Ca mắc COVID-19 gia tăng, các bệnh viện ở Anh bắt đầu đối mặt sức ép

Sức ép với các bệnh viện tại Anh bắt đầu gia tăng sau khi số ca mắc mới COVID-19 trong tuần qua tăng mạnh trở lại và lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 7, khiến nhiều người lo ngại một kịch bản tồi tệ trong mùa Đông năm nay.

Con số do Văn phòng thống kê quốc gia Anh công bố cho thấy, trong tuần qua, nước Anh ghi nhận trên 333.000 ca mắc mới COVID-19, cao hơn 15% so với 1 tuần trước đó và là các con số cao nhất tại Anh kể từ tuần cuối tháng 7/2021.

Số ca tử vong cũng tăng 12%, đưa tổng số nạn nhân COVID-19 từ đầu dịch tại Anh lên con số gần 140 ngàn, cao thứ hai châu Âu, sau Nga.

london

(Ảnh minh họa: Reuters)

Điều đáng lo ngại là cùng với số lượng ca nhiễm gia tăng, số ca nhập viện vì COVID-19 cũng đang tăng trở lại, đặt các bệnh viện tại Anh trước sức ép mới, do mùa Đông thông thường cũng là thời điểm gia tăng các bệnh khác tại nước này như cúm mùa hay các bệnh về hô hấp.

Bà Katherine Henderson, Chủ tịch Hiệp hội y khoa cấp cứu tại Anh nhận định, ngay từ thời điểm này các bệnh viện tại Anh đã bắt đầu phải đối mặt với khó khăn: “Hiện các bệnh viện đã bắt đầu phải chật vật đối phó với tình hình mới. Việc này đang xảy ra ngay bây giờ chứ không phải là trong vài tháng tới. Hiện đã có những nơi cực kỳ khó khăn khi các xe cứu thương phải xếp hàng dài với các bệnh nhân nặng chờ được đưa vào các khoa cấp cứu và nhiều bệnh nhân khác đang nằm ở nhà chờ đợi xe cứu thương”.

Trong vài ngày qua, các tranh luận về việc chính phủ Anh cần sớm áp dụng “phương án B” để đối phó với dịch COVID-19 đang ngày càng trở nên gay gắt. Giáo sư Adam Finn, Thành viên Ủy ban tiêm chủng và miễn dịch (JCVI) của Anh cảnh báo, số ca nhập viện và tử vong đang gia tăng cho thấy tình hình tại Anh đang xấu đi và vaccine là không đủ để có thể kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19. Do đó, để ngăn kịch bản tồi tệ trong 1-2 tháng tới, người dân Anh cần hạn chế tiếp xúc và thực hiện thêm các biện pháp giãn cách khác.

Tuy nhiên, phát biểu trong ngày 24/10, Bộ trưởng Tài chính Anh Rishi Sunak tiếp tục khẳng định chính phủ Anh chưa có kế hoạch sử dụng “phương án B” ngay vào thời điểm này vì cho rằng các diễn biến hiện nay vẫn đang nằm trong dự tính. Trước đó, hôm 23/10, Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng cho rằng vaccine sẽ giúp nước Anh vượt qua mùa Đông năm nay mà không cần phải áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt.

Ông Boris Johnson cũng kêu gọi công dân Anh trên 50 tuổi đi tiêm mũi vaccine tăng cường, đồng thời hứa hẹn sẽ đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine đặc biệt ở lứa tuổi thanh thiếu niên.

Nguồn vov.vn