Ca sĩ Phương Anh: Tình yêu biển đảo dồn trong câu hát

Trong các nghệ sĩ, diễn viên tham gia Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2014 tại TP Hồ Chí Minh, có một ca sĩ để lại ấn tượng khá đặc biệt. Đó là Đại úy QNCN, ca sĩ Phương Anh, thành viên của Đoàn Văn công Quân chủng Hải quân. Phương Anh là giọng ca của cuộc thi Sao Mai điểm hẹn năm 2004 và là ca sĩ giành nhiều giải thưởng của các cuộc thi trong và ngoài quân đội. Chứng kiến Phương Anh giản dị trong quá trình luyện tập tại Nhà hát Quân đội phía Nam, tôi cảm nhận được sự nỗ lực rất lớn, tính chuyên nghiệp và tác phong của người nghệ sĩ này. Trong chương trình “Lời thề giữ biển” của Đoàn Văn công Quân chủng Hải quân, mọi người đều ấn tượng, dành những tràng pháo tay dài cổ vũ khi nghe Phương Anh hát trong tiết mục ca múa “Lời thề lính biển” và tiết mục đơn ca ca khúc “Biển và anh”.

Phương Anh biểu diễn ca khúc “Biển và anh”.

Sinh ra và lớn lên ở TP Hải Phòng, Phương Anh “kết duyên” với Đoàn Văn công Quân chủng Hải quân rất tình cờ. Trong gia đình không có ai hoạt động nghệ thuật, nhưng Phương Anh yêu thích âm nhạc và có năng khiếu ca hát từ nhỏ. Năm 1998, một người bạn của  gia đình đã hướng dẫn và khuyên Phương Anh thi tuyển vào Đoàn Văn công Quân chủng Hải quân. Cô được chọn và sau đó được cử đi học ở Trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Quân đội (nay là Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội). Được sự dìu dắt của các nghệ sĩ quân đội và sự nỗ lực không ngừng của bản thân trong quá trình học và tham gia các cuộc thi, tên tuổi của Phương Anh được công chúng biết đến. Cô lần lượt giành được nhiều giải thưởng âm nhạc: Giải nhì cuộc thi Tiếng hát Truyền hình Hải Phòng (năm 2001), Giải nhì Tiếng hát truyền hình Hà Nội (2003), Huy chương vàng Tiếng hát học sinh-sinh viên chuyên nghiệp toàn quốc và vinh dự được chọn là ca sĩ hát chính tại Para Games 22 năm 2003, vào tốp 5 của cuộc thi Sao Mai Điểm hẹn năm 2004, Huy chương vàng đơn ca Hội diễn Nghệ thuật chuyên nghiệp toàn quân năm 2003 và 2008…

Công tác tại Đoàn Văn công Quân chủng Hải quân, Phương Anh luôn xung phong tham gia những chuyến lưu diễn xa, có khi thời gian kéo dài hàng tháng, để phục vụ các chiến sĩ hải quân trên những vùng biển, đảo trong cả nước. Phương Anh kể:

- Ấn tượng nhất là những chuyến đi biểu diễn ở Trường Sa. Chúng tôi luôn “cháy” hết mình trước sự cổ vũ của cán bộ, chiến sĩ và người dân trên các đảo. Ở đó, tôi cảm nhận được những tình cảm thiêng liêng, những phút chia tay bịn rịn đầy yêu thương và lãng mạn, cảm nhận tinh thần quả cảm, hy sinh của đồng đội. Nhiều ca khúc về biển đảo tôi thể hiện thành công cũng một phần vì tôi dồn những cảm xúc thiêng liêng ấy vào mỗi ca khúc.

Nguồn QĐND