Buôn Ma Thuột: Hẹn ngày gặp lại!

Tối 13/3, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 đã khép lại bằng chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Buôn Ma Thuột hẹn ngày gặp lại”.

Ảnh: VGP/Thế Phong

Ông Nguyễn Hải Ninh, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk khẳng định, sau gần một tuần diễn ra sôi nổi, ấn tượng, đậm đà bản sắc Tây Nguyên, Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 với chủ đề “Hội tụ tinh hoa-Phát huy bản sắc-Liên kết phát triển” đã đạt được mục tiêu đề ra và thành công ngoài mong đợi.

Bên cạnh việc tiếp tục quảng bá, xúc tiến thương mại, nâng cao giá trị của thương hiệu cà phê Tây Nguyên, thông qua lễ hội lần này, tỉnh Đắk Lắk mong muốn định vị thương hiệu địa phương, xây dựng hình ảnh mới về Đắk Lắk với khát vọng vươn lên dựa trên nền tảng văn hoá, sự đoàn kết thống nhất trong đa dạng, sự hồi sinh của sức mạnh đại ngàn và thế mạnh vốn có nhiều dư địa phát triển về nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, về môi trường sinh thái, du lịch, năng lượng tái tạo.

Trong thời gian diễn ra lễ hội và liên hoan, người dân tích cực tham gia với vai trò là chủ thể lễ hội đã thực sự trở thành ngày hội lớn của đồng bào các dân tộc Đắk Lắk và các tỉnh Tây Nguyên, qua đó, thu hút gần 25.000 lượt du khách, trong đó có 3.000 du khách quốc tế.

Theo ông Nguyễn Hải Ninh, với chủ trương xã hội hoá, lễ hội lần này đã nhận được sự ủng hộ, đồng hành tham gia của nhiều doanh nghiệp, kinh phí sử dụng được tiết kiệm, không dùng ngân sách địa phương. 12 hoạt động chính của lễ hội đều có ý tưởng độc đáo, tạo dấu ấn đặc sắc, trong đó phải kể đến đêm khai mạc với nhiều đại cảnh hoành tráng, giàu sắc màu.

Hội chợ triển lãm chuyên ngành cà phê là một trong những hội chợ chuyên ngành lớn nhất của cả nước, thu hút sự tham gia của 235 đơn vị với 734 gian hàng; đã có hàng trăm biên bản ghi nhớ hợp tác của các doanh nghiệp tham gia hội chợ, trên 30 biên bản hợp tác giữa các doanh nghiệp trong ngành cà phê được ký kết.

Bộ VHTT&DL tặng bằng khen cho 6 tập thể; Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk trao bằng khen cho 9 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc tại lễ hội. Ảnh: VGP/Thế Phong

Trong khuôn khổ Hội nghị Xúc tiến đầu tư vùng Tây Nguyên lần thứ 4, đã có 25 dự án tại các tỉnh Tây Nguyên được trao quyết định chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, biên bản ghi nhớ… với tổng vốn đăng ký 88.222 tỷ đồng; các ngân hàng đã cam kết cấp hơn 29.000 tỷ đồng tín dụng cho 36 dự án.

Đặc biệt, Liên hoan văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 với 6 hoạt động thu hút gần 600 nghệ nhân, nghệ sĩ trong và ngoài nước tham gia, mang lại nhiều sản phẩm nghệ thuật có giá trị cao về văn hoá, góp phần nâng cao nhận thức bảo tồn và phát huy giá trị của không gian văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên trong bối cảnh hội nhập quốc tế.

Tại lễ bế mạc, Bộ VHTT&DL đã tặng bằng khen cho 6 tập thể; Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk trao bằng khen cho 9 tập thể và 6 cá nhân đã có thành tích xuất sắc tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và Liên hoan văn hoá Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017.

Nguồn Chính phủ