Cá nuôi bè giá cao, ngư dân Tiền Giang vẫn ngại tái đàn vì giá thức ăn tăng vọt

Khoảng 2 tuần nay, giá cá điêu hồng nuôi lồng bè ở tỉnh Tiền Giang tăng khá cao nhưng giá thức ăn thủy sản cho cá cũng tăng theo nên ngư dân ngại tái đàn.

Hiện nay, ngư dân nuôi cá điêu hồng theo mô hình nuôi bè thu hoạch bán giá từ 46.000 – 49.000 đồng/kg (tùy kích cỡ), tăng gần 10.000 đồng/kg so với tháng trước. Đây là mức giá cao nhất trong 2 năm qua, với mức giá này trừ mọi chí phí ngư dân có lãi trên 6.000 đồng/kg. Điều đáng nói là hầu hết các bè cá trên sông ở tỉnh Tiền Giang vừa qua không bị thiệt hại do nước mặn xâm nhập, tỉ lệ hao hụt thấp.

ca nuoi be gia cao, ngu dan tien giang van ngai tai dan vi gia thuc an tang vot hinh anh 1
                                      Ngư dân Tiền Giang thu hoạch cá điêu hồng với niềm vui trúng giá

Toàn tỉnh Tiền Giang có mô hình nuôi cá bè dưới sông với hơn 1.600 lồng bè, chủ yếu là giống cá điêu hồng; trong đó ở huyện Cái Bè có 851 lồng bè, TP. Mỹ Tho có 685 lồng bè, huyện Cai Lậy 90 lồng bè, huyện Châu Thành 28 lồng bè…  Sản lượng thu hoạch cá bè trung bình mỗi năm từ 10.000 – 12.000 tấn. Tuy cá nuôi bè giá cao nhưng giá thức ăn thủy sản cũng tăng theo nên ngư dân Tiền Giang ngại tái thả nuôi cá Điêu Hồng dưới lồng bè mà có chiều hướng chuyển sang loại cá khác, như cá trắm cỏ, cá chép Nhật, cá chim trắng… để giảm chi phí.

Ông Mai Hữu Thọ, ngư dân cồn Thới Sơn, thành phố Mỹ Tho có nhiều năm nuôi cá lồng bè trên sông Tiền chia sẻ, cá tới lứa người ta bán hết nên giờ giá lên và người nuôi có lời. Nhưng hiện tại giá thức ăn quá cao, đến 450.000 đồng/bao trong khi giá cá phải từ 45.000 đồng/kg trở lên người nuôi mới có lợi nhuận.

“Bây giờ giá thức ăn giảm xuống ngư dân mới dám nuôi, với mức giá hiện tại không ai dám nuôi. Thấy giá cá 50.000 đồng là có lãi nhưng vẫn không bằng lúc trước, vì khi đó giá thức ăn chỉ có 300.000 đồng/bao, nay tăng thêm 150.000 đồng/bao, chiếm 1/3 vốn nên ngư dân không dám tái đàn”, ông Thọ bày tỏ.
Nguồn vov.vn