BV nhi hiện đại nhất ĐBSCL đi vào hoạt động

Sáng 25/4, Bệnh viện (BV) Nhi đồng TP. Cần Thơ được khánh thành và đưa hoạt động. Đây là BV nhi hiện đại nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), có kiến trúc và công năng phù hợp với xu thế phát triển.

Cơ sở vật chất của BV hiện đại, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong chăm sóc, điều trị bệnh nhi. Ảnh: Báo Gia đình Việt Nam.

BV Nhi đồng TP. Cần Thơ có quy mô 500 giường bệnh; 7 phòng chức năng, 20 khoa lâm sàng và cận lâm sàng; tổng diện tích xây dựng gần 14.000 m2, diện tích sàn sử dụng gần 44.000 m2  với tổng kinh phí đầu tư xây dựng hơn 860 tỉ đồng.

Với đội ngũ y, bác sĩ được đào tạo chính quy chuyên sâu, cùng trang thiết bị hiện đại, BV sẽ góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhi, đồng thời giúp giảm tải cho các BV nhi tuyến trên.

BV cũng là cơ sở thực hành của sinh viên các trường đại học y dược, cao đẳng y tế và tất cả các trường trung cấp y dược đóng trên địa bàn, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo đội ngũ thầy thuốc chuyên khoa nhi của TP. Cần Thơ và khu vực ĐBSCL.

Phát biểu tại lễ khánh thành BV, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến lưu ý ngành y tế Cần Thơ cần quan tâm hơn nữa nâng cao năng lực quản lý BV, bảo đảm sử dụng hiệu quả nguồn lực BV; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý BV và tăng cường kiểm soát kê đơn, sử dụng thuốc, chỉ định xét nghiệm…

Đặc biệt, BV Nhi đồng TP. Cần Thơ phải tiếp tục triển khai có hiệu quả đề án BV vệ tinh, đẩy mạnh lĩnh vực ngoại khoa, các bệnh lý về thần kinh, dị tật bẩm sinh trẻ em, các bệnh lý di truyền và bệnh lý tim mạch như phẫu thuật tim bẩm sinh, ghép tạng… để trở thành BV trung tâm về nhi khoa của vùng ĐBSCL.

BV Nhi đồng TP. Cần Thơ được thành lập năm 1979 trên cơ sở Khoa Nhi của BV đa khoa Hậu Giang cũ, là BV chuyên khoa nhi duy nhất tại khu vực ĐBSCL thực hiện khám chữa bệnh cho trẻ em.

Hằng năm, BV khám và điều trị cho 50-60% bệnh nhi từ các tỉnh trong vùng. Tuy đạt quy mô BV hạng một với 350 giường gồm 16 khoa, nhưng do được xây dựng chắp vá, không được quy hoạch ngay từ đầu nên không đáp ứng được nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

Trước tình hình này, Sở Y tế đã đề xuất với UBND TP. Cần Thơ cho phép lập đề án xây dựng BV quy mô 500 giường.

Để đáp ứng yêu cầu về trình độ chuyên môn của BV hiện đại quy mô 500 giường, nhiều năm qua BV đã hợp tác với các đơn vị trong và ngoài nước trong công tác đào tạo chuyên môn cho đội ngũ y bác sĩ.

Năm 2016, BV tiếp tục bồi dưỡng chuyên môn cho khoảng 200 cán bộ y tế chuyên sâu nội-ngoại nhi, đặc biệt tập trung nâng cao các kỹ thuật hồi sức nội tim mạch hỗ trợ tích cực cho việc triển khai phẫu thuật tim hở, thông tim can thiệp, phẫu thuật tim mạch.

Đồng thời tập trung tập huấn tại Khoa Sơ sinh, Khoa Ngoại, Khoa Khám bệnh để định hướng cơ bản cho điều trị và điều dưỡng mới.

Nguồn Chinhphu.vn