạt 80%, tốt nghiệp PTTH khoảng 60%.

Theo Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh Nghệ An, để đảm bảo cho công tác tuyển quân diễn ra thuận lợi, các địa phương trên địa bàn tỉnh đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động cũng như thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội, đặc biệt chăm lo đến gia đình những thanh niên trúng tuyển nhập ngũ có hoàn cảnh khó khăn… 
 Trung tá Phạm Văn Trí, Ban tác chiến Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An cho biết: “Đến thời điểm này, các đơn vị vẫn đảm bảo theo chỉ tiêu quy định, đảm bảo chất lượng về mọi mặt 100%, các vật chất trang bị cho tân binh đã cấp phát xong, sẵn sàng cho ngày nhập ngũ. Năm nay, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nghệ An thực hiện tuyển quân theo quy định mới là lấy chất lượng làm tiêu chí hàng đầu và địa phương nào làm kém khâu xét tuyển thì địa phương đó chịu trách nhiệm về chất lượng tuyển quân”.


Tại tỉnh Hà Tĩnh, gần 600 tân binh đã sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Trên tinh thần “Tuyển người nào chắc người đó″, đợt giao quân này, Ban chỉ huy Quân sự tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện theo đúng quy trình xét tuyển từ việc quản lý, phân tích nguồn đến khâu sơ tuyển, xét duyệt từ thôn, xóm, tổ dân phố… Cơ quan quân đội phối hợp chặt chẽ với cấp uỷ, chính quyền địa phương nắm chắc quân số, trình độ văn hoá, phẩm chất đạo đức từng tân binh, đảm bảo quân số với chất lượng tốt nhất. 


Trung tá Nguyễn Mạnh Quân-Trợ lý ban quân lực- Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Hà Tĩnh cho biết: Theo quy định của Bộ Quốc phòng là không có bù đổi, tức là giao địa phương tự xem thực lực nguồn, nhập ngũ phải chặt chẽ về sức khỏe chính trị, văn hóa. Còn tiêu chuẩn căn cứ theo quy định Chính phủ như mọi năm. Về tổ chức liên hoan, tặng quà, học tập chính trị và tổ chức lễ ra quân vẫn theo quy định như trước. Đợt 1 năm 2013, tỉnh Quảng Ngãi có 1.300 thanh niên ở thành phố Quảng Ngãi và các huyện Tư Nghĩa, Mộ Đức, Bình Sơn, Sơn Tây và Lý Sơn lên đường nhập ngũ. Hiện đã có 86% thanh niên được khám sức khỏe, trình độ học vấn, chất lượng chính trị và sức khỏe của thanh niên nhập ngũ đợt 1 năm nay cao hơn các năm trước. 


Thượng tá Nguyễn Tấn Phụng- Trưởng Ban Quân lực Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Quảng Ngãi cho biết: Hội đồng nghĩa vụ quân sự từng huyện và xã soát xét lại toàn bộ số trúng tuyển có thể miễn hoãn bổ sung, đủ điều kiện để nhập ngũ, tiến hành chốt danh sách và niêm yết danh sách công khai ở tại địa phương./.